Công Nghệ

Lần đầu ghi hình ‘biển sữa’ hiếm gặp

Vầng sáng trắng như tuyết hay còn gọi là hiện tượng “biển sữa” lần đầu tiên được ghi lại vào năm 2019 bởi một thủy thủ trên du thuyền.

Biển sữa do ảnh vệ tinh chụp.  Ảnh: Steven Miller

Biển sữa ở Java, Indonesia được chụp qua hình ảnh vệ tinh vào ngày 2 tháng 8 năm 2019. Hình ảnh: Steven Miller

Vào mùa hè năm 2019, thủy thủ đoàn của du thuyền Ganesha nhận thấy rằng nước chuyển sang màu trắng đục như thể họ đang di chuyển qua tuyết. Cả màu sắc và cường độ của vầng hào quang đều giống với ngôi sao dạ quang gắn trên tường, như mô tả của một thủy thủ trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS (Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia), Newsweek đưa tin ngày 12/7.

Thuyền trưởng của du thuyền đã quan sát thấy một vầng sáng dường như phát ra từ độ sâu khoảng 9 mét dưới mặt nước. Steven Miller, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Colorado và là tác giả của nghiên cứu cho biết “biển sữa” là một hiện tượng cực kỳ hiếm chỉ được báo cáo bởi những người đi biển.

Phi hành đoàn Ganesha đã chụp một số bức ảnh chất lượng thấp về biển sữa. Miller đã sử dụng những hình ảnh này kết hợp với các hình ảnh vệ tinh của biển Java phía nam Indonesia trong cùng thời gian, từ đó xác định được vùng biển sữa trải dài hơn 101.000 km vuông.

Biển sữa do vi khuẩn phát quang sinh học tạo ra, nhưng thay vì phát ra ánh sáng xanh lam hoặc xanh lục, chúng phát ra ánh sáng trắng. Các giả thuyết hiện nay cho rằng kiểu phát quang hiếm gặp này có thể là do mối quan hệ dị dưỡng (ăn chất hữu cơ đang phân hủy) giữa vi khuẩn và một loài vi tảo. Phản ứng phát quang sinh học được kích hoạt khi đạt đến mật độ tế bào nhất định.

Theo ghi lại sự kiện, khi phi hành đoàn của Ganesha múc một xô mẫu nước biển trắng đục và khuấy đều, vầng hào quang trở nên yếu hơn. Với các loại phát quang sinh học khác, vầng hào quang thường mạnh hơn khi được khuấy.

David Gruber, giáo sư sinh học tại Đại học City ở New York, cho biết: “Cần có gió và điều kiện dinh dưỡng thích hợp để dẫn đến hiện tượng phát quang sinh học quy mô lớn kéo dài vài ngày. “Biển Sữa là kết quả của hàng tỷ tỷ vi khuẩn phát quang sinh học, với mỗi tế bào phát ra ánh sáng tương đối mờ. Khi kết hợp lại, quầng sáng của chúng có thể nhìn thấy từ không gian nhờ viễn thám và trải rộng trên 15.000 km vuông.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/hien-tuong-bien-sua-hiem-gap-4486952.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button