Thế Giới

Lần đầu tiên NASA phóng tàu vũ trụ DART cứu Trái đất

Lần đầu tiên NASA phóng tàu vũ trụ DART để cứu Trái đất - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu vũ trụ DART của NASA va vào tiểu hành tinh đe dọa Trái đất – Ảnh: AWS FOR WP

Khi tham gia vào chiến dịch của NASA, công chúng có thể nhận được “Chứng chỉ Phòng thủ Hành tinh”, “Hộ chiếu Khách ảo của NASA” và “Huy hiệu Kỹ thuật số”.

Tàu vũ trụ DART của NASA là dự án thử nghiệm phòng thủ hành tinh quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

DART dự kiến ​​sẽ được phóng lên vũ trụ vào khoảng 1h20 sáng giờ Miền Đông (EST), ngày 24/11 (tức 13h20 theo giờ Việt Nam ngày 24/11), trên tên lửa SpaceX Falcon 9. Vụ phóng diễn ra tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California (Mỹ).

Tàu vũ trụ này có thể tự động điều hướng đến một tiểu hành tinh mục tiêu và cố tình đâm vào nó với tốc độ khoảng 6 km / s.

Mục tiêu của tàu vũ trụ là chuyển hướng tiểu hành tinh Dimorphos, nó quay quanh một tiểu hành tinh lớn hơn tên là Didymos. Đây là một tiểu hành tinh đôi, di chuyển với vận tốc khoảng 24.000 km / h.

Vào mùa thu năm 2022, DART sẽ đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos để thay đổi quỹ đạo của nó trong hệ thống tiểu hành tinh đôi Didymos.

Thông qua vụ va chạm, các nhà khoa học có thể đo lường những thay đổi trong quỹ đạo của Dimorphos bằng kính thiên văn trên mặt đất.

Là một phần của chiến lược bảo vệ hành tinh lớn hơn của NASA, DART sẽ đồng thời thử nghiệm các công nghệ mới và cung cấp dữ liệu quan trọng để nâng cao khả năng lập mô hình và dự đoán của NASA. Điều này sẽ giúp NASA có sự chuẩn bị tốt hơn khi phát hiện một tiểu hành tinh có thể gây ra mối đe dọa cho Trái đất.

Lễ phóng tàu vũ trụ DART sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình NASA sẽ bắt đầu lúc 0h30 sáng EST, ngày 24/11 (tức 12h30 sáng theo giờ Việt Nam ngày 24/11) trên Truyền hình NASA, ứng dụng Ứng dụng NASA và trang Web của NASA.

Lịch trình tham gia của NASA với sứ mệnh DART: Thứ Hai, ngày 22 tháng 11, lúc 7 giờ tối EST (tức 7 giờ sáng theo giờ Việt Nam ngày 23 tháng 11) là buổi họp báo trước khi ra mắt DART trên NASA TV.

Thứ Ba, ngày 23 tháng 11, 4 giờ chiều EST (tức 4 giờ sáng theo giờ Việt Nam ngày 24 tháng 11) sẽ là NASA Science Live.

Sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh Facebook, Twitter và YouTube của NASA. Công chúng có thể tham gia trực tiếp bằng cách gửi câu hỏi trong phần bình luận hoặc sử dụng mã chủ đề “#AskNASA”.

Thứ 4, ngày 24 tháng 11, lúc 0:30 sáng EST (tức 12:30 giờ Việt Nam) – Chương trình phóng trực tiếp của NASA TV bắt đầu.

“Phòng thủ hành tinh”

Để công chúng có thể chia sẻ sự hào hứng với DART, NASA đã khởi động “Chiến dịch Phòng thủ Hành tinh” để đăng ký trực tuyến tại cái này.

Người tham gia có thể trả lời một loạt câu hỏi ngắn về việc bảo vệ hành tinh để giành được “Chứng chỉ Bảo vệ Hành tinh”. Họ có thể tải xuống hoặc in kỹ thuật số chứng chỉ này để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách sử dụng hashtag #PlanetaryDefender.

– “Hộ chiếu khách ảo của NASA”: Công chúng có thể đăng ký tại cái này để tham dự buổi ra mắt trực tuyến. Chương trình khách ảo của NASA dành cho DART bao gồm tài liệu phóng thử nghiệm, thông tin hậu trường về sứ mệnh và cơ hội đóng dấu “Hộ chiếu khách ảo của NASA”.

– Mạng xã hội ảo của NASA: Công chúng có thể tham gia “Mạng xã hội ảo của NASA” tại cái nàyhoặc sử dụng mã chủ đề #DARTMission trên Facebook.

Mạng này luôn cập nhật các hoạt động mới nhất của tàu, tương tác với các thành viên của NASA và DART trong thời gian thực và theo dõi vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 đưa DART đến đích.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lan-dau-tien-nasa-phong-tau-vu-tru-dart-cuu-trai-dat-20211122091423018.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button