Thế Giới

Lãnh đạo châu Âu chỉ trích các cuộc biểu tình phản đối biện pháp phòng dịch

Các nhà lãnh đạo châu Âu chỉ trích các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp phòng chống dịch - Ảnh 1.

Ít nhất 130 người đã bị bắt, 4 người bị thương và nhiều cảnh sát bị thương kể từ khi bạo lực bùng phát ngày 19/11 ở Hà Lan – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Ngày 22/11, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết bạo lực bùng phát trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh cứng rắn hơn ở thủ đô Brussels là “không thể chấp nhận được”.

Theo hãng tin AFP, khoảng 35.000 người đã đổ ra các đường phố ở trung tâm Brussels để biểu tình vào ngày 21 tháng 11. Ba cảnh sát bị thương khi những kẻ quá khích ném đá và phóng hỏa họ trong cuộc biểu tình.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Bỉ đang ghi nhận sự gia tăng mạnh các ca nhiễm trùng khi thời tiết lạnh giá của mùa đông đến gần.

Tuần trước, chính phủ của ông de Croo thông báo tái áp dụng các biện pháp chống dịch hà khắc hơn, bao gồm bắt buộc làm việc tại nhà đối với một số người và bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo AFP, một số người biểu tình ở Bỉ phản đối vắc-xin COVID-19, những người khác phản đối các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc, mà họ coi là xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã gọi những kẻ gây ra bạo lực và bất ổn kéo dài 3 đêm để phản đối các biện pháp phòng chống dịch của nước này là “những kẻ ngu ngốc”.

“Tôi hiểu rằng xã hội đang căng thẳng vì chúng ta phải đối phó với virus corona quá lâu. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những kẻ ngốc sử dụng bạo lực”, ông Rutte nói.

Cuối tuần qua, Hà Lan chứng kiến ​​hàng chục cuộc biểu tình bạo lực trên khắp cả nước nhằm phản đối các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ. Theo AFP, ít nhất 130 người đã bị bắt, 4 dân thường và nhiều cảnh sát bị thương kể từ khi bạo lực bùng phát hôm 19/11.

Hà Lan đã khóa sổ một phần trở lại từ ngày 13 tháng 11, nhưng số ca mắc mới hàng ngày vẫn ở mức cao nhất kể từ đầu vụ dịch. Hà Lan đang cân nhắc việc cấm những người chưa được tiêm phòng vào các quán bar và nhà hàng. Đến nay, Hà Lan đã tiêm phòng cho gần 85% dân số trưởng thành.

Pháp yêu cầu phải có giấy chứng nhận đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính mới được vào nhà hàng và rạp chiếu phim. Tuần trước, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng Pháp không cần phong tỏa nữa.

Tuy nhiên, bạo lực đã bùng phát tại vùng Guadeloupe thuộc Pháp khi những người biểu tình phản đối các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc nhân viên y tế tiêm phòng.

Ngày 22/11, ông Macron khẳng định sẽ không nhượng bộ trước những thông tin dối trá và xuyên tạc về COVID-19.

Tại Đức, theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Angela Merkel cũng cho rằng cần thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch để kiểm soát sự gia tăng kỷ lục về số ca mắc mới mỗi ngày ở nước này trong những ngày gần đây.

Vào ngày 18 tháng 11, Đức ghi nhận thêm 65.371 trường hợp trong 24 giờ, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ đầu vụ dịch. Cho đến nay, chưa đến 70% người dân nước này được tiêm chủng đầy đủ.

“Chúng tôi đang ở trong một tình huống rất nguy cấp. Những gì chúng tôi có là chưa đủ”, bà Merkel nói.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lanh-dao-chau-au-chi-trich-cac-cuoc-bieu-tinh-phan-doi-bien-phap-phong-dich-20211122230902561.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button