Kinh Doanh

Làn sóng nâng lãi suất mạnh nhất 40 năm trên toàn cầu


Hơn 70 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong năm nay để đối phó với lạm phát. Đây là điều đã không xảy ra kể từ những năm 80.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nhóm họp trong tuần này và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2011. Các quan chức cho biết họ có thể chỉ tăng 25 điểm cơ bản (0,25%) và sẽ quyết liệt hơn vào tháng tới. 9.

Các ngân hàng trung ương khác thậm chí còn hành động mạnh mẽ hơn. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã đột ngột tăng lãi suất thêm 1%. “Khi lạm phát tiếp tục tăng và nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục, Hội đồng Thống đốc đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất”, Hội đồng Thiết lập Chính sách của ngân hàng trung ương cho biết. do Chính phủ Canada công bố.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng trước cũng đã tăng lãi suất thêm 75%, mạnh nhất trong gần 30 năm. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ còn quyết liệt hơn trong tháng này. Ngân hàng Trung ương Philippines tuần trước cũng bất ngờ tăng lãi suất thêm 0,75%.

Một con phố mua sắm ở Philippines.  Ảnh: NYT

Một con phố mua sắm ở Philippines. Ảnh: NYT

Lạm phát tăng nhanh ở nhiều nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển từ đầu năm 2021, do nhu cầu hàng hóa tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt do đại dịch. Sau đó, các ngân hàng trung ương hy vọng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và các làn đường vận chuyển thông thoáng, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra. Cuộc chiến ở Ukraine càng làm tình hình thêm trầm trọng, làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu và lương thực. Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu do đó đã bắt đầu phản ứng nghiêm túc hơn. Ít nhất 75 ngân hàng trung ương đã quyết định tăng lãi suất trong năm nay.

Do các nước khó có thể can thiệp để kiểm soát giá năng lượng, nên họ chỉ có thể tăng chi phí đi vay để giảm tiêu dùng và kinh doanh, tạo cơ hội cho cung bắt kịp cầu. Từ đó, lạm phát sẽ hạ nhiệt.

Khi lãi suất tăng chóng mặt trên khắp thế giới, tiền vốn rẻ trong nhiều năm nay lại trở nên đắt đỏ. Điều này làm các nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại và một số quốc gia có thể rơi vào suy thoái.

Lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo con đường phía trước có thể gập ghềnh, khi các ngân hàng trung ương điều chỉnh chính sách và cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

“Năm 2022 sẽ là một năm khó khăn và năm 2023 có thể còn khó khăn hơn, với nguy cơ suy thoái cao hơn”, Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết vào tuần trước. Bà Georgieva cho rằng các ngân hàng trung ương cần phải ứng phó với lạm phát vì “các hành động bây giờ sẽ ít gây thiệt hại hơn các hành động sau đó”.

Bà Georgieva chỉ ra rằng khoảng 3/4 các nền kinh tế được IMF theo dõi đã tăng lãi suất kể từ tháng 7 năm 2021. Các nền kinh tế phát triển tăng trưởng trung bình 1,7%, trong khi các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng hơn 3%.

Trong những năm gần đây, các thị trường mới nổi thường tăng lãi suất theo Fed để tránh biến động mạnh của đồng nội tệ. Nhưng lần này, không chỉ Fed tăng lãi suất. Lạm phát lập kỷ lục ở nhiều nơi, khiến hàng loạt ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến phải tăng lãi suất.

Bruce Kasman, nhà kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase, cho biết: “Đó không phải là điều chúng ta đã thấy trong vài thập kỷ qua. Lần gần đây nhất nhiều nước lớn đột ngột tăng lãi suất để chống lạm phát là vào những năm 1980. Vào thời điểm đó, khu vực đồng euro chưa tồn tại và các thị trường tài chính toàn cầu kém phát triển hơn.

Việc hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây ra nhiều tác động. Thứ nhất, thị trường có nguy cơ xáo trộn lớn hơn khi kỷ nguyên lãi suất thấp kết thúc. Các quốc gia và công ty sẽ phải cố gắng điều chỉnh để thích ứng với sự dịch chuyển của dòng vốn. Những thay đổi trong dòng vốn sẽ ảnh hưởng đến khả năng bán trái phiếu và cổ phiếu của các quốc gia và doanh nghiệp để huy động vốn.

