Thế Giới

Lần đầu tiên trong lịch sử xuất hiện mưa trên đỉnh thềm băng Greenland

Một trạm nghiên cứu Bắc Cực nằm ở độ cao khoảng 3,2 km so với mực nước biển đã ghi nhận nhiệt độ trên mức đóng băng trong hơn chín giờ lần thứ ba trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Các nhà khoa học xác nhận đã quan sát thấy mưa tại Trạm Summit của Greenland, nằm ở độ cao khoảng 3,2 km so với mực nước biển.

Cùng với báo cáo đầu tiên được ghi nhận về trận mưa này, trạm nghiên cứu Bắc Cực đã chứng kiến ​​nhiệt độ trên mức đóng băng trong khoảng 9 giờ. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), đây là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một thập kỷ và là lần thứ tư trong lịch sử, nhiệt độ trên đỉnh của thềm băng tăng trên mức đóng băng.

Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia cho biết nhiệt độ tăng cao là do một khu vực áp suất thấp trên đảo Baffin và áp suất không khí cao ở phía đông nam Greenland đã đẩy không khí ấm và hơi ẩm khắp khu vực. trong 3 ngày.

Lần đầu tiên trong lịch sử, mưa xuất hiện trên đỉnh của thềm băng Greenland - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu đang khiến băng tan nhanh hơn ở Bắc Cực. (Ảnh: AP)

Trận mưa như trút nước này khiến lượng băng trên bề mặt mất đi gấp 7 lần so với mức trung bình vào giữa tháng 8 hàng năm.

Điều kiện thời tiết ấm áp và mưa nhiều làm cho băng tan Chảy trong 3 ngày đã khiến lượng nước đổ vào đại dương tăng lên.

Đợt tan băng sau lượng mưa nói trên xảy ra sau khi khu vực này trải qua một đợt tan băng quy mô lớn khác vào cuối tháng Bảy.

Các nhà khoa học lo ngại rằng biến đổi khí hậu đang khiến băng tan nhanh hơn ở Bắc Cực, điều này sẽ đẩy nhanh tình hình. mực nước biển dâng trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/lan-dau-tien-trong-lich-su-xuat-hien-mua-tren-dinh-them-bang-greenland-20210821060241012.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button