Đời Sống

Làm việc nhà giúp người già tăng cường sức khỏe?

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Singapore cho rằng làm việc nhà giúp người cao tuổi tỉnh táo và giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open của nhóm chuyên gia tại Singapore cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, giảm nguy cơ và tác động của các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ té ngã, bại liệt và tử vong.

Sau khi chọn ngẫu nhiên 249 tình nguyện viên trong độ tuổi 21-64 và 240 người từ 65-90 tuổi tại thị trấn Yishun của Singapore, nhóm chuyên gia yêu cầu họ thực hiện các bài kiểm tra nhận thức và các hoạt động để đánh giá khả năng thể chất, như đứng dậy khỏi ghế nhanh nhất khả thi.

Những người tham gia cũng được hỏi về mức độ tích cực của họ, chẳng hạn như việc nhà nhẹ (quét, hút bụi) và việc nhà nặng (lau chùi, chà sàn) đã làm. Từ đó, nguy cơ té ngã sẽ được đánh giá dựa trên nhịp hoạt động của đầu gối.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Singapore đã chỉ ra lợi ích của việc làm việc nhà với người cao tuổi.  Ảnh minh họa: Hòa bình

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Singapore đã chỉ ra lợi ích của việc làm việc nhà với người cao tuổi. Hình minh họa: Hòa bình

Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính và khối lượng công việc, các tác giả nhận thấy rằng trong cùng khoảng thời gian 131 phút làm việc nhà mỗi tuần với những công việc nặng nhọc, điểm nhận thức và chú ý của người lớn tuổi hơn 8% và 14% so với nhóm không hoặc ít làm việc nhà. Đáng chú ý, những người thường xuyên làm việc nặng có thời gian đứng dậy khỏi ghế và giữ thăng bằng tốt hơn. Nguy cơ giảm giá cũng thấp hơn các nhóm còn lại.

Nghiên cứu cũng cho thấy điểm nhận thức và trí nhớ cao hơn 5% ở những người lớn tuổi làm việc nhà nhẹ.

Tiến sĩ Shiou-Liang Wee, đồng tác giả của nghiên cứu, đến từ Viện Giáo dục, Lão khoa và Công nghệ Singapore, cho biết thông điệp thông qua tác phẩm là duy trì sức khỏe không chỉ thông qua các hoạt động. hoạt động thể chất, giải trí.

Theo ông Wee, làm việc nhà là hoạt động được nhiều người cao tuổi lựa chọn. Làm việc thường xuyên, cường độ vừa phải giúp người cao tuổi có trí nhớ nhạy bén, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phòng tránh té ngã.

Nghiên cứu cho thấy, những người được nghiên cứu phải làm việc nhà từ nhẹ đến nặng phần lớn là phụ nữ.  Ảnh minh họa: Nora Savosnick / Reuters

Nghiên cứu cho thấy, những người được nghiên cứu phải làm việc nhà từ nhẹ đến nặng phần lớn là phụ nữ. Hình minh họa: Nora Savosnick / Reuters

Nhưng thông tin này nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Gill Livingston, giáo sư tâm thần học lão khoa tại Đại học College London, người không tham gia nghiên cứu, cho biết công việc này rất thú vị, nhưng ít ý nghĩa vì người cao tuổi không đủ sức khỏe và ít có khả năng lao động. về nhà thường xuyên.

“Việc nhà có thể là bài tập tốt cho não và tim, nhưng không đưa ra kết luận nào về lợi ích sức khỏe của người cao tuổi, từ nghiên cứu này”, Gill nói.

Charlie Foster, giáo sư về hoạt động thể chất và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Bristol, Vương quốc Anh, cảnh báo về kết luận của nhóm nghiên cứu Singapore. Ông cho biết nghiên cứu chỉ dựa trên công việc tự báo cáo của cá nhân tình nguyện viên, điều này có thể không chính xác. Chưa kể nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

“Tôi nghi ngờ rằng yêu cầu mọi người tích cực làm việc nhà không phải là cách để thúc đẩy hoạt động thể chất,” Giáo sư Charlie nói thêm.

Minh Phuong (Theo Guardian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-viec-nha-giup-nguoi-gia-tang-cuong-suc-khoe-4396099.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button