Công Nghệ

Lăng mộ 4.300 năm của ‘người giữ bí mật hoàng gia’

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ngôi mộ được trang trí công phu của một người ghi chép hoàng gia, người đã phục vụ hai pharaoh ở Ai Cập cổ đại.

Trang trí bên ngoài của Lăng mộ Mehczeczi.  Ảnh: Jarosław Dąbrowski / PCMA

Trang trí bên ngoài của Lăng mộ Mehczeczi. Hình ảnh: Jaroslaw Dąbrowski / PCMA

Giáo sư Kamil O. Kuraszkiewicz tại Khoa Đông phương học tại Đại học Warsaw đã thông báo về việc phát hiện một lăng mộ thuộc về Mehczeczi – “người giữ bí mật hoàng gia”, người đã phục vụ hai pharaoh của Vương triều thứ 6 – trong khu vực. Nghĩa trang Saqqara, Ai Cập, Nguồn gốc cổ đại ngày 6/5 đưa tin.

Là người ghi chép hoàng gia cho Userkare, pharaoh thứ 2 của Vương triều thứ 6, người trị vì từ năm 2333 – 2331 trước Công nguyên, Mehczeczi được chôn cất trong một lăng mộ xa hoa. Theo nhóm nghiên cứu, lăng mộ được chạm khắc công phu này hoàn toàn phù hợp với một người từng giữ chức vụ cao trong cung điện hoàng gia Userkare.

Nhiều nhà sử học gọi Userkare như một “sát thủ” và tin rằng vị pharaoh này lên nắm quyền bằng cách dàn dựng một âm mưu với các vệ binh cung điện để giết chết pharaoh Teti – cha và người tiền nhiệm của Userkare. Từng là người giữ bí mật của cả Teti và Userkare, Mehczeczi có lẽ đã sống một cuộc sống phức tạp trong thời kỳ hỗn loạn này, khi sự lừa dối là vũ khí chính trong các cuộc tranh giành quyền lực của Ai Cập cổ đại.

Kuraszkiewicz tin rằng hào cạn xung quanh lăng mộ của Mehczeczi đại diện cho một loại ranh giới tâm linh ngăn cách hài cốt của ông với thế giới sống. Cho đến nay, nhóm các nhà khảo cổ mới chỉ phát hiện ra mặt tiền của Lăng mộ Mehczeczi, nơi được trang trí bằng những chạm khắc tinh xảo.

Theo Kuraszkiewicz, chạm khắc trên tường cho thấy người thợ có tay nghề đặc biệt với những đường nét thanh thoát và hình khối tinh tế. Giai đoạn tiếp theo của cuộc khai quật sẽ tiết lộ nội thất của ngôi mộ, dự kiến ​​sẽ còn ấn tượng hơn nữa.

Chất lượng của các bức chạm khắc trong lăng mộ của Mehczeczi cho thấy ông đã thuê những nghệ nhân giỏi nhất. Tiền bạc có lẽ không phải là vấn đề đối với Mehczeczi vì các bức chạm khắc cho thấy ông là “người giữ bí mật các tài liệu của pharaoh”.

Tiêu đề này có thể không liên quan nhiều đến thể loại của tài liệu nhưng ngụ ý rằng Mehczeczi biết bí mật của việc tạo ra các chữ cái và từ. Trong xã hội Ai Cập cổ đại mù chữ, khả năng này gắn liền với ma thuật và kiến ​​thức vũ trụ. Bên cạnh đó, Mehczeczi cũng biết trước những tài liệu nào sẽ được hoàng gia công bố.

Hiện tại, các nhà khoa học đã xác định được ngôi mộ của Mehczeczi và tiến hành khai quật bề mặt bên ngoài. Tiếp theo, họ sẽ khám phá bên trong, tìm kiếm phòng chôn cất của Mehczeczi, nơi chắc chắn sẽ chứa nhiều kho báu.

Thu Thao (Dựa theo Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/lang-mo-4-300-nam-cua-nguoi-giu-bi-mat-hoang-gia-4460426.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button