Thế Giới

Làn sóng sa thải càn quét lĩnh vực công nghệ

Con số khổng lồ

Tờ giấy Thời báo New York Cuối tuần qua, trích dẫn các nguồn tin, Twitter đã sa thải 200 người trong đợt sa thải mới nhất, tương đương 10% trong tổng số 2.000 nhân viên của công ty. Trước, Tỷ phú Elon Musk Sau khi mua lại Twitter, nó đã thực hiện một loạt đợt sa thải kể từ ngày 4 tháng 12 năm 2022, nâng số lượng nhân viên của công ty từ 7.500 người vào cuối tháng 10 năm 2022 lên mức hiện tại.

Twitter không phải là công ty sa thải nhiều nhân viên nhất trong làn sóng cắt giảm việc làm gần đây của các gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, những ồn ào sau khi đổi chủ của Twitter đã tập trung nhiều sự chú ý hơn vào việc ngày càng có nhiều nhân viên tại các công ty công nghệ bị sa thải.

Làn sóng sa thải càn quét lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

Trụ sở mới của Google tại Mountain View, California, Hoa Kỳ

Theo dữ liệu của trang web sa thải.fyi, Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, 120.323 nhân viên của 425 công ty công nghệ trên thế giới đã bị sa thải. Con số cho năm 2022 là 161.061 nhân viên trong 1.046 công ty. Trong đó, 5 công ty sa thải nhân viên nhiều nhất là Google, Meta, Microsoft, Amazon và Ericsson.

Google hồi tháng 1 đã thông báo cho 12.000 nhân viên nghỉ việc. Dự kiến ​​đến cuối tháng 3, 10.000 nhân viên tại Microsoft cũng sẽ bị sa thải. Amazon đã bắt đầu một đợt sa thải ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên. Trước đó, công ty mẹ của Facebook là Meta cho biết vào tháng 11/2022 rằng 13% nhân viên của công ty sẽ mất việc, tức hơn 11.000 nhân viên.

Tỷ phú Zuckerberg nhận trách nhiệm khi Meta sa thải hơn 11.000 nhân viên

Khó khăn sau đại dịch

Những đợt sa thải hàng loạt này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, nhu cầu của người tiêu dùng giảm và lo ngại về khả năng suy thoái. Trong thông báo về việc sa thải, các công ty đều đưa ra những lý do hợp lý, nhưng hầu hết là giống nhau, cho quyết định của họ. Theo đó, suy thoái sau đại dịch Covid-19, thừa việc làm, lạm phát và lãi suất cao là những nguyên nhân chính.

Ngược lại với ngành sản xuất, trong Đại dịch covid-19, lệnh phong tỏa và yêu cầu làm việc từ xa đã khiến nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt. Để nắm bắt cơ hội thu lợi nhuận, các công ty công nghệ cần nhiều người hơn. Vì vậy, họ đã tạo ra làn sóng tuyển dụng ồ ạt trong đại dịch Covid-19, theo tạp chí Forbes. Họ đua nhau tăng lương lên mức kỷ lục trong cuộc đua khốc liệt giành lấy những tài năng hàng đầu.

Theo Reuters, nhân viên của Meta đã tăng 60% trong đại dịch. Amazon cũng tăng cường tuyển dụng để đưa lực lượng lao động toàn cầu của mình từ 798.000 người trong quý 4 năm 2019 lên 1,6 triệu nhân viên vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, sau khi Covid-19 tạm lắng xuống, các hãng công nghệ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề. Trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị nóng bỏng, lạm phát khiến giá cả tăng chóng mặt ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, làm giảm nhu cầu tiêu dùng. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất, dẫn đến việc các công ty phải trả nhiều tiền hơn để vay tiền. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng suy thoái toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2023.

Trong khi đó, các công ty công nghệ đang có quá nhiều nhân viên và chi phí cho mỗi nhân viên quá cao. Do đó, dưới áp lực từ các nhà đầu tư, nhiều công ty phải đánh giá lại chi tiêu và cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng này.

Dấu hiệu đáng lo ngại?

Theo tờ Nước Mỹ ngày nayMặc dù tình hình có vẻ đáng báo động, nhưng tình trạng mất việc làm chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong lực lượng lao động của công ty và các công việc kỹ thuật chiếm chưa đến 3% tổng số việc làm ở Hoa Kỳ. . Ngay cả khi cắt giảm nhân sự, số lượng nhân viên tại các ông lớn công nghệ như Amazon, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta vẫn nhiều hơn trước đại dịch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của ngành công nghệ ngày càng giảm. Theo phân tích của CompTIA, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vào tháng 1 đã giảm xuống chỉ còn 1,5% từ mức 1,8% vào tháng 12 năm 2022.

Điều này chứng tỏ nhiều người bị sa thải đã nhanh chóng tìm được việc làm mới. Có thể họ đã tìm đến những công ty vừa và nhỏ đang thiếu nhân công vì không cạnh tranh được với các ông lớn trong việc thu hút nhân tài. Những công ty nhỏ này chiếm phần lớn trong ngành công nghệ và họ vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, tình hình không quá đáng lo ngại.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lan-song-sa-thai-can-quet-linh-vuc-cong-nghe-185230301125435501.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button