Sức Khỏe

Lần đầu nội soi lấy mảnh gan từ người sống để ghép

Hà nộiBệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan của người cho sống để ghép cho người khác là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Đại tá Lê Văn Thanh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan – Túi mật – Tụy, Bệnh viện 108, sáng 23/11 cho biết, người nhận gan là một người đàn ông 52 tuổi ở Hải Phòng, tiền sử bệnh nặng. xơ gan và ung thư gan. Bệnh nhân được chỉ định ghép gan để kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Nếu không được ghép gan, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao và thời gian sống thêm ngắn”, bác sĩ Thành nói.

Giữa tháng 11, bệnh nhân tìm được người hiến gan phù hợp, khỏe mạnh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định nội soi lấy mảnh gan bên phải của người cho sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhân. Đây là trường hợp đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam.

Hai ca phẫu thuật cho người cho gan và ghép gan diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, cả bệnh nhân cho và nhận gan đều sức khỏe ổn định. Người hiến tạng được xuất viện sau phẫu thuật 6 ngày với chức năng gan bình thường, có thể trở lại làm việc sau khoảng 4 – 6 tuần nghỉ ngơi. Sau 10 ngày, người ghép gan có thể ăn uống tốt và tự đi lại sinh hoạt cá nhân.

Ê-kíp bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy gan phải ghép để ghép. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ê-kíp bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy gan phải ghép để ghép. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Thành đánh giá mổ nội soi gan là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho người cho gan như can thiệp ít xâm lấn, giảm đau sau mổ tốt hơn mổ hở, thời gian hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao đồng thời kết quả tương đương mổ hở.

Hiện cả nước có 9 trung tâm có thể ghép gan thành công, hơn 300 bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là trung tâm có số ca ghép gan từ người cho sống nhiều nhất Việt Nam với 91 ca (trên tổng số 94 ca ghép gan được thực hiện tại bệnh viện này).

“Mặc dù chúng ta triển khai kỹ thuật ghép gan muộn hơn nhiều nước nhưng đến nay các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này”, bác sĩ Thành nói. Ông đánh giá, thành công của ca phẫu thuật nội soi lấy gan từ người cho sống đầu tiên tại Bệnh viện 108 đã đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn ghép tạng của Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những bệnh nhân nguy kịch.

Tại Việt Nam, thống kê cho thấy số người mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó hàng năm có từ 2.000-2.500 bệnh nhân gan giai đoạn cuối cần được ghép gan. Hiện nay, Bệnh viện 108 thực hiện ghép gan thường quy 40-50 ca mỗi năm, dự kiến ​​mỗi năm sẽ tăng lên 100-150 ca với nhiều kỹ thuật ghép tiên tiến.

Chỉ một số Trung tâm Gan mật và Ghép gan ở các nước có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể phẫu thuật nội soi lấy gan ghép từ người cho sống.

Lê Nga