Thế Giới

Lần đầu tiên Việt Nam thu được 2,6 triệu USD tiền thi hành án từ nước ngoài


Trên đây là thông tin được ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ quý III / 2021 vào chiều 22/10.

Chú thích ảnh
Phan Sào Nam tại tòa. Ảnh tư liệu: Trung Kiên / TTXVN

Ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, theo bản án có hiệu lực, Phan Sào Nam – một trong hai đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip – phải thi hành án dân sự với số tiền 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9/2021, Phan Sào Nam đã nộp khắc phục 1.383 tỷ đồng, còn lại 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

“Ngày 10/9, lần đầu tiên Việt Nam thu tiền thi hành án từ nước ngoài. Số tiền thu được là rất lớn với 2,6 triệu đô la. Điều đặc biệt là đương sự Phan Sào Nam đã tự nguyện thi hành ”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết.

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, không có ai ngay từ đầu tự nguyện thi hành án nên việc thi hành án với Phan Sào Nam gặp rất nhiều khó khăn. Ông .Lợi chỉ ra.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã tác động và khó khăn lớn đến kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Tuy số vụ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số vụ phải thi hành nhưng số tiền phải thi hành lại rất lớn, lên tới 24,5% tổng số phải thi hành. Có nhiều “vụ án lớn”, điều kiện thi hành án rất thấp.

Ông Lợi lấy ví dụ vụ án liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như, tổng số tiền phải thi hành án lên đến 15.000 tỷ đồng nhưng riêng tài sản không quá 500 tỷ đồng; 16 tài sản trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ trị giá hơn 17.000 tỷ đồng mà các đương sự khởi kiện ra tòa để phân chia. Trong khi đó, một số tài sản kê biên, phần vốn góp, tài sản hình thành trong tương lai… tại các đại án hiện nay chưa có quy định, gây khó khăn trong việc thực hiện.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS chỉ rõ: Do diễn biến phức tạp của dịch, nhiều địa phương bị cô lập, phong tỏa, đặc biệt, nhiều địa phương có việc, tài sản lớn như Hà Nội, TP. , Đồng Nai … nên nhiều việc đang trong quá trình xử lý phải dừng lại. Bên cạnh đó là những vướng mắc về thể chế, nhất là cơ chế ủy thác, tài sản nằm ở nhiều địa phương khác nhau… khiến việc thi hành án kéo dài.

Ông Nguyễn Thắng Lợi cho biết, sắp tới sẽ rà soát đánh giá tổng thể các quy định pháp luật, trong đó, sửa đổi, bổ sung các quy định để tạo điều kiện cho cơ quan thi hành án trong việc xử lý tài sản; có giải pháp xử lý các vụ việc có giá trị lớn, trong đó có tài sản tham nhũng; Cải tiến toàn bộ bộ máy, nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương …

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, tính đến hết ngày 30/9/2021, các cơ quan thi hành án đã giải quyết xong hơn 480.000 vụ việc với hơn 34 nghìn tỷ đồng. Các cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong các cơ quan nhà nước đã thi hành xong 455 bản án. Các cơ quan thi hành án hành chính đã thực hiện đúng chức năng trách nhiệm theo dõi việc thi hành án hành chính theo quy định của Luật tố tụng hành chính, đã tổ chức làm việc với người phải thi hành án 258 vụ việc. ; có văn bản kiến ​​nghị người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm 67 trường hợp; Niêm yết công khai và theo dõi 322 quyết định thi hành án hành chính của Tòa án.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button