Thế Giới

Lãnh đạo một mắt của Taliban: Sẽ chặt chân tay tội phạm

Thủ lĩnh một mắt của Taliban: Sẽ chặt bỏ tay chân của tội phạm - Ảnh 1.

Mullah Nooruddin Turabi, thủ lĩnh một mắt của Taliban, ở Kabul, Afghanistan ngày 22/9 – Ảnh: AP

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP ngày 23/9, Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập và là thủ lĩnh của Taliban, cho biết lực lượng này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt xẻo. tay cụt. Rất có thể họ sẽ thực hiện những hình phạt khắc nghiệt này ở nơi công cộng.

Ông Mullah Nooruddin Turabi bác bỏ những lời chỉ trích từ mọi phía về các vụ hành quyết trong quá khứ của Taliban. Trong quá khứ, đôi khi những vụ hành quyết này diễn ra trước đám đông tại một sân vận động.

“Mọi người chỉ trích chúng tôi về các án phạt ở sân vận động, nhưng chưa bao giờ nói gì về luật và các hình phạt theo luật. Chúng tôi là người Hồi giáo và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình dựa trên kinh Qur’an”, Turabi nói với Associated Press ở Kabul .

Kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8 và nắm quyền kiểm soát Afghanistan, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi sát sao lực lượng này có tái lập chế độ cai trị hà khắc trong quá khứ hay không. 1990 hoặc không.

Những bình luận của Turabi cho thấy các thủ lĩnh Taliban cứng rắn và bảo thủ như thế nào, ngay cả khi họ chấp nhận những thay đổi công nghệ như sử dụng điện thoại di động.

Ông Turabi, hiện đã 60 tuổi, bị mù một mắt và mất một chân trong cuộc chiến với binh lính Liên Xô vào những năm 1980. Ông. từng là bộ trưởng tư pháp và người đứng đầu “Bộ Tuyên truyền và Phòng chống Đạo đức” (được mệnh danh là “cảnh sát đạo đức” của Taliban) trong thời kỳ Taliban cầm quyền trước đây.

10 ngày trước, Mohammad Yousuf – phát ngôn viên của Taliban – nói rằng mục đích chính của việc tái thành lập Bộ Tuyên truyền và Phòng chống Đạo đức vốn đã bị bãi bỏ cách đây 20 năm – là để “phục vụ đạo Hồi”.

“Chúng tôi sẽ trừng phạt theo quy định của đạo Hồi. Bất cứ điều gì đạo Hồi hướng dẫn, chúng tôi sẽ tuân theo”, ông nói thêm.

Theo Yousuf, các hình phạt sẽ được áp dụng cho những trường hợp phạm “tội trọng” theo đạo Hồi, bao gồm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, giết người và trộm cắp.

Trong thời gian cai trị ở Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, Taliban đã sử dụng luật Sharia của Hồi giáo để cai trị. Vào thời điểm đó, thế giới đã lên án các hình phạt của Taliban. Các biện pháp trừng phạt diễn ra ở sân vận động của Kabul hoặc trong khuôn viên của nhà thờ Hồi giáo Eid Gah, với hàng trăm người đàn ông Afghanistan tham dự.

Những người bị kết tội giết người thường bị bắn vào đầu. Đối với những tên trộm, hình phạt là cắt cụt bàn tay. Đối với những người bị kết tội cướp đường cao tốc, họ sẽ bị cắt cụt một cánh tay và một chân.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lanh-dao-mot-mat-cua-taliban-se-chat-chan-tay-toi-pham-20210924070334919.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button