Giáo Dục

Làng sư phạm ‘nhà nòi’ Nại Cửu

“Tôi yêu nghề giáo vì ở thời đại nào người thầy vẫn đóng vai trò quan trọng. Đến nay, mọi người trong gia đình đều yêu nghề, coi nghề dạy học là truyền thống của làng mình ”, ông Việt chia sẻ.

Làng “sư phạm”

Làng Nại Cửu thuộc xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) được hình thành cách đây hơn 5 thế kỷ.

Đây là ngôi làng nổi tiếng hiếu học nhất của Quảng Trị và được gọi với cái tên ‘làng giáo viên’, bởi gần 1/4 cư dân của làng đều theo nghề “hít bụi phấn, nâng gót người ta”.

Làng ở Quảng Trị có gần 1/4 dân số theo học ngành sư phạm.
Con đường vào đất học Nại Cửu.

Từ bao đời nay, người dân làng Nại Cửu luôn coi nghề dạy học là niềm tự hào của làng. Mỗi gia đình luôn động viên, hướng con cái noi gương các bậc cha chú để thi vào các trường sư phạm.

Theo người dân trong làng, từ xa xưa, ở đây có 6 dòng họ Lê, Nguyễn, Võ, Hoàng, Phan, Trần, với lịch sử lâu đời.

Nhiều người đỗ đạt làm quan trong các triều đại phong kiến ​​như Tiến sĩ Trần Gia Thụy làm Thượng thư bộ Lễ thời vua Lê Hiển Tông; cử nhân Lê Trọng Điều làm quan thời vua Minh Mạng; cử nhân Nguyễn Đức Nghi làm Tham tán Bộ Lễ thời vua Tự Đức; Cụ Võ Tử Văn đỗ Phó bảng triều Tự Đức; …

Làng ở Quảng Trị có gần 1/4 dân số theo học ngành sư phạm.
Học sinh làng Nại Cửu thắp hương cho tổ tiên trước và sau mỗi kỳ thi.

Có 30 năm công tác giảng dạy tại Trường THCS Triệu Thành, thầy Trần Đại Việt cho biết, gia đình thầy hiện có 10 giáo viên.

Các thế hệ trong gia đình ông đều thấm nhuần quan điểm “dạy học là nghề cao quý nhất” từ ông cố.

“Bố nói với con, ở thời đại nào, người thầy vẫn có vai trò quan trọng.

Từ trước đến nay, mọi người trong gia đình đều yêu nghề, coi nghề dạy học là nghề truyền thống của gia đình ”, ông Việt cho biết thêm.

Làng ở Quảng Trị có gần 1/4 dân số theo học ngành sư phạm.
Con em thôn Nại Cửu được đánh giá chăm ngoan học giỏi, đạt nhiều thành tích cao.

Cô Phan Thùy Anh, giáo viên Trường Tiểu học Triệu Thành cho biết, học sinh thôn Nại Cửu hầu như có một điểm chung là rất chăm chỉ.

“15 năm trong nghề dạy học, tôi nhận thấy đặc điểm chung của học sinh thôn Nại Cửu là rất nề nếp, luôn hăng say học tập. Và đặc biệt, nói đến ước mơ thì khi lớn lên ai cũng muốn theo đuổi nghề sư phạm ”, cô Ánh nói.

Làng ở Quảng Trị có gần 1/4 dân số theo học ngành sư phạm.
Làng Nại Cửu trao học bổng hàng năm cho học sinh có kết quả học tập cao.
Làng ở Quảng Trị có gần 1/4 dân số theo học ngành sư phạm.
Cùng với nhiều gia đình khác, gia đình ông Việt có 10 người làm nghề giáo.

Ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch HĐND xã Triệu Thành tự hào cho biết, dân số thôn Nại Cửu hiện có khoảng 720 hộ, nhưng có khoảng 600 người theo nghề sư phạm.

“Nhờ có nhiều thầy cô giáo nên việc học hành của con em trong thôn luôn được các hộ chăm lo. Trung bình mỗi năm làng có khoảng 50 học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Hiện làng có 3 phó giáo sư, 10 tiến sĩ, hàng trăm thạc sĩ, hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng… đang công tác trên khắp cả nước ”, ông Bắc cho biết.

Quang Thanh – Bảo Lâm

'Người Việt Nam vẫn coi trọng tri thức, vị thế của người thầy vẫn được coi trọng'

‘Người Việt Nam vẫn coi trọng tri thức, vị thế của người thầy vẫn được coi trọng’

Tôi lại thừa nhận rằng công việc của mình là một may mắn, khi đối tượng của tôi là sinh viên – những người trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/lang-su-pham-nha-noi-nai-cuu-794503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button