Công Nghệ

Lần đầu ghi hình cua xanh phục kích còng

Châu MỹKhi thủy triều rút, cua xanh đào những lỗ cạn dưới bùn để nằm chờ rồi lao ra bắt mồi trong nháy mắt.

Lần đầu ghi hình cua xanh phục kích cùm

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi nhận loài cua xanh (Callinectes sapidus) phục kích còng (Minuca pugnax) trong một đầm lầy muối ở Virginia, Hoa Kỳ, Khoa học IFL báo cáo vào ngày 17 tháng 8. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hệ sinh thái.

Khi thủy triều xuống, cua xanh săn mồi bằng cách đào lỗ dưới bùn, tạo thành vũng nước nông và nằm chờ. Nếu bạn đến quá gần, những con cua không cẩn thận sẽ có nguy cơ trở thành bữa ăn ngon cho chúng.

Tiến sĩ David Johnson, tác giả nghiên cứu và nhà sinh thái học mới tại Viện Virginia, cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi một động vật ăn thịt dưới nước – sống, ăn, thở và sinh sản trong nước – đi săn ngoài nước. Điều này giống như một con cá sấu phục kích linh dương đầu bò ở châu Phi”. của Khoa học Hàng hải tại Đại học William và Mary, giải thích.

Ngoài một lượng nhỏ bằng chứng truyền miệng, hành vi phục kích cua xanh chưa bao giờ được ghi lại. Trước đây, các nhà khoa học biết rằng cua xanh ăn thịt cua khi thủy triều lên. Tuy nhiên, khi thủy triều xuống, họ cho rằng ghẹ trốn trong hang và ghẹ xanh ăn tảo và xác động vật.

“Các nhà khoa học đã biết rằng cua xanh có khả năng nhảy vài chân lên cạn để bắt còng, sau đó quay trở lại mặt nước để xé xác và ăn thịt con mồi. Nhưng hành vi mà chúng tôi thấy không phải như vậy. Cua xanh không đuổi theo Johnson nói.

Hai tuần sau những quan sát ban đầu, Johnson và nhóm của ông quay trở lại đầm lầy để tìm hiểu thêm về hành vi của cua xanh. Họ phát hiện ra rằng 83% cua giống sử dụng hố bùn, và đoạn video ghi lại cũng giúp kết luận rằng chúng tự đào hố. Con non không bám vào một cái hố cụ thể, nhưng sẵn sàng di chuyển giữa các hố và buộc chủ nhân của nơi đó phải rời đi.

Ngoài ra, chiến thuật phục kích cua xanh tương đối thành công. Trong 37 giờ ghi hình của nhóm, 11 trong số 31 cuộc tấn công kết thúc với chiến thắng của cua xanh. Họ thậm chí còn cố gắng cướp còng tay của nhau.

Johnson cho rằng thành công của cua xanh một phần là nhờ sự giúp đỡ của một loài cua khác. Cua đầm tía (Sesarma reticulatum) ăn cỏ, làm cho đầm lầy thông thoáng, cua xanh dễ đào lỗ.

Nhóm chuyên gia có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về hành vi của cua xanh để xem liệu hành vi này có ở các loài thủy sinh khác hay không và tìm hiểu cách cua xanh tự ngụy trang khỏi chim săn mồi.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-ghi-hinh-cua-xanh-phuc-kich-cong-4500947.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button