Thế Giới

Lãnh đạo ASEAN đã tới Myanmar

Hôm nay, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ASEAN đã tới Myanmar để hội đàm với nhà lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof, chủ tịch ASEAN năm nay và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, cũng từ Brunei, sẽ gặp Tướng Min Aung Hlaing vào sáng mai, một quan chức cấp cao giấu tên. của Myanmar cho biết.

Bộ phận truyền thông của quân đội cho biết họ sẽ sớm công bố thêm thông tin về các cuộc họp.

Không rõ các đặc phái viên ASEAN có kế hoạch gặp gỡ phe đối lập với chính quyền quân sự của Myanmar hay không, chủ yếu là các thành viên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, cũng như nhiều người đang bị giam giữ hay đang lẩn trốn.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, chủ trì cuộc diễu binh Ngày Lực lượng Vũ trang ở thủ đô Naypyitaw vào tháng Ba.  Ảnh: Reuters.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, chủ trì cuộc diễu binh Ngày Lực lượng Vũ trang ở thủ đô Naypyitaw vào tháng Ba. Ảnh: Reuters.

Cách đây hơn 5 tuần, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tuyên bố nhất trí 5 điểm về chấm dứt bạo lực ở Myanmar, thúc đẩy đối thoại, cung cấp viện trợ, cử đặc phái viên, cử phái đoàn do đặc phái viên sang Myanmar. Điều này dẫn đến việc Myanmar phải gặp gỡ “tất cả các bên liên quan”.

Tuy nhiên, chưa có ai được bổ nhiệm làm đặc phái viên vì trong ASEAN vẫn chưa thống nhất được người hoặc nhóm người nào phù hợp nhất cho vị trí này, cũng như nhiệm vụ và nhiệm kỳ của đặc phái viên. viên nén. Indonesia hôm qua kêu gọi ASEAN cử ngay phái viên tới Myanmar.

Tướng Min Aung Hlaing cũng đã tham dự cuộc họp với các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng Tư. Tuy nhiên, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó rằng Myanmar chưa sẵn sàng thông qua kế hoạch ASEAN.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ đầu tháng 2, sau khi quân đội bắt giữ bà Suu Kyi và lật đổ chính phủ dân sự, do các cáo buộc gian lận bầu cử chưa được giải quyết vào tháng 11 năm 2020. Diễn biến này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đất nước khiến hàng trăm người thiệt mạng, nền kinh tế sụp đổ và dẫn đầu làn sóng tị nạn ngày càng tăng.

Các ngoại trưởng ASEAN dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Trung Quốc vào tuần tới cho hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc thường niên. Nếu tranh chấp về phái viên vẫn chưa được giải quyết cho đến lúc đó, các nguồn tin cho biết họ hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết bên lề hội nghị.

Huyền Lê (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lanh-dao-asean-da-toi-myanmar-4288777.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button