Thế Giới

Lãnh đạo EU từ biệt Merkel

Các nhà lãnh đạo châu Âu ca ngợi bà Merkel sau khi thủ tướng Đức tham dự hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng sau 16 năm tại vị.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm nay tổ chức một sự kiện không công khai với giới truyền thông để chia tay Thủ tướng Đức Angela Merkel sau hội nghị thượng đỉnh EU đang diễn ra tại Brussels. Đây là hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng trong sự nghiệp của Thủ tướng Merkel.

“Bà ấy là một tượng đài”, Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói tại buổi lễ chia tay bà Merkel, theo một quan chức tham dự sự kiện. “Một hội nghị thượng đỉnh của EU mà không có Angela giống như Rome không có Vatican hay Paris không có tháp Eiffel.”

(Từ trái sang) Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chuẩn bị chụp ảnh chung tại Brussels, Bỉ vào ngày 21 tháng 10. Ảnh: AFP.

Hàng trên, từ trái qua: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chuẩn bị chụp ảnh chung tại Brussels, Bỉ vào ngày 21 tháng 10. Ảnh: AFP.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel đã tham dự 107 hội nghị thượng đỉnh của EU và chứng kiến ​​một số biến động lớn nhất trong lịch sử của khối, bao gồm cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, dòng người tị nạn và người xin tị nạn. Syria, Brexit và thành lập quỹ ứng phó đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Bỉ Alexandre De cho biết: “Bà ấy là người đã thực sự để lại dấu ấn ở châu Âu trong 16 năm qua, giúp tất cả 27 quốc gia của chúng tôi đưa ra quyết định đúng đắn và rất con người vào thời điểm khó khăn”. Croo nói.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel gọi bà Merkel là “cỗ máy thỏa hiệp” và một người “thường tìm ra điều gì đó để đoàn kết chúng ta” thông qua một số cuộc đàm phán kéo dài trong khối. “Châu Âu sẽ nhớ cô ấy,” Bettel nói.

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda gọi bà Merkel là “một chính trị gia vĩ đại”, bày tỏ hy vọng rằng bà sẽ tiếp tục bước vào chính trường bằng cách này hay cách khác.

Hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng mà bà Merkel tham dự diễn ra trong hai ngày 21-22 / 10 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Thủ tướng Merkel một lần nữa đã sử dụng các kỹ năng quyền lực mềm để xoa dịu căng thẳng giữa EU và Ba Lan khi quốc gia Đông Âu từ chối trật tự pháp lý của khối, một động thái có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu tiếp theo đối với EU. với liên minh.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã bảo vệ phán quyết ngày 7/10 của Tòa án Hiến pháp nước này rằng luật của EU chỉ áp dụng trong những lĩnh vực cụ thể và hạn chế, trong khi luật Ba Lan chỉ áp dụng cho những lĩnh vực cụ thể và hạn chế. Lan bao quát tất cả.

Với sự hậu thuẫn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Merkel dành phần lớn ảnh hưởng chính trị của mình để thúc đẩy đối thoại với Ba Lan, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra “thác tranh cãi pháp lý” nếu vấn đề được giải quyết. trước Tòa án Công lý Châu Âu.

Thông điệp của bà Merkel đã được Ủy ban châu Âu (EC) và các quốc gia như Bỉ và Hà Lan đón nhận nồng nhiệt, vốn chỉ trích Ba Lan làm xói mòn các chuẩn mực dân chủ bằng cách loại bỏ tính độc lập tư pháp trong các tòa án. bản án quốc gia.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 22 tháng 10. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 22 tháng 10. Ảnh: AFP.

Tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng của bà Merkel, các nhà lãnh đạo EU đã tụ họp vào ngày 21 tháng 10 để chụp ảnh chung với bà. Bà Merkel đứng ở hàng ghế thứ hai, mặc áo khoác nhẹ và nổi bật giữa các quan chức trong bộ vest tối màu.

Đức đang trong quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử vào tháng Chín. Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel đã thua trong cuộc bầu cử này. Bà có khả năng từ chức vào cuối năm nay, khi SPD thắng cuộc bầu cử để thành lập một liên minh cầm quyền.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lanh-dao-eu-tu-biet-merkel-4375669.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button