Tin Tức

Lao động trở về từ Hàn Quốc khó tìm việc như ý

Nhận mức lương 1.400-1.800 USD khi ở Hàn Quốc, Đăng Thanh về nước với kỳ vọng chỉ bằng một nửa lương, nhưng hành trình tìm được công việc phù hợp không hề dễ dàng.

Ngồi đối diện với giám đốc tuyển dụng người Hàn Quốc, Thanh vụng về trò chuyện bằng tiếng Hàn qua khẩu trang. Ngại những khúc mắc về nghiệp vụ, Thanh tìm đến nữ phiên dịch viên người Việt Nam ngồi bên cạnh để nhờ giúp đỡ. Cô gái hỏi Thành có biết lập trình máy cơ không. Anh ta lắc đầu, nói rằng anh ta chỉ có thể thực hiện các thao tác cơ bản.

Thanh 34 tuổi, một trong hàng trăm lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội trong phiên giao dịch cuối tháng Bảy. Gần 11.000 việc làm đang chờ đợi. Nhân viên ứng tuyển, đặc biệt cho các vị trí phiên dịch, kỹ thuật cơ khí, vận hành máy, lắp ráp linh kiện với mức lương từ 7 – 30 triệu đồng / tháng tại hơn 30 công ty có vốn đầu tư. Hàn Quốc, Nhật Bản.

Phiên giao dịch nhằm kết nối cơ hội để người lao động sau khi xuất cảnh về nước nhanh chóng ổn định cuộc sống. Nhiều người đã tìm thấy cơ hội mới tại đây, nhưng cũng có người gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc mới phù hợp để phát triển kinh nghiệm của mình. “Không dễ kiếm việc khi ra nước ngoài”, Thành nhìn nhận.

Thanh đã ngồi nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng Hàn Quốc bằng những câu giao tiếp cơ bản.  Ảnh: Hồng Chiêu

Thanh đã ngồi nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng Hàn Quốc bằng những câu giao tiếp cơ bản. Hình ảnh: Hồng Chiêu

Làm việc chín năm tám tháng tại Hàn Quốc, Thành luân chuyển khắp các xưởng dưới sự chỉ đạo của chủ doanh nghiệp, có lúc làm cơ khí, có khi làm đồ nhựa. Thao tác thành thạo nhất là vận hành máy móc liên quan đến cơ khí. Vị trí mà Thanh mong muốn hiện nay là quản lý một doanh nghiệp Hàn Quốc đặt tại Việt Nam – nơi có nhiều cơ hội giao tiếp với người nước ngoài và tiếp xúc với máy móc ở trình độ cao hơn.

Thời gian làm việc ở nước ngoài đã giúp Thanh xây nhà, vốn liếng ít ỏi và tiếng Hàn giao tiếp cơ bản đủ. Anh thừa nhận, tuổi nghề và trình độ chuyên môn, ngoại ngữ hiện nay khó có thể giúp anh tìm được việc làm với mức thu nhập gần 40 triệu như khi ở Hàn Quốc. Cách đây nửa năm, anh từng rải hồ sơ xin việc vào một số công ty nhưng không tìm được công việc ưng ý.

Ở bàn bên cạnh, anh Phan Văn Lợi (Hà Nội) cũng có hơn nửa tiếng trao đổi với nhà tuyển dụng. Bảy năm làm việc tại Hàn Quốc, Lợi thành thạo trong lĩnh vực chế tạo thiết bị xây dựng và năng lượng mặt trời, muốn xin vào làm nhân viên kỹ thuật. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng hứa sẽ tìm cho Lợi một vị trí phù hợp và sắp xếp một cuộc gặp khác tại trụ sở chính rồi mới quyết định. Chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhưng Lợi vẫn quyết tâm thử sức. Anh muốn mức lương trên 15 triệu đồng, đi làm gần nhà để chăm sóc mẹ già và con trai ba tuổi.

Về quê hơn nửa năm tìm công việc mới, nhiều lúc Lợi thấy “khó thích nghi” khi không có mối quan hệ, chưa hiểu rõ về môi trường. Nhưng sau bao năm miệt mài, kiên nhẫn là điều mà Lợi tự tin hơn những người trẻ. Anh ấy cũng muốn tìm một vị trí mà anh ấy có cơ hội nói chuyện với người Hàn Quốc để học thêm ngoại ngữ vì anh ấy không có nhiều cơ hội giao tiếp trong những năm làm việc tại Hàn Quốc.

Lúc đó, có khoảng chục công nhân Việt Nam cùng xưởng với anh nên nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ. Tiếng Hàn chỉ được Lợi sử dụng khi đi chợ mua đồ hoặc giới thiệu tên tuổi với người quen. Khi ốm đau, anh phải đến bệnh viện, đến ngân hàng, đến cơ quan công quyền để thay đổi đăng ký tạm trú.

Người lao động đi Hàn Quốc, Nhật Bản để nghe tư vấn tại phiên giao dịch việc làm cuối tháng 7.  Ảnh: Hồng Chiêu

Người lao động đi Hàn Quốc, Nhật Bản để nghe tư vấn tại phiên giao dịch việc làm cuối tháng 7. Ảnh: Hồng Chiêu

Sau phiên giao dịch, một doanh nghiệp chuyên tư vấn, giới thiệu lao động tại Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phỏng vấn 7 người. Chỉ ứng viên giỏi mới có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc và 3 năm tại Việt Nam. Người này có thể đảm nhận vị trí trưởng phòng sản xuất với mức lương từ 25 triệu đồng trở lên. Còn lại là những người mới về nước, chưa có kinh nghiệm và hầu như chỉ biết vận hành máy.

Ông Kim Jin Wook, Giám đốc công ty cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam rất quan tâm đến việc tuyển dụng lao động kỹ thuật đã từng làm việc tại nước này. Người biết tiếng Hàn có lợi thế hơn nên anh mong người lao động Việt Nam tranh thủ thời gian học hỏi.

Ông Nguyễn Văn Nam, lãnh đạo một công ty chuyên đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, việc mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động sau khi về nước là bài toán khó giải. Người lao động khi đã quen với mức lương 1.400 USD – 1.800 USD, khi về Việt Nam, họ cũng muốn tìm chỗ làm “không bằng thì phải bằng một nửa”.

Tuy nhiên, điểm yếu của lao động Việt Nam là ngoại ngữ vì trước khi xuất cảnh, họ chỉ được đào tạo từ 3 – 6 tháng, ở mức quen thuộc. Đây là rào cản cần khắc phục bằng cách tăng thời gian đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ tích cực khi làm việc ở nước ngoài và tư vấn hướng nghiệp khi về nước.

“Thuận lợi là nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nên những người này sẽ không khó tìm được công việc phù hợp vì đã có kinh nghiệm”, ông Nam nói.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam từ ba mươi năm nay, khi hai nước bắt đầu hợp tác từ năm 1992. Lao động hiện có mức thu nhập cao nhất từ ​​1.400 USD đến 1.800 USD. Khoảng 40.000 người đang làm việc, chủ yếu là thuyền viên các tàu đánh bắt xa bờ …

Hồng Chiêu

Nguồn: https://vnexpress.net/lao-dong-tro-ve-tu-han-quoc-kho-tim-viec-nhu-y-4492699.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button