Giáo Dục

“Lao động có kỹ năng như đơn vị tiền tệ mới trong thị trường lao động toàn cầu”

“Kinh nghiệm thành công của nhiều nước phát triển cho thấy, nguồn nhân lực có kỹ năng cao sẽ đóng góp vào tăng trưởng GDP. Chúng thậm chí còn được coi là một loại tiền tệ mới trên thị trường lao động toàn cầu ”.

Ngày 14/11, tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã báo cáo tổng quan về hoạt động giáo dục nghề nghiệp. trong những năm gần đây.

Theo đó, hệ thống giáo dục nghề nghiệp (TVET) với hơn 1.900 cơ sở, từ trường cao đẳng đến trung tâm dạy nghề công lập và tư thục; hàng năm tuyển sinh và đào tạo hơn 2 triệu lượt người.

Năm học 2020-2021, hệ thống TVET đã đạt được một số kết quả nổi bật như trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định, chính sách hỗ trợ nhà giáo, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. giải quyết việc làm, thôi việc và hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, còn ban hành Chương trình “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”; chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các chính sách đẩy nhanh công tác đào tạo nghề và huy động bộ đội xuất ngũ, học viên đang theo học tại các cơ sở dạy nghề sẵn sàng cung ứng cho các địa phương còn thiếu trầm trọng. nhân công,…

Về quy hoạch, sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới, đến nay đã sắp xếp được 176 cơ sở dạy nghề công lập (gồm 21 trường cao đẳng, 140 trường trung cấp, 15 trung tâm), bằng 13% so với năm trước. Năm 2017, vượt chỉ tiêu giảm ít nhất 10% đầu mối đơn vị sự nghiệp, từng bước khắc phục tình trạng manh mún về quy mô, dàn trải, trùng lặp ngành, nghề đào tạo; giảm mạnh số lượng đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động kém hiệu quả; …

Về công tác tuyển sinh và đào tạo, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo công tác tuyển sinh và đào tạo theo hướng mở, linh hoạt; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, tổ chức đào tạo trực tuyến, thực hiện “3 tại chỗ” ở một số trường có ngành nghề bắt buộc và thực tập tại chỗ; việc đào tạo thí điểm các chương trình chuyển giao từ Đức vẫn được duy trì; Nhiều trường đào tạo nghề trọng điểm, chất lượng cao đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đến năm 2021.

Chất lượng và hiệu quả dạy nghề từng bước được nâng cao (năm 2019 chất lượng dạy nghề tăng 13 bậc, cao nhất ASEAN). Tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm cao, đặc biệt ở một số ngành nghề tỷ lệ có việc làm đạt trên 90%.

Ở một số ngành nghề (hàn, Cơ – điện tử, viễn thông, logistics, du lịch, dầu khí …), kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc phức tạp mà trước đây phải có do các chuyên gia nước ngoài thực hiện.

Trong các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới, đoàn Việt Nam đều đạt thứ hạng cao. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, sau khi học nghề, số người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ với năng suất và thu nhập cao hơn đạt trên 80%.

“Lao động có tay nghề cao là đơn vị tiền tệ mới trên thị trường lao động toàn cầu”

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các đại biểu dự buổi gặp mặt ý nghĩa nhân ngày 20/11 – Ảnh VGP.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn mà hệ thống TVET cần khắc phục như mạng lưới các cơ sở TVET còn chồng chéo, phân tán, trùng lặp ngành, nghề đào tạo. Việc sáp nhập các cơ sở dạy nghề ở một số địa phương mang tính hành chính, máy móc, không có nguyên tắc sáp nhập cụ thể hay hỗ trợ nào.

Về công tác tuyển sinh, kết quả tuyển sinh và tốt nghiệp năm 2021 mới đạt 80% kế hoạch cả năm. Ngoài nguyên nhân cơ bản, tỷ lệ phân luồng học sinh THCS, THPT vào học nghề còn thấp là do nhiều địa phương chưa quan tâm phát triển giáo dục nghề nghiệp; Tâm lý xã hội sinh viên, không coi trọng VET và tuyển sinh đại học đa dạng sẽ dễ tiếp tục là áp lực cho tuyển sinh VET vào năm 2021.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Công nghiệp 4.0 và đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu, công nghệ còn chậm; chưa có chính sách, cơ chế sử dụng cán bộ kỹ thuật trong doanh nghiệp tham gia đào tạo trình độ giáo dục nghề nghiệp.

“Kinh nghiệm thành công của nhiều nước phát triển cho thấy, nguồn nhân lực có kỹ năng, nhất là trình độ tay nghề cao có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tạo nên năng suất lao động vượt trội, thúc đẩy tăng trưởng GDP và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngay cả lao động có kỹ năng cũng được coi là đơn vị tiền tệ mới trên thị trường lao động toàn cầu. Các nước phát triển trong khối G20, hay ở Châu Âu, điển hình là Cộng hòa Liên bang Đức, dẫn đầu thế giới về lĩnh vực công nghiệp nặng và công nghệ cao với năng suất lao động vượt trội nhờ một hệ thống. đào tạo nghề tiên tiến, hiệu quả – hình mẫu để nhiều nước trên thế giới nghiên cứu, học tập.

Hay các nước phát triển ở Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay Singapore đều đã phát triển hệ thống TVET đẳng cấp quốc tế – nền tảng vững chắc giúp xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho học sinh. Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ ”, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết.

Trước những yêu cầu đặt ra, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu chung của Chiến lược là phát triển nhanh dạy nghề theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao của số lượng lao động. , cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng phục vụ phát triển đất nước trong từng thời kỳ.

Bên trong, cho đến năm 2025, đáp ứng cơ bản nhu cầu nhân lực có kỹ năng cho các nước đang phát triển và công nghiệp theo hướng hiện đại; chất lượng đào tạo của một số trường tiệm cận với trình độ của các nước ASEAN-4, trong đó một số ngành nghề bắt kịp trình độ của các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ lên 30%

Đến năm 2030, tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả của đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng cho các nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại; tham gia tích cực vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế; một số trường bắt kịp trình độ các nước ASEAN-4, trong đó một số nghề tiệm cận trình độ các nước phát triển trong nhóm G20; góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ lên 35-40%.

Đến năm 2045, TVET đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng cao của một nước phát triển; trở thành quốc gia phát triển về dạy nghề hàng đầu trong khu vực ASEAN, bắt kịp trình độ tiên tiến của thế giới, có năng lực cạnh tranh vượt trội trong nhiều lĩnh vực, ngành, nghề đào tạo.

Vũ điệu thời gian

Đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao bắt kịp xu hướng thế giới

Đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao bắt kịp xu hướng thế giới

Theo TS Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trước sự thay đổi của công nghệ 4.0, hoạt động đào tạo cũng cần chuyển hướng để bắt kịp xu hướng thế giới về việc làm và kỹ năng cho nguồn nhân lực. khối lượng lao động.

Lần đầu tiên hội giảng giáo dục nghề nghiệp theo hình thức trực tuyến

Lần đầu tiên hội giảng giáo dục nghề nghiệp theo hình thức trực tuyến

Lần đầu tiên, Hội nghị Nhà giáo dục nghề nghiệp sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Các giáo viên sẽ trình bày bài giảng tại địa điểm do địa phương chuẩn bị và kết nối với thông tin đại chúng về bài giảng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/lao-dong-co-ky-nang-nhu-don-vi-tien-te-moi-trong-thi-truong-lao-dong-toan-cau-792157.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button