“Các điều kiện tài chính đã thắt chặt do áp lực lạm phát lan rộng, bất ổn địa chính trị từ cuộc chiến ở Ukraine và tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Giờ đây, dòng vốn đầu tư gián tiếp đang bắt đầu chảy ra khỏi các thị trường mới nổi”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết. tuần.

Đối với thị trường tài chính, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu và các tài sản khác có thể giảm trong thời gian dài. Bởi vì những người gửi tiết kiệm có thể nhận được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, như trái phiếu chính phủ.

Thứ ba, một số quốc gia có thể rơi vào suy thoái do người tiêu dùng và các công ty giảm chi tiêu. Chuyên gia Bruce Kasman ước tính rằng Mỹ và Tây Âu có 40% khả năng suy thoái trong năm tới. Rủi ro đó bắt nguồn cả từ các động thái của ngân hàng trung ương và cuộc chiến ở Ukraine không có dấu hiệu kết thúc.

Mua sắm thực phẩm ở Paris, Pháp.  Ảnh: NYT

Mọi người mua sắm đồ ăn ở Paris, Pháp. Ảnh: NYT

Tuy nhiên, nếu họ tránh được suy thoái kinh tế ngay bây giờ – với tỷ lệ thất nghiệp thấp, chi tiêu tiêu dùng vẫn cao và lạm phát cao – Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn sau này. để kìm hãm tăng trưởng và lạm phát, ông nói.

Fed vẫn muốn “hạ cánh mềm”. Đặc biệt, việc tuyển dụng và chi tiêu lao động giảm vừa đủ để mức tăng lương và giá cả vừa phải, chưa đến mức suy thoái.

Tuy nhiên, lạm phát rất khó giảm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng trước của Mỹ đã tăng 9,1%, đánh bại dự báo của các nhà phân tích. Tại Canada, lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1983. Tại Anh, lạm phát cũng ở mức cao nhất trong 40 năm.

Điều đó cho thấy rằng các yếu tố toàn cầu – chẳng hạn như nguồn cung hàng tiêu dùng hạn chế, cũng như giá dầu và lương thực tăng đột biến – đang khiến giá cả tăng vọt. Nó cũng giải thích tại sao nhiều ngân hàng trung ương phản ứng rất nhanh, mặc dù làm như vậy làm tăng nguy cơ suy thoái.

Ngân hàng Trung ương Anh là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2021 và đã tiếp tục tăng lãi suất kể từ đó. Các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo lắng rằng lạm phát đang tạo ra một cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt ở Anh và lo ngại lãi suất cao hơn có thể đè nặng lên nền kinh tế.

Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương Anh báo hiệu rằng có thể thực hiện thêm hành động, tương tự như các nước khác. Huw Pill, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Trung ương Anh, cho biết họ đã sẵn sàng nếu hoàn cảnh yêu cầu thắt chặt tiền tệ nhanh hơn.

Christopher Waller – Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed cho rằng lạm phát nên là trọng tâm của mọi cuộc họp. Còn Brendan McKenna – chuyên gia kinh tế tại Wells Fargo cho rằng xu hướng tăng lãi suất vẫn chưa đạt đỉnh. Ông nói: “Chúng tôi có thể thấy những động thái quyết liệt hơn nữa.

Một câu hỏi quan trọng là điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Thế giới (WB) tháng trước dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại mạnh trong năm nay nhưng vẫn ở mức tích cực. Tuy nhiên, vẫn có một nguy cơ “đáng kể” về tăng trưởng đình trệ và lạm phát vẫn ở mức cao.

Nếu lạm phát cao kéo dài, các ngân hàng trung ương có thể phải phản ứng quyết liệt hơn bây giờ. Ông Kasman cho biết câu hỏi đặt ra cho Fed lúc này là “Fed có thể hy sinh mức tăng trưởng bao nhiêu?”

Phiên An (theo NYT)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button