Công Nghệ

Lần đầu tiên mô phỏng siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm

Một nhóm chuyên gia quốc tế sử dụng chùm ion phóng xạ được gia tốc để tìm hiểu về siêu tân tinh, vụ nổ xảy ra khi một ngôi sao kết thúc vòng đời của nó.

Hình minh họa một vụ nổ siêu tân tinh.  Ảnh: Mehau Kulyk / Thư viện ảnh Khoa học

Hình minh họa một vụ nổ siêu tân tinh. Ảnh: Mehau Kulyk / Thư viện ảnh khoa học

Các nhà khoa học tại Đại học Surrey (Anh) và Phòng thí nghiệm Quốc gia TRIUMF (Canada) quan sát sức nổ của một siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm, Kỹ thuật thú vị đưa tin vào ngày 23 tháng 10. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đo trực tiếp một trong những cách mà các ngôi sao phát nổ tạo ra các nguyên tố nặng nhất trong vũ trụ. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thư đánh giá vật lý.

Siêu tân tinh là một sự kiện vũ trụ xảy ra khi một ngôi sao kết thúc vòng đời do cạn kiệt năng lượng trong lõi của nó. Không lâu sau, ngôi sao bắt đầu tự sụp đổ, tạo ra một vụ nổ lớn. Điều tương tự sẽ xảy ra với Mặt trời trong vài tỷ năm nữa.

Một nhóm chuyên gia quốc tế sử dụng chùm ion phóng xạ được gia tốc để quan sát các quá trình nằm trong các lý thuyết khoa học về phản ứng siêu tân tinh. Các phép đo của họ mang lại thông tin hữu ích về quá trình thu giữ proton, quá trình được cho là giúp tạo ra hạt nhân p. Các hạt nhân p là đồng vị thiếu nơtron nhưng giàu proton. Chúng chiếm khoảng 1% các nguyên tố nặng quan sát được trong hệ mặt trời, nhưng các chuyên gia không chắc chúng đến từ đâu.

Sự khan hiếm của hạt nhân p có nghĩa là chúng rất khó quan sát, khiến các nhà khoa học khó hiểu cách chúng hình thành. Một giả thuyết được nhiều nhà khoa học đồng ý là quá trình gamma, theo đó các nguyên tử bắt giữ các proton bay ra trong một vụ nổ, chẳng hạn như một siêu tân tinh.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến hành các thí nghiệm với Máy tách đồng vị và Máy gia tốc II tại Phòng thí nghiệm Quốc gia TRIUMF, Canada. Máy được sử dụng để tạo ra một chùm nguyên tử rubidi-83 phóng xạ mang điện tích.

“Việc kết hợp chuỗi tia gamma có độ phân giải cao với một bộ tách tĩnh điện tiên tiến để đo các phản ứng của quá trình gamma là một cột mốc quan trọng trong phép đo trực tiếp các quá trình vật lý thiên văn. Những phép đo như vậy thường được cho là nằm ngoài tầm với của các công nghệ thí nghiệm hiện tại. Tuy nhiên, nghiên cứu mới Gavin Lotay, Tiến sĩ tại Đại học Surrey, đã mở ra rất nhiều khả năng cho tương lai.

Vào năm 2019, một nhóm chuyên gia tại Đại học Guelph và Đại học Columbia đã công bố một nghiên cứu cho rằng tất cả các nguyên tố nặng nhất trên thế giới, bao gồm vàng và bạch kim, được hình thành ở dạng siêu tân tinh hiếm gặp gọi là sập. Những nghiên cứu như vậy giúp làm sáng tỏ các quá trình diễn ra trong siêu tân tinh. Các siêu tân tinh có thể được coi là nhà máy sản xuất nguyên tố vì chúng tạo ra các nguyên tố nặng hơn oxy, có nghĩa là chúng có liên quan mật thiết đến sự tồn tại của con người.

Thu Thao (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-mo-phong-sieu-tan-tinh-trong-phong-thi-nghiem-4375747.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button