Công Nghệ

Lần đầu tiên lập bản đồ lòng đất sao Hỏa

Các chuyên gia lập bản đồ lòng đất dưới sao Hỏa bằng cách lắng nghe âm thanh của gió dội ra từ các lớp đất và đá gần đường xích đạo.

Họ đã sử dụng các công cụ trên InSight, tàu đổ bộ của NASA đã hạ cánh xuống đồng bằng Elysium Planitia vào năm 2018 để nghiên cứu các trận động đất nhẹ trên sao Hỏa. Dữ liệu của InSight cũng cho các nhà khoa học biết sơ bộ về kích thước và thành phần của lõi sao Hỏa, cũng như bản chất của lớp phủ và độ dày của lớp vỏ.

Nhóm nghiên cứu, do các nhà địa vật lý Thụy Sĩ dẫn đầu, đã sử dụng một kỹ thuật mới được phát triển trên Trái đất để quan sát bề mặt sao Hỏa khô cằn và khám phá các khu vực sâu dưới 200 mét trong lớp vỏ.

“Kỹ thuật này dựa trên những rung động của môi trường xung quanh. Trên Trái đất, các đại dương và gió khiến mặt đất rung chuyển mọi lúc. Những rung động đo được tại một điểm nhất định cũng có dấu ấn của lớp dưới bề mặt”, Cedric giải thích Schmelzbach, một nhà địa vật lý tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich), một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Về cơ bản, các rung động trên bề mặt khiến trái đất rung chuyển. Những rung động cực nhỏ này đi sâu bên dưới bề mặt và có thể được phát hiện bằng các thiết bị nhạy cảm.

Schmelzbach cho biết sao Hỏa yên tĩnh hơn nhiều so với Trái đất, không có đại dương và bầu khí quyển cũng mỏng hơn nhiều, dẫn đến gió yếu hơn. Chưa kể, trong khi các nhà địa chất trên Trái đất có thể sử dụng vô số trạm thì trên sao Hỏa họ chỉ có một – tàu đổ bộ InSight.

Mô phỏng lớp nông bên dưới tàu đổ bộ InSight trên sao Hỏa.  Ảnh: ETH Zurich / Geraldine Zenhausern

Mô phỏng mặt đất trên sao Hỏa bên dưới tàu đổ bộ InSight. Ảnh: ETH Zurich / Geraldine Zenhausern

Tuy nhiên, việc lắng nghe sự tương tác giữa gió và trái đất vẫn cho thấy những cấu trúc bên dưới bề mặt hành tinh đỏ với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Bản đồ cung cấp thông tin thú vị về quá trình tiến hóa của sao Hỏa qua hàng tỷ năm. Nó lộ ra một lớp trầm tích sâu bất ngờ và một lớp dung nham đông đặc dày đặc, tất cả được bao phủ bởi một lớp đất cát dày 3 mét.

Nguồn gốc của lớp trầm tích mới được phát hiện vẫn còn là một bí ẩn. Nó nằm dưới bề mặt sao Hỏa từ 30 – 70 m, bị kẹp giữa hai lớp dung nham cổ đại đóng băng. Nhóm nghiên cứu đã so sánh hai lớp dung nham với các nghiên cứu trước đây về địa chất của các vùng trũng gần đó. Điều này giúp họ xác định rằng chúng hình thành vào hai thời kỳ quan trọng trong lịch sử địa chất của sao Hỏa, khoảng 1,7 tỷ năm trước và 3,6 tỷ năm trước.

Trên cùng của lớp dung nham trẻ hơn, ngay dưới lớp đất mặt, là một dải đá dày khoảng 15 m. Những tảng đá này có thể đã bị đẩy ra khỏi bề mặt sao Hỏa do va chạm với thiên thạch, và sau đó rơi trở lại.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications vào ngày 23/11. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn xem liệu có thể phát triển kỹ thuật của họ và tìm kiếm sâu hơn, xuống vài km đầu tiên của lớp vỏ sao Hỏa hay không.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-lap-ban-do-long-dat-sao-hoa-4393641.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button