Giải Trí

‘Làng song sinh’ – bi kịch từ sự dối trá

[

Vở kịch “Làng sinh đôi” khắc họa bi kịch trong cuộc đời của nhân vật vốn bắt nguồn từ sự dối trá.

Vở kịch do nhà văn Xuân Đức viết, NSND Trung Hiếu Đạo diễn tại Nhà hát kịch Hà Nội. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của Quả (Thiện Tùng) ở Thủy Động – ngôi làng mang lời nguyền song sinh. Cha Guo được cho là đã phá bỏ lời nguyền, sinh ra anh là con một.

Quả bị chú Tấn (Tiến Minh) lừa lấy một cô gái cùng làng – người đang mang thai đứa con của anh. Sau khi biết chuyện, anh ta hận vợ và Tân rồi tìm cách trả thù. Quả càng già thì bụng quả càng to. Bác sĩ kết luận có một thai nhi bằng tuổi cháu. Lúc này, sự thật mới được hé lộ, cha của Guo nói dối về việc phá bỏ lời nguyền song sinh. Bào thai thực chất là linh hồn của người anh em sinh đôi của Fruit.

Nhân vật Quả và thai nhi trong bụng.  Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Nhân vật Quả và thai nhi trong bụng. Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Bi kịch từ những lời nói và hành động sai trái được thể hiện rất rõ trong tác phẩm. Trước mặt mọi người, cặp đôi rất hạnh phúc nhưng thực chất, cả hai luôn hành hạ nhau. Quả mắng mỏ vợ khiến chị gái sinh đôi của cô mang thai. Để che giấu sự việc với người ngoài, vợ anh ta độn bụng, giả vờ mang thai và nhận con của chị gái làm con đẻ.

Đạo diễn đã xây dựng một tình tiết hư cấu về thai nhi trong bụng mẹ. Guo đã đẩy câu chuyện lên cao trào. Anh bị quấy rối, ảnh hưởng đến sức khỏe và rất hối hận vì những gì mình đã làm. Khoảnh khắc thai nhi (Doãn Quốc Đam đóng) quằn quại sau tấm vải trắng … được khán giả vỗ tay khen ngợi.

Nhân vật Tấn còn có một người anh em sinh đôi tên Tạ. Tuy nhiên, gia đình họ đã lừa dối dân làng bằng cách giao Tạ cho người khác nuôi. Khi sự thật bị bại lộ, Tân đã bại trận, liệt vào hàng.

NSƯT Lê Chức – một trong số ít khán giả tham dự buổi sơ tuyển giữa tháng 10 – ấn tượng với phần dàn dựng kịch tính, gây nhiều bất ngờ. Anh cho biết: “Đạo diễn đã thành công trong việc sắp xếp các tình tiết, đưa khán giả đi từ vui đến buồn và cuối cùng vỡ òa vì sự thật. Ai mà ngờ trong bụng người đàn ông lại có một bào thai, dối trá từ thế hệ này sang thế hệ khác”. Anh đánh giá cao phần trình diễn của nghệ sĩ Tiến Minh vai Tấn, Thiện Tùng vai Quả.

Vợ (do Thùy Dương thủ vai) vạch trần sự thật về bụng bầu.  Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Vợ Quách (Thùy Dương) vạch trần sự thật về bụng bầu. Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

NSND Trung Hiếu cho rằng vở diễn gửi gắm thông điệp về tình người của mỗi người. “Trong chúng ta, thiện – ác, tốt – xấu, sang – hèn … luôn tồn tại song song, tuy nhiên, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau. Khán giả sẽ có những suy nghĩ về cuộc đời, cách ứng xử, bài học khác nhau qua các nhân vật khác nhau và những câu chuyện, “ông nói.

Đạo diễn còn đan xen những tình tiết hài hước để giảm căng thẳng như hành động của Quách, những câu nói ngớ ngẩn khi còn là một thanh niên “khờ khạo”, màn treo cổ của Tạ với Tấn …

Nghệ sĩ Tiến Minh trong tạo hình nhân vật ông Tân.  Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Nghệ sĩ Tiến Minh trong tạo hình nhân vật ông Tân. Ảnh: Nhà hát kịch Hà Nội

Làng đôi với sự tham gia của Tiến Minh, Thiên Tùng, Thùy Dương, Mạnh Hùng, Doãn Quốc Đam, Quang Thắng … Tác phẩm tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 và phục vụ khán giả khi sân khấu mở cửa trở lại.

Hiểu con người

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lang-song-sinh-bi-kich-tu-su-doi-tra-4378101.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button