Giáo Dục

Lắng nghe để thấu hiểu những lời con nói

Tất nhiên, truyền hình và các phương tiện truyền thông giải trí Sự tham gia của gia đình tạo ra nhiều rào cản hơn, khiến cha mẹ và con cái ít lắng nghe nhau hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các gia đình phải đối mặt hiện nay là làm thế nào để các thành viên thực sự có thể nghe cùng với nhau. Cha mẹ thường than phiền, con cái thường không muốn nghe những gì mình nói, chúng chỉ nghe những gì chúng muốn nghe. Tuy nhiên, biết cách lắng nghe là một công việc khó khăn.

Vậy làm thế nào để bạn có thể giúp con mình trở thành một người biết lắng nghe? Dưới đây là một số ý kiến ​​dành cho các bậc cha mẹ.

Sự chăm chú lắng nghe phải được cha mẹ thực hành và làm mẫu cho trẻ trước, sau đó nó sẽ trở thành một phần tính cách của trẻ. Muốn con nghe lời thì trước hết bạn phải là người biết lắng nghe để làm gương cho con. Kĩ năng nghe cần được vận động thường xuyên. Thông điệp bằng lời phải được thể hiện một cách tự do: có giao tiếp bằng mắt trực tiếp, nét mặt, cử chỉ thân thiện. Những gì bạn nói cũng có giá trị trong việc thể hiện rằng bạn đang lắng nghe.

Đừng ngắt lời trẻ

Mọi người thường nghĩ nhanh hơn họ nói. Với vốn từ vựng hạn chế và ít kinh nghiệm nói, trẻ em thường mất nhiều thời gian hơn người lớn để suy nghĩ và chọn ngôn ngữ thích hợp để nói. Do đó, tránh ngắt lời trẻ trước khi trẻ nói xong. Có thể đưa ra các câu hỏi để giúp trẻ chọn từ hoặc cụm từ phù hợp để diễn đạt chính xác hơn những gì trẻ muốn nói.

Khuyến khích trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình. Đảm bảo trẻ luôn sẵn lòng chia sẻ mọi ý kiến, cảm xúc và kinh nghiệm sống với cha mẹ. Hãy nhớ rằng, tạo ra bầu không khí lắng nghe trong gia đình giúp nuôi dưỡng ở trẻ khả năng hiểu người khác, cũng như tình cảm lành mạnh trong mọi mối quan hệ với người khác. Loại bỏ các phương tiện cản trở cuộc trò chuyện. Hãy tắt tivi, tìm khoảng thời gian yên tĩnh cho cha mẹ và con cái thật nhiều thời gian nói chuyện cùng nhau nhiều hơn.

\N

Kiểm soát nỗi sợ hãi và an ủi trẻ

Trẻ em thường phản ứng với mức độ sợ hãi và lo lắng tương tự như người lớn. Điều quan trọng là cha mẹ phải thường xuyên an ủi, vỗ về trẻ sẽ luôn đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sợ hãi, mất mát và tức giận thường là phản ứng của trẻ trong thời gian căng thẳng. Mỗi đứa trẻ có một biểu hiện khác nhau, cha mẹ hãy kiên nhẫn, thấu hiểu và an ủi.

Để giảm căng thẳng cho trẻ, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ viết truyện hoặc vẽ tranh về thế giới chơi xung quanh, chơi với đất sét, đọc truyện hoặc hát và nhảy múa… Hãy để con bạn lựa chọn các hoạt động yêu thích để giúp con duy trì sự tự chủ và thoải mái.

Trẻ không chỉ cần sự quan tâm, yêu thương của những người thân trong gia đình mà còn cần cả bạn bè, người thân, làng xóm. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ thăm hỏi, gọi điện và gửi thư cho những người xung quanh nhiều hơn trong thời gian này.

Có rất nhiều lợi ích để phát triển trẻ có kỹ năng nghe tốt. Trên thực tế, những đứa trẻ này sẽ có nhiều lợi thế hơn những đứa trẻ thiếu kỹ năng lắng nghe. Ở trường, những đứa trẻ được đánh giá cao và có thành tích cao thường là những đứa có mối quan hệ tốt với các bạn. Biết cách lắng nghe sẽ giúp tư duy của bạn sâu hơn và khả năng diễn đạt linh hoạt hơn. Cuối cùng, biết cách lắng nghe sẽ giúp trẻ xây dựng nhiều mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp với người khác, để gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Dạy con bạn lễ phép từ lời chào

“Lời chào cao hơn bàn ăn”, hầu như ai cũng biết câu này và hiểu được giá trị văn hóa của lời chào. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã không chú ý đến cách chào hỏi của con cái.

Có những gia đình ngày nay không chú trọng đến việc dạy con cái chào hỏi, cử chỉ đưa tay chào thầy cô hay người lớn tuổi xưa nay hiếm. Trong bữa cơm gia đình, người ta không thường thấy trẻ con mời người lớn trước khi ăn.

Thực tế, dạy trẻ chào hỏi rất dễ dàng. Ngay từ khi trẻ biết nói, điều đầu tiên cha mẹ thường dạy con là chào bà, chào chú… Trẻ tiếp thu rất nhanh và hào hứng với những điều mới lạ nhưng cũng… mau quên! Do đó, việc nhắc nhở con chào hỏi là điều bình thường. Khi có khách mà con quên chào, hoặc khi con đã lớn, ngại chào, ngại ngùng thì cha mẹ cần nhắc nhở.Nguồn: https://thanhnien.vn/lang-nghe-de-thau-hieu-nhung-loi-con-noi-post1464336.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button