Thời Trang

Lần đầu Bệnh viện Thống Nhất ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi

Ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi

TS.BS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội lọc máu – Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh viện hiện có 200 bệnh nhân. chạy thận nhân tạo, 100 bệnh nhân đang lọc máu hồi phục. Số còn lại có 10 – 20% bệnh nhân có chỉ định cấy ghép thận để nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Bệnh viện đưa ra tiêu chí ghép thận là cả về chuyên môn, xã hội và kinh tế sau ghép. Sau khi giám định, Khoa Nội lọc máu trình hội đồng ghép xem xét nhiều tiêu chí của người cho và tiến hành tiếp nhận, xếp lịch ghép 2 ca đầu tiên ”, TS.

TP.HCM: Lần đầu tiên Bệnh viện Thống Nhất ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi - ảnh 1

Ghép thận tại Bệnh viện Thống Nhất

Trường hợp thứ nhất là chàng trai 17 tuổi (ngụ TP.HCM), mắc hội chứng thận hư đang điều trị tại bệnh viện. Bệnh viện nhi đồng 1. Khi dịch Covid-19 bùng phát, bệnh nhân không được điều trị nên bị suy thận, phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất vào tháng 9 năm 2021. Bệnh nhân được lọc máu chu kỳ 6 tháng. Ngày 10/5/2022, bệnh nhân được ghép thận và 8 ngày sau khi xuất viện, chức năng thận trở lại bình thường. Người cho thận là mẹ ruột của bệnh nhân (47 tuổi).

Trường hợp thứ hai là chàng trai 17 tuổi (ngụ TP.HCM) bị viêm cầu thận phải chạy thận thời gian dài tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (đã 3 năm). Cuối năm 2021, bệnh nhân nhập viện Thống Nhất. Ngày 14/6, bệnh nhân được ghép thận, sau khi ghép, chức năng thận tốt và ngày 24/6 bệnh nhân sẽ xuất viện. Người hiến thận là bố của bệnh nhân (51 tuổi).

Theo bác sĩ Nguyễn Bách, ban đầu, cả hai bệnh nhân đều có nhiều người đăng ký hiến thận gồm bố, mẹ, cô, chú, nhưng chỉ có một người phù hợp nhất với bệnh nhân.

Tôi hy vọng mọi người hiến tặng nhiều nội tạng hơn

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Ông Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết thêm, hiện nay, các trung tâm ghép thận đang phát triển nhưng chưa đáp ứng hết nhu cầu của người bệnh. Vì vậy, Bệnh viện Thống Nhất quyết tâm lên kế hoạch ghép tạng, bước đầu là ghép thận. ghép ganTim và Phổi.

\N

Bệnh viện đặt mục tiêu ghép thận thường quy, bước đầu có sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy (10 ca). Sau 2 ca ghép thận này, bệnh viện sẽ cố gắng thực hiện mỗi tháng 1 ca. “Điều quan trọng sau ghép tạng là phải theo dõi chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân”, PGS Đỗ Kim Quế nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cho biết thêm, sẽ cố gắng đẩy mạnh công tác truyền thông chuyên môn với thân nhân bệnh nhân tử vong vì bất cứ lý do gì để có nguồn tạng ghép nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân thận, nhất là bệnh nhân trẻ tuổi.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy Hiện nay, việc phát triển ghép tạng ở Việt Nam chưa tốt, do nguồn tạng hiến còn ít. Trong khi đó, ở các nước tiên tiến, nhận thức của người dân tốt, khi có người thân qua đời vì lý do nào đó, người ta sẽ hiến tạng. Trong Hàn Quốcsố ca ghép thận mỗi năm bằng số ca ghép thận của Việt Nam trong 30 năm.

“Làm sao có thể ghép được 30 – 40% thận từ người cho chết não? Hiện Việt Nam mới chỉ có 5% số ca ghép thận, 10% có thể đạt được ”, TS-BS Thái Minh Sâm cho biết.

Theo PGS. GS.TS Thái Minh Sâm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận khoảng 1.100 ca ghép thận và 300 trẻ được sinh ra từ những người được ghép thận. Trung bình 1 tháng, BV ghép từ 8 – 10 ca. Bệnh viện cũng ưu tiên ghép tạng cho những trường hợp tuổi còn trẻ.

Thành lập “Mạng lưới quản lý trong việc lựa chọn và điều phối người hiến thận từ những người hiến thận còn sống, chết não hoặc ngừng tuần hoàn”

Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã xây dựng “Mạng lưới quản lý trong việc lựa chọn và điều phối người hiến thận từ người cho sống, chết não, ngừng tuần hoàn”. Ngày 24/6, 3 bệnh viện đã họp công bố hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện này.

“Mạng lưới quản lý trong việc lựa chọn và điều phối thận hiến từ những người hiến còn sống, chết não hoặc ngừng tuần hoàn” góp phần minh bạch hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hiến tạng cũng như mở rộng các phương thức. Đăng ký danh sách chờ.

Thông qua hệ thống, việc tiếp nhận, quản lý, lựa chọn và điều phối mô, tạng hiến tặng này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho cộng đồng, giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về hiến, tặng. ghép mô, tạng từ người cho chết não, ngừng tim. Về mặt quản lý, có thể kiểm soát được tính minh bạch và công bằng trong việc lựa chọn người nhận tạng, vô hiệu hóa các hoạt động cá nhân và nâng cao chất lượng chuyên môn trong việc theo dõi và điều trị bệnh nhân. người ghép thận nói riêng và người ghép tạng nói chung.Nguồn: https://thanhnien.vn/tp-hcm-lan-dau-benh-vien-thong-nhat-ghep-than-cho-2-thieu-nien-17-tuoi-post1471238.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button