Sức Khỏe

Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot cầm tay cơ học vào phẫu thuật nội soi

Một công cụ robot cầm tay cơ học lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Tâm Anh với hiệu quả tương đương với hệ thống robot phẫu thuật nhưng chi phí thấp hơn nhiều.

Phối hợp robot cầm tay với 3D / 4K. hệ thống phẫu thuật

Một bệnh nhân 89 tuổi, ngụ TP.HCM đi khám sức khỏe tổng quát và siêu âm phát hiện lồng ruột nên được chuyển đến Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Sau khi thực hiện nội soi đại tràng dưới gây mê (nội soi không đau), sinh thiết và chụp CT 768 lát để đánh giá tổn thương / di căn nhỏ nhất nếu có, bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng gập gan, chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Đỗ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Nội soi tiêu hóa và Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Tại thời điểm phẫu thuật đầu tháng 6, đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Việt Nam và cả miền Đông Việt Nam. Nam Á ứng dụng dụng cụ cơ học có chức năng là cánh tay robot kết hợp với hệ thống phẫu thuật nội soi 3D / 4K ICG Rubina với công nghệ hình ảnh cao nhất hiện nay. Sự kết hợp này giúp phẫu thuật viên có trải nghiệm tương tự khi thực hiện phẫu thuật với hệ thống robot như quan sát trong không gian 3D, nhìn rõ các góc khuất, vùng chật hẹp trong phẫu thuật hậu môn trực tràng. Sau 4 giờ đồng hồ, bác sĩ Hùng và ê kíp đã hoàn thành việc bóc tách khối u và bóc tách hạch D3 thành công và nhanh chóng cho bệnh nhân.

TS.BS Đỗ Minh Hùng và ê-kíp đang thực hiện ca phẫu thuật cắt ruột bằng công cụ robot cầm tay cơ học kết hợp với hệ thống máy mổ nội soi 3D / 4K ICG Rubina hiện đại nhất thế giới.  Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tháng 6/2021.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng và ê-kíp đang thực hiện ca phẫu thuật cắt ruột bằng dụng cụ robot cầm tay cơ học kết hợp với hệ thống máy mổ nội soi 3D / 4K ICG Rubina hiện đại nhất thế giới. Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tháng 6/2021.

Ưu điểm phẫu thuật của robot cầm tay cơ học

Theo bác sĩ Minh Hùng, hiện nay hệ thống robot đang được ứng dụng trong phẫu thuật nội soi cho thấy những ưu điểm như ít xâm lấn, ít chảy máu, vết thương nhỏ, ít biến chứng, ít để lại sẹo và mau hồi phục. Thời gian nằm viện nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn… Đồng thời, hệ thống robot phẫu thuật cũng được thiết kế để nâng cao độ chính xác của phẫu thuật viên, tăng sức bền, giảm run tay – một trong những bất cập khi thực hiện phẫu thuật. thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi truyền thống. Tuy nhiên, để ứng dụng hệ thống phẫu thuật bằng robot, bệnh viện phải đầu tư kinh phí lớn để xây dựng phòng mổ robot riêng, mua sắm trang thiết bị, cử chuyên gia ra nước ngoài để được đào tạo vận hành máy. , vì vậy chi phí điều trị của người bệnh sẽ cao hơn rất nhiều so với các phương pháp phẫu thuật thông thường.

Trong khi đó, nếu sử dụng công cụ robot cầm tay cơ học, các bác sĩ phẫu thuật nội soi có kinh nghiệm có thể thực hiện các ca phẫu thuật cơ bản đến phức tạp, mang lại hiệu quả cao như một hệ thống robot mà không tốn nhiều chi phí. Chi phí điều trị thấp hơn rất nhiều, giảm gánh nặng cho người bệnh. Trong một nghiên cứu tại Hàn Quốc, 5 bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm đã thực hiện hơn 100 ca phẫu thuật đã tham gia thử nghiệm và đánh giá hiệu quả của dụng cụ này bằng hệ thống robot hiện đại. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian hoàn thành nhiệm vụ và hiệu quả của robot cầm tay cơ khí có thể so sánh với hệ thống robot da Vinci. Trong những trường hợp phẫu thuật phức tạp, dụng cụ này cũng là lựa chọn tốt nhất để thay thế cho robot da Vinci.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm, dụng cụ robot cầm tay cơ học đang được ứng dụng tại Trung tâm là dụng cụ phẫu thuật nội soi khớp đa khớp, được mô phỏng theo động tác tay của phẫu thuật viên. Thiết bị này có điểm khác biệt so với các dụng cụ nội soi truyền thống là được thiết kế tiện dụng, có cấu trúc khớp kép cho phép di chuyển đa hướng 360 độ, nhờ đó, thao tác phẫu thuật linh hoạt hơn. Nó mô phỏng trực quan các chuyển động của bàn tay, cổ tay và ngón tay, giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận các vị trí phẫu thuật khó và đảm bảo thao tác chính xác. Tuy nhiên, cánh tay robot này cần phải được sử dụng bởi bác sĩ có kinh nghiệm về nội soi, có kinh nghiệm sử dụng robot và thiết bị nội soi để tạo ra hiệu quả vượt trội.

Mô phỏng chức năng chuyển động 360 độ đa chiều của công cụ rô bốt cơ khí cầm tay.  Ảnh của nhà sản xuất.

Mô phỏng chức năng chuyển động 360 độ đa chiều của công cụ rô bốt cơ khí cầm tay. Ảnh của nhà sản xuất.

Phẫu thuật với các dụng cụ robot cầm tay cơ học đặc biệt hữu ích trong những trường hợp khó như khâu và bóc tách trong không gian chật hẹp, dưới các cấu trúc mô phức tạp và ở các khu vực xung quanh mạch máu và các cơ quan quan trọng. sẽ rất khó thực hiện bằng dụng cụ phẫu thuật nội soi thông thường. Với 150 thiết bị hiệu ứng cuối làm việc với 3 độ dài khác nhau, thiết bị còn có thể được sử dụng trong hầu hết các phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại trực tràng; viêm tụy gan mật; lồng ngực; tiết niệu hay phụ khoa… Do đó, dụng cụ robot cầm tay cơ học mở ra cơ hội điều trị bằng phương pháp ngoại khoa chi phí thấp nhưng hiệu quả cao cho người bệnh.

Ngọc An

Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa, cũng như lợi ích của chương trình tầm soát ung thư đường tiêu hóa, lựa chọn phương pháp tầm soát, thời gian tầm soát phù hợp, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phối hợp với VnExpress tổ chức tuần lễ tư vấn cập nhật thông tin mới về nội soi tầm soát và điều trị ung thư đường tiêu hóa từ ngày 22/11 đến 26/11.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM như: Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa. ; BS Trần Vương Thảo Nghi – Trưởng khoa Ung bướu; Bác sĩ chuyên khoa I Đào Thị Yến Thủy – Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Ăn Uống và cộng sự; các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội như: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị can thiệp; BS Vũ Hữu Khiển, Trưởng khoa Ung bướu và các cộng sự.

Bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi ở đây để được các chuyên gia trong chương trình tư vấn.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lan-dau-tien-viet-nam-ung-dung-robot-cam-tay-co-hoc-vao-phau-thuat-noi-soi-4392506.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button