Thế Giới

Lãnh đạo Chechnya đánh giá chỉ huy Nga phạm sai lầm

Nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov cho rằng, chỉ huy Nga đã mắc sai lầm dẫn đến việc phải rút quân khỏi Kharkov và kêu gọi quân đội Nga điều chỉnh chiến lược.

“Trong những ngày qua, quân Nga rút khỏi nhiều địa điểm trong khu vực vì một cuộc phản công quy mô lớn do Ukraine hạnh kiểm. Các chỉ huy quân sự đã mắc một số sai lầm và tôi hy vọng họ sẽ sớm đưa ra kết luận cần thiết ”, Tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho biết trên Telegram ngày 11/9.

Ông Kadyrov nói rằng việc Nga rút quân khỏi các thành phố Izyum, Kupyansk và Balakliya là “biện pháp bắt buộc trong chiến lược quân sự để tránh thiệt hại về người”, đồng thời tuyên bố triển khai lực lượng để chiếm lại các vùng lãnh thổ. điểm này trong tương lai gần.

Nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov phát biểu tại một cuộc diễu hành quân sự ở Grozny vào tháng Hai.  Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Chechnya Kadyrov phát biểu tại một cuộc diễu hành quân sự ở Grozny vào tháng Hai. Ảnh: AP.

Các nhà lãnh đạo Chechnya cũng kêu gọi quân đội Nga điều chỉnh chiến lược trong cuộc xung đột ở Ukraine. “Nếu không có thay đổi nào được thực hiện trong vài ngày tới, tôi sẽ phải nói chuyện với lãnh đạo đất nước và Bộ Quốc phòng để giải thích về tình hình trên thực địa. Đây là một tình huống đáng lo ngại và sốc.” anh ấy nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành các hoạt động phản công ở tỉnh Kherson phía nam và tỉnh Kharkov phía đông bắc nước này. Các quan chức Ukraine tuyên bố cuộc phản công ở miền nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng Nga khỏi hoạt động ở Kharkov. Ukraine được cho là đã giành lại quyền kiểm soát hơn 1/3 diện tích tỉnh Kharkov.

Ngày 10/9, các trang quân sự của Ukraine ở cả hai phía Nga và Ukraine đã chia sẻ loạt ảnh cho thấy quân đội Ukraine treo cờ Tổ quốc trước tòa thị chính của thành phố chiến lược Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov.

Việc đẩy lùi lực lượng Nga khỏi Kupyansk đồng nghĩa với việc họ mất một trung tâm hậu cần quan trọng ở phía đông bắc Ukraine. Thống đốc Kharkov, ông Oleg Synegubov trước đó xác nhận quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát Balakliya, một thành phố chiến lược khác trong khu vực.

Cuộc phản công của Ukraine ở phía đông bắc.  Đồ họa: Economist.

Cuộc phản công của Ukraine ở phía đông bắc. Đồ họa: Nhà kinh tế học.

Ramzan Kadyrov là con trai của Akhmad Kadyrov, người từng là Tổng thống Chechnya cho đến khi bị ám sát trong một vụ đánh bom tháng 5 năm 2004. Tháng 2 năm 2007, ông được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya.

Kadyrov được thăng cấp thiếu tướng cảnh sát vào tháng 7 năm 2020 theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, sau đó tuyên bố chuyển giao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ông được coi là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin, ủng hộ mạnh mẽ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea.

Kadyrov đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt nhằm vào nhiều cộng sự thân cận của ông chủ Điện Kremlin.

Vũ Anh (Theo dõi RT, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/lanh-dao-chechnya-danh-gia-chi-huy-nga-pham-sai-lam-4510110.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button