Thế Giới

Lãnh đạo Nga – Trung điện đàm, tăng cường hợp tác năng lượng, tài chính

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp ngày 15/6 Telegraph, theo Reuters. Cuộc gọi diễn ra vào sinh nhật lần thứ 69 của ông Tập.

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc nói chuyện qua điện thoại nhằm tăng cường hợp tác năng lượng và tài chính - Ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tháng Hai

Trong cuộc gọi, Chủ tịch Tập nói rằng tất cả các bên nên làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc Ukraine một cách có trách nhiệm.

Ngoài ra, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng giúp giải quyết tình hình. Mặt khác, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng nước này sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và an ninh của Nga.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Nga trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nước này như chủ quyền và an ninh”, đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời ông Tập.

Theo thông báo từ Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã nhất trí với Chủ tịch Tập về việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, công nghiệp, giao thông vận tải và các lĩnh vực khác, “trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu đang diễn biến phức tạp bởi chính sách cấm vận phương Tây không chính thức ”.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân đội tại Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Cho đến nay, Trung Quốc không hề lên án chiến dịch của Nga và thậm chí còn chỉ trích phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

\N

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Chủ tịch Tập đã ca ngợi đà phát triển của quan hệ song phương kể từ đầu năm nay trước những bất ổn và thay đổi toàn cầu. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước, tăng cường liên lạc và phối hợp với Nga tại các tổ chức quốc tế, thúc đẩy trật tự quốc tế và quản trị toàn cầu theo hướng phát triển công. bình đẳng và hợp lý hơn.

Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Putin cam kết ủng hộ lẫn nhau, chỉ trích NATO

Trung Quốc và Nga đã tăng cường hợp tác trên nhiều phương diện trong những năm gần đây. Ngay trước khi bùng phát thù địch ở Ukraine vào tháng 2, Tổng thống Putin đã tới Trung Quốc để ký thỏa thuận hợp tác và tuyên bố không có giới hạn nào trong mối quan hệ song phương.

Tuần trước, Nga và Trung Quốc đã khánh thành một cây cầu đường bộ mới qua biên giới của họ ở vùng viễn đông của Nga với hy vọng tăng cường thương mại.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga với tổng kim ngạch thương mại đạt 147 tỷ USD trong năm ngoái, tăng hơn 30% so với năm 2019, theo số liệu của Trung Quốc.Nguồn: https://thanhnien.vn/lanh-dao-nga-trung-dien-dam-tang-cuong-hop-tac-nang-luong-tai-chinh-post1469009.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button