Đời Sống

Lần đầu thấy bóng đèn điện phương Tây, Từ Hi thái hậu nói hai từ khiến phiên dịch cố nén cười


Nửa cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, khi các nước phương Tây tiến lên nhờ cuộc Cách mạng Công nghiệp có những chuyển biến rõ rệt, nhưng nhà Thanh vẫn “bế quan tỏa cảng” khiến Trung Quốc vô cùng thất thế. phía sau so với phương Tây. Từ Hi Thái hậu không nhận ra điều này, thậm chí bà còn không biết về đèn điện vào thời điểm đó.

Vì Trung Quốc đã bảy lần cử hoạn quan đô đốc Trịnh Hòa sang phương Tây vào thế kỷ 15, nên vào thời Càn Long, sứ thần người Anh do Lãnh chúa Macartney dẫn đầu đã không ngại công du Trung Quốc (1793) để thiết lập quan hệ ngoại giao với nhà Thanh.

Phái bộ đã mang súng, đại bác và các sản phẩm công nghiệp tiên tiến khác để giới thiệu với triều đình. Trái với dự đoán và kỳ vọng của sứ bộ, hoàng đế Càn Long của Trung Quốc tỏ ra thờ ơ với các sản phẩm khoa học công nghệ và thiển cận, không nhận ra những thay đổi lớn đang diễn ra trên thế giới.

Khi đó, ông vẫn đang mơ trong giấc mơ về “thiên triều”, ông thậm chí còn đưa ra một bức thư gửi cho nữ hoàng Anh rằng ông không cần đến sự “cống nạp” của họ: “Chúng tôi dù chỉ có một nhu cầu nhỏ nhất là đối với ngoại sản phẩm chế tạo ”. Lúc bấy giờ, nhà Thanh tự coi mình là thượng quốc, thiên triều, các nước khác chỉ là tiểu quốc.

Vì vậy Macartney gọi triều đại nhà Thanh lúc bấy giờ là “thịnh vượng trong đói kém”.

Lần đầu tiên nhìn thấy bóng đèn điện của phương Tây, Từ Hi Thái hậu đã nói hai câu khiến người phiên dịch cố nén cười - Ảnh 1.

Từ Hi Thái hậu rất thích chụp ảnh vì khi nhìn vào, bà cảm thấy mình giống mình hơn trong ảnh

Đến thời Từ Hi Thái hậu, các thế lực phương Tây đã “mở mắt” triều đình nhà Thanh bằng cách đưa các sản phẩm tiên tiến như máy ảnh, rượu vang đỏ …

Ban đầu, những người trong triều đình nhà Thanh rất sợ bị lộ trước ống kính. Thấy đèn camera sáng, họ sợ bị “cướp mất” linh hồn nên mỗi lần bị “soi” ảnh, họ đều tỏ ra ngờ vực, vô cảm. Chỉ có Từ Hi Thái hậu là thích chụp ảnh vì khi nhìn vào, bà cảm thấy mình giống mình hơn trong ảnh.

Khi mới làm quen với ống kính, Từ Hi Thái hậu cũng có biểu cảm thiếu tự nhiên. Quý bà Dư Đức Linh hướng dẫn con diễn đạt tự nhiên khi thấy camera sáng lên và nói “baby son” (nghĩa là cà tím). Vì khi phát âm từ này, miệng giống như đang cười. Từ Hi cảm thấy thích thú.

Lần đầu tiên nhìn thấy bóng đèn điện của phương Tây, Từ Hi Thái hậu đã nói hai câu khiến người phiên dịch cố nén cười - Ảnh 2.

Quý bà Dư Đức Linh (thứ hai từ trái sang), người dạy Thái hậu cách chụp ảnh tự nhiên

Nữ quan Du Đức Linh là con gái lai của quan tứ phẩm Du Cảnh và mẹ là người Mỹ. Do thông thạo nhiều ngoại ngữ, bà được tuyển vào làm cung nữ của Từ Hi thái hậu, làm thông ngôn cho thái hậu trong các cuộc yết kiến ​​ngoại quốc.

Sau khi Từ Hi Thái hậu qua đời, Dụ Đức Linh đã viết hồi ký về quãng thời gian phục vụ “gia tộc Lão Phát”. Trong hồi ký của mình, bà lấy bút danh là “Công chúa Đức Linh”. Vì vậy, bà còn được gọi là Đức Linh công chúa.

Dụ Đức Linh đã dạy thái hậu nói “phu quân” khi chụp ảnh để có được bức ảnh với nụ cười tự nhiên, nhưng không lường trước được tình huống bất ngờ sau:

Năm 1879, Dư Đức Linh đưa một kỹ sư người Anh về dinh. Anh ta mang theo một bóng đèn sợi đốt. Thời nhà Thanh vẫn dùng đèn dầu để thắp sáng, hoàn toàn không có nến như trong các bộ phim cổ trang nhà Thanh. Thái hậu ở “thượng lưu” quá lạc hậu, không biết đèn điện của phương Tây nên khi bóng đèn phát sáng, bà cho rằng kỹ sư người Anh đã chụp ảnh mình nên lớn tiếng nói: “Ông ơi”.

Lần đầu tiên nhìn thấy bóng đèn điện của phương Tây, Từ Hi Thái hậu đã nói hai câu khiến người phiên dịch cố nén cười - Ảnh 3.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy một bóng đèn sợi đốt, Từ Hi Thái hậu đã nghĩ rằng đó là một chiếc máy ảnh.

Du Đức Linh sợ tới mức không nói nên lời.

Cũng may là hoạn quan và cung nữ không biết chuyện gì, còn viên kỹ sư người Anh thì không biết tiếng Trung nên không ai cười. Du Đức Linh từ sợ hãi nín cười sau đó nhẹ nhàng giới thiệu với Từ Hi đây là bóng đèn sợi đốt.

Sau khi Từ Hi Thái hậu qua đời, giai thoại vẫn được nhắc đến và người Trung Quốc ngày nay vẫn nói “ông đồ” để được ảnh đẹp. Nhưng câu chuyện này cũng là một bằng chứng cho thấy triều đại nhà Thanh lúc bấy giờ đã đi quá xa so với thế giới.

Hồng Nhung

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button