Công Nghệ

Lần đầu quan sát đười ươi ăn thịt cu li

IndonesiaCác nhà khoa học đã theo dõi một con đười ươi Borneo (Pongo pygmaeus) bắt, giết và ăn thịt con cu li, nghiên cứu được công bố ngày 17 tháng 11 trên tạp chí Primate.

Đười ươi Borneo chủ yếu là loài ăn thực vật.  Ảnh: Borneo Nature Foundation

Đười ươi Borneo chủ yếu là loài ăn thực vật. Ảnh: Tổ chức Tự nhiên Borneo

Nhóm nghiên cứu đã quan sát hành vi săn mồi của đười ươi vào năm 2017 tại Trạm nghiên cứu đười ươi Tuanan ở vùng Kapuas thuộc tỉnh Kalimantan miền Trung, Borneo. Họ đã theo dõi hành vi của đười ươi từ năm 2003 đến năm 2017 và quen thuộc với chế độ ăn của chúng. Trong thời gian nghiên cứu đó, thức ăn phổ biến nhất của đười ươi bao gồm trái cây (61%), lá non (14%), hoa (8%) và côn trùng (5%). Do đó, nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến ​​một con đười ươi đực tên Molong tấn công một loài linh trưởng khác.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu không có ý định quan sát Molong. Mục tiêu của họ là con đười ươi tên Kerry và Ketambe, con 3 tuổi của nó. Sự việc bắt đầu khi Molong nhảy ra khỏi cây và chạy băng qua mặt đất. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng nó đang chạy trốn khỏi một con đực khác, nhưng sau đó họ nghe thấy một loạt tiếng kêu và nhanh chóng phát hiện ra nó đang đuổi theo một con cu li chậm chạp Borneo (Nycticebus borneanus).

Hành vi này rất kỳ lạ vì cu li chủ yếu sống trên ngọn cây. Molong tiếp tục đuổi theo con cu li bằng cách băng qua giữa các cành cây trong khi chạy trên mặt đất cho đến khi chỉ còn cách mục tiêu một mét. Nó sử dụng một cành cây để đánh con mồi của nó. Rất có thể Molong đã hất con cu li khỏi cây, một kỹ thuật mà đười ươi Sumatra thường sử dụng để săn những con mồi tương tự.

Vào cuối cuộc săn, Molong túm lấy chân cu li, cắn vào lưng con mồi và giết chết nó. Sau khi con cu li chết hoàn toàn, con đười ươi đực dùng hai tay ngoạm lấy xác con và bắt đầu ăn thịt. Âm thanh thu hút sự chú ý của Kerry và những người trẻ tuổi. Họ sốt sắng đến gần Molong để ăn phần thịt còn sót lại.

Giết những con đười ươi là một hành vi rất rủi ro, ngay cả đối với những con đười ươi lớn, vì chúng có nọc độc cực mạnh. Con cu li sẽ cọ xát nọc độc tiết ra từ tuyến trong lông mày lên răng trước khi cắn kẻ thù. Nọc độc này mạnh đến mức có thể khiến một người bị sốc phản vệ. Điều đó có thể giải thích tại sao Molong liên tục bơi giữa các thân cây để đuổi theo mục tiêu, cẩn thận xử lý con cu li cho đến khi con mồi chết, và dùng cành cây nhặt được để vận chuyển xác chết thay vì trực tiếp dùng tay. .

Bữa ăn của Molong là một trong hai trường hợp đười ươi ăn động vật có xương sống mà các nhà khoa học từng quan sát được trong thời gian nghiên cứu. Với khoảng thời gian giữa hai lần, nhóm nghiên cứu cho rằng đười ươi Borneo hiếm khi ăn động vật có xương sống, nhưng số lượng động vật ăn thịt tương tự có thể phổ biến hơn và nhiều khả năng bị bỏ sót hơn do thiếu các nhà khoa học. Trong khu vực.

An Khang (Theo dõi Khoa học IFL)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-quan-sat-duoi-uoi-an-thit-cu-li-4394221.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button