Công Nghệ

Lần đầu tiên phát hiện hóa thạch ‘trứng trong trứng’ khủng long

Ấn ĐộCác nhà khoa học tìm thấy một quả trứng khủng long hóa thạch bên trong một quả trứng khác trong tổ của loài khủng long Titanosaurid.

Hóa thạch trứng trong trứng (trái) và hai quả trứng khủng long khác (phải) được tìm thấy ở Ấn Độ.  Ảnh: H Dhiman / Scientific Reports

Hóa thạch trứng trong trứng (trái) và hai quả trứng khủng long khác (phải) được tìm thấy ở Ấn Độ. Hình ảnh: H Dhiman / Báo cáo khoa học

Ovum-in-ovo đôi khi xảy ra ở các loài chim, chẳng hạn như gà, vì chúng có tử cung đặc biệt nên dễ bị hiện tượng này hơn loài bò sát. Tuy nhiên, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một quả trứng khủng long hóa thạch nằm bên trong một quả trứng khác, Khoa học IFL đưa tin vào ngày 20 tháng 6. Đây cũng là trường hợp đầu tiên xảy ra với các loài bò sát nói chung.

Địa điểm phát hiện là Công viên Quốc gia Hóa thạch Khủng long Bagh, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Tại đây, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 52 tổ của Titanosaurid. Một trong những cái tổ này chứa được 10 quả trứng, trong đó có một quả trứng trong một quả trứng có hai vỏ.

Hóa thạch trứng trong trứng thuộc chi Titanosaurid (thằn lằn hộ mệnh), nhóm Sauropoda (khủng long chân thằn lằn), giúp cung cấp manh mối về hình thái ống dẫn trứng của loài này. Chúng có khả năng giống như các loài chim – thích nghi tốt với việc đẻ trứng liên tiếp. Điều này cho thấy rằng khủng long Titanosaurid cũng có thể đẻ những quả trứng như vậy.

Các loài bò sát như rùa biển đẻ trứng sau khi chúng rơi ra khỏi bụng mẹ, có thể lên tới hàng trăm quả trong một lần. Ngược lại, những con chim đẻ trứng lần lượt có thể tạo ra những quả trứng kép bất thường. Cá sấu có tử cung chuyên biệt và phân đoạn tương tự như chim nhưng theo phương pháp của loài bò sát là đẻ tất cả trứng cùng một lúc.

Nghiên cứu mới được đăng tải chi tiết trên tạp chí Nature Báo cáo Khoa học. “Việc phát hiện ra trứng trong trứng trong tổ của loài khủng long Titanosaurid cho thấy hình thái ống dẫn trứng của chúng tương tự như ở chim, mở ra khả năng nhóm khủng long này có thể đẻ trứng liên tiếp. Phát hiện mới nêu bật hiện tượng trứng trong trứng không nhóm nghiên cứu cho biết, chỉ có ở các loài chim và cho thấy sauropod có hành vi sinh sản rất giống với các loài archosaurs khác.

Các nhà khoa học cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng phát hiện bất ngờ về trứng trong trứng cho thấy hiện tượng kỳ lạ này không phải chỉ có ở loài chim. Phát hiện mới cũng cho thấy sauropod có nhiều điểm chung với chim và cá sấu hơn là không phải Archosaurs, khiến chúng trở thành “nguồn tài nguyên vàng” trong nghiên cứu sinh học tiến hóa.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-phat-hien-hoa-thach-trung-trong-trung-khung-long-4478366.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button