Công Nghệ

Lần đầu tiên tìm thấy vi nhựa trong tuyết Nam Cực

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi nhựa, có thể gây độc cho động vật và thực vật, trong 19 mẫu tuyết được thu thập trên Ross Ice Shelf.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Canterbury đã làm việc tại Nam Cực vào năm 2019. Ảnh: Lucy Howell

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Canterbury đã làm việc tại Nam Cực vào năm 2019. Ảnh: Lucy Howell

Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi nhựa trong tuyết mới ở Nam Cực, có thể đẩy nhanh quá trình tan băng và đe dọa các hệ sinh thái độc đáo của lục địa này. Người giám hộ ngày 9/6 đưa tin.

Vi nhựa đã được tìm thấy trước đây trên nước và trong băng biển Nam Cực, nhưng đây là lần đầu tiên chúng xuất hiện trong tuyết mới. Nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Cryospheređược thực hiện bởi nghiên cứu sinh Alex Aves tại Đại học Canterbury và Tiến sĩ Laura Revell.

Aves đã thu thập các mẫu tuyết từ Ross Ice Shelf vào cuối năm 2019 để xác định xem liệu vi nhựa có di chuyển từ khí quyển vào tuyết hay không. Vào thời điểm đó, vẫn còn rất ít nghiên cứu về loại này ở Nam Cực.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu nghĩ rằng sẽ không có bất kỳ vi nhựa nào ở một nơi xa xôi và hoang sơ như vậy. Nhưng kết quả là họ đã tìm thấy các hạt nhựa trong tất cả 19 mẫu ở Ross Ice Shelf.

Aves tìm thấy trung bình 29 vi nhựa trong mỗi lít tuyết tan, cao hơn so với nồng độ được ghi nhận trước đây ở Biển Ross và biển băng ở Nam Cực gần đó. Các mẫu được thu thập gần các trạm nghiên cứu Scott Base và McMurdo trên đảo Ross cho thấy nồng độ cao hơn gần ba lần so với các khu vực hẻo lánh.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra 13 loại nhựa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là PET – loại nhựa thường được dùng để làm quần áo và chai nước ngọt.

Mô hình khí quyển cho thấy vi nhựa có thể đã di chuyển hàng nghìn km trong không khí. Tuy nhiên, cũng có thể sự hiện diện của con người ở Nam Cực đã để lại dấu vết của vi nhựa, theo Revell. “Chúng tôi tìm thấy hình ảnh những lá cờ được sử dụng để tìm đường xung quanh trạm nghiên cứu. Những màu đó phù hợp với vi nhựa màu phổ biến nhất mà chúng tôi phát hiện được trong môi trường”, cô nói. .

Nghiên cứu trước đây của Revell đã chỉ ra rằng chất dẻo trong khí quyển có thể giữ lại bức xạ mà Trái đất phát ra, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Các vi nhựa tối màu lẫn trong băng có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời, dẫn đến hiện tượng nóng lên cục bộ. Bên cạnh đó, nhựa cũng có thể gây độc cho động vật và thực vật.

Thu Thao (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-tim-thay-vi-nhua-trong-tuyet-nam-cuc-4473940.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button