Công Nghệ

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh ở thiên hà khác

Hành tinh tiềm năng M51-ULS-1b cách Trái đất 28 triệu năm ánh sáng được phát hiện khi các nhà khoa học quan sát độ sáng của tia X.

Hình minh họa ngôi sao neutron gần lỗ đen trong Vortex Galaxy M51. Ảnh: NASA / CXC / M. Weiss

Hình minh họa một ngôi sao neutron gần một lỗ đen trong Vortex Galaxy M51. Ảnh: NASA / CXC / M. Weiss

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra một hành tinh trong thiên hà khác. Hành tinh tiềm năng, M51-ULS-1b, nằm cách Trái đất 28 triệu năm ánh sáng, trong thiên hà Messier 51 (M51), còn được gọi là thiên hà Vortex. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy vào ngày 25 tháng 10.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng Đài quan sát tia X Chandra của NASA và kính viễn vọng không gian XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) để quan sát ba thiên hà ngoài Dải Ngân hà. Tổng cộng, họ đã quan sát được 55 hệ thống sao trong M51, 64 hệ thống trong thiên hà Messier 101 (M101) hoặc thiên hà Pinwheel, và 119 hệ thống trong thiên hà Messier 104 (M104) hoặc thiên hà Mũ rộng.

Ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện vào năm 1992. Kể từ đó, hầu hết các ngoại hành tinh mà các nhà khoa học phát hiện đều cách Trái đất chưa đầy 3.000 năm ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra M51-ULS-1b nhờ hiện tượng “quá cảnh”, xảy ra khi một vật thể đi qua phía trước ngôi sao, chặn ánh sáng phát ra và khiến ngôi sao hơi mờ đi. Tuy nhiên, họ sử dụng Chandra để tìm kiếm sự giảm độ sáng của tia X chứ không phải là sự mờ đi đôi chút của ánh sáng quang học. Tia X được phát ra từ các khu vực nhỏ của ngôi sao, vì vậy các hành tinh đi qua phía trước chúng có thể chặn hoàn toàn lượng tia X này. Nhờ đó, các chuyên gia có thể nhìn thấy các quá trình chuyển đổi rõ ràng hơn, từ đó quan sát được các vật thể ở xa hơn.

Rosanne Di Stefano, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng mở ra một không gian mới để phát hiện các thế giới khác bằng cách tìm kiếm các hành tinh ở bước sóng tia X, điều này sẽ giúp phát hiện chúng trong các thiên hà khác”. Tác giả nghiên cứu, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, chia sẻ.

M51-ULS-1b nằm trong một hệ nhị phân, quay quanh hai thiên thể khổng lồ bao gồm một ngôi sao khổng lồ và một ngôi sao neutron hoặc lỗ đen. Quá trình vận chuyển mà nhóm quan sát được kéo dài khoảng ba giờ và sản lượng tia X giảm xuống 0. Điều đó giúp họ suy ra hành tinh tiềm năng có thể lớn bằng sao Thổ và quay quanh một ngôi sao neutron. (hay lỗ đen) với khoảng cách gấp đôi khoảng cách giữa Sao Thổ và Mặt trời.

Hiện tại, những quan sát này vẫn chưa đủ để khẳng định M51-ULS-1b là một hành tinh. Nhóm các nhà khoa học cho biết họ cần thu thập thêm dữ liệu để xác nhận. Tuy nhiên, M51-ULS-1b sẽ không quá cảnh trong 70 năm tới, vì vậy sẽ còn rất lâu nữa các chuyên gia mới có thể quan sát lại nó. Có thể sự mờ đi này là do một cái gì đó giống như một đám mây bay qua phía trước ngôi sao, mặc dù khả năng là cực kỳ nhỏ.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-phat-hien-hanh-tinh-o-thien-ha-khac-4376906.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button