Tin Tức

Lào Cai cơ bản chấm dứt tình trạng hôn nhân cận huyết

Chú thích ảnh
Cán bộ thôn Lao Lý, xã Phổi (TP. Lào Cai) tuyên truyền cho người dân về tác hại, hậu quả của việc tảo hôn. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh / TTXVN

Đây là kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT / TU ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác. phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tảo hôn trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm 2022, các địa phương đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục được 47 người từ bỏ ý định chung sống như vợ chồng, chiếm 57% tổng số người có ý định kết hôn, tăng nhẹ so với so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, để đạt được kết quả trên, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội đã làm tốt công tác nắm địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các thôn, bản, nhất là người có uy tín để tuyên truyền, vận động, ngăn chặn kịp thời ngay từ khi thanh niên chưa đủ tuổi kết hôn có ý định chung sống như vợ chồng. Đặc biệt, nhiều địa phương đã xây dựng hương ước, quy ước về phòng, chống tảo hôn và tảo hôn; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, quý I / 2022 vẫn còn 83 người chung sống như vợ chồng khi chưa đủ tuổi kết hôn (giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021).

Đến năm 2022, Lào Cai phấn đấu không còn tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số; Giảm 30% số đồng bào dân tộc thiểu số tảo hôn so với năm 2021; giảm 20% phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con lần đầu trước 18 tuổi so với năm 2021.

Để đạt được mục tiêu trên, trong năm nay, Lào Cai sẽ triển khai xây dựng 17 mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn, tảo hôn gắn với việc thực hiện “Vận động quần chúng khéo léo cải tạo hủ tục lạc hậu”. Địa phương sẽ rà soát, kiểm tra, nắm tình hình thanh niên chưa đủ tuổi kết hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là học sinh các trường THCS, THPT. , Nội trú; đồng thời xử lý hành chính, hình sự đối với hành vi vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình không để xảy ra tảo hôn trên địa bàn xã, thị trấn.Nguồn: https://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/lao-cai-co-ban-cham-dut-tinh-trang-hon-nhan-can-huyet-20220422080145992.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button