Công Nghệ

Lăng mộ cổ chứa 7 hài cốt và các trang sức bằng vàng bạc

PeruSố lượng lớn các hiện vật khiến các nhà khảo cổ cho rằng ngôi mộ mới được phát hiện thuộc về những người thợ thủ công ưu tú.

Lăng mộ chứa nhiều hiện vật như đồ trang trí cho mũ vàng (trái), đồ trang sức tai bằng vàng và đá bán quý (phải).  Ảnh: Miłosz Giersz

Lăng mộ chứa nhiều hiện vật như đồ trang trí cho mũ vàng (trái), đồ trang sức tai bằng vàng và đá bán quý (phải). Hình ảnh: Miłosz Giersz

Các nhà khảo cổ khai quật một nghĩa trang gần thị trấn Huarmey, phía bắc Lima, Peru, đã phát hiện ra một ngôi mộ 1.300 năm tuổi được trang trí công phu có niên đại từ nền văn minh Wari (500-1000 sau Công nguyên), Khoa học trực tiếp đưa tin vào ngày 23 tháng 9.

Ngôi mộ chứa hài cốt của một người đàn ông có địa vị cao được gọi là Lord Huarmey và sáu người khác, một số có thể đã được cải táng sau khi được chôn cất lần đầu ở nơi khác. Sáu bộ hài cốt bao gồm bốn người lớn, nhiều khả năng là hai nam và hai nữ, và ba có thể là thanh thiếu niên, theo Khoa khảo cổ của Đại học Warsaw.

Tất cả những gì còn lại trong lăng đều được chôn cùng với đồ trang sức bằng vàng và bạc, công cụ bằng đồng, dao, rìu, rổ, hàng dệt, nguyên liệu làm giỏ, đồ gỗ và da. Số lượng lớn những món đồ này khiến nhóm các nhà khảo cổ học cho rằng những người nghỉ ngơi ở đây là những thợ thủ công lành nghề và cũng thuộc tầng lớp Wari.

“Chúng tôi có thể gọi phần này của nghĩa địa hoàng gia là ‘Phòng trưng bày của những người thợ thủ công cao cấp”. Lần đầu tiên, chúng tôi tìm thấy khu chôn cất của những người đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu của Wari, những người cũng là những thợ thủ công và nghệ sĩ tài năng. “, Miłosz Giersz, một nhà khảo cổ học tại Đại học Warsaw, người đứng đầu dự án cho biết.

Nhóm của Giersz đã phát hiện ra lăng mộ mới vào tháng Hai. Nó nằm gần một lăng mộ lớn hơn được phát hiện bởi Giersz và vợ ông Patrycja Prządka-Giersz, một phó giáo sư tại Đại học Warsaw, vào năm 2012. Lăng mộ lớn này chứa những gì còn lại của Giersz. ba người phụ nữ có địa vị cao được gọi là “Nữ hoàng của Wari”. Các hoàng hậu được chôn cất cùng 58 người khác, hầu hết trong số họ là phụ nữ quý tộc, có thể được cải táng, nhưng một số thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn và dường như đã hy sinh.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/lang-mo-co-chua-7-hai-cot-va-cac-trang-suc-bang-vang-bac-4515341.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button