Tin Tức

Lao động tự do mong chờ gói hỗ trợ

Thành phố Hồ Chí MinhHơn một tháng qua, anh Huỳnh Dương Trọng, 22 tuổi, không có việc làm, thu nhập giảm sút, nhà trọ 2 lần bị phong tỏa khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Anh Trọng ngụ tại ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, là trụ cột của gia đình 5 người gồm mẹ, vợ và hai con nhỏ. Trước đây, trung bình mỗi ngày anh kiếm được 200.000 đồng từ việc chạy xe ôm. Nhưng khi dịch bùng phát, thành phố thắt chặt khoảng cách, ít người đi, có khi cả ngày anh chạy không nổi một chuyến. Đầu tháng 7, phần vắng vẻ và nhà trọ bị chặn trong thời gian dài do phát hiện bị lây nhiễm, anh tắt đơn, chấp nhận ở nhà trọ.

Gia đình 5 người lâm vào cảnh khó khăn khi anh Trọng nghỉ chạy xe ôm trong đợt dịch bệnh bùng phát. Ảnh: An Phương.

Gia đình 5 người lâm vào cảnh khó khăn khi anh Trọng nghỉ chạy xe ôm trong đợt dịch bệnh bùng phát. Ảnh: An Phuong.

Vốn chạy vạy hàng ngày, nhưng không có tiền tiết kiệm nên khi nghỉ chạy xe, cuộc sống gia đình anh Trọng rơi vào cảnh túng thiếu. Vợ mới sinh, ăn uống thiếu chất nên không đủ sữa cho con bú. Để kiếm tiền mua sữa, bỉm cho con, trả tiền nhà … ông bố trẻ đã đánh liều vay 5 triệu đồng, mỗi tháng trả 500.000 đồng với lời hứa sẽ trả đủ bằng đi công việc.

Nam tài xế cho biết, anh mới gọi điện về quê ở Đắk Lắk, gia đình thắc mắc thành phố hỗ trợ mỗi lao động tự do 1,5 triệu đồng sao không được vay nhưng không biết trả lời ra sao. “Nghe nói xe ôm được hỗ trợ nhưng đến giờ vẫn chưa thấy”, anh Trọng hái bó rau muống vừa được cấp cho bữa trưa nói.

Cách phòng anh Trọng hơn 5 kmBà Trần Thị Ngọc Nhàn và con gái, 51 tuổi, thuê nhà ở khu phố 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, chờ tiền suốt 2 tháng qua. Bà Nhàn trước đây bán vé số dạo. Gần một năm nay, bà bị suy giãn tĩnh mạch, đi lại khó khăn nên xin rửa bát thuê cho một quán ăn gần chỗ ở, lương hàng ngày, không có hợp đồng lao động.

Dịch bệnh bùng phát, thành phố xa cách xã hội, các nhà hàng đóng cửa, bà Nhân thất nghiệp. Cách đây 3 tuần, tổ trưởng dân phố đến lấy danh sách để xét hỗ trợ 1,5 triệu đồng nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được. Tháng trước, cô ấy vét sạch túi và có 1,4 triệu đồng để trả tiền phòng. Chủ giảm 30% nên còn dư một ít, hai mẹ con tằn tiện không dám tiêu, cái ăn hàng ngày trông chờ vào hàng cứu trợ.

2 tháng nay, mẹ con chị Nhàn sống nhờ hàng cứu trợ. Ảnh: An Phương.

2 tháng nay, mẹ con chị Nhàn sống nhờ hàng cứu trợ. Ảnh: An Phuong.

“Tính đến hôm nay, tôi có đúng 37.000 đồng”, bà mẹ đơn thân nói và cho biết, cô và hai phòng trọ liền kề sẽ đến gặp chủ nhà để đòi tiền nhà tháng này. Hai gia đình láng giềng làm nghề chạy xe ôm và may gia công cũng thất nghiệp gần hai tháng nay, ai cũng mong sớm nhận được sự quan tâm của thành phố.

Trong đợt bùng phát thứ tư, Hồ Chí Minh triển khai hai gói hỗ trợ đồng bào khó khăn. Trong gói đầu tiên vào cuối tháng 6 với tổng số tiền 886 tỷ đồng hỗ trợ nhiều nhóm ngành nghề, đến nay đã giúp hơn 311.000 người làm nghề tự do (mỗi người nhận 1,5 triệu đồng) với tổng kinh phí 467 tỷ đồng. Gói hỗ trợ thứ hai 900 tỷ đồng, thành phố dự kiến ​​344.000 lao động tự do, mỗi người nhận 1,5 triệu đồng, với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng.

Ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12 cho biết, tất cả những người lao động tự do trên địa bàn đều được tổ dân phố lập danh sách gửi UBND phường. Sau đó, tùy theo việc triển khai gói hỗ trợ, hội đồng bình xét phường sẽ lựa chọn, thẩm định và gửi danh sách lên cấp trên. Quận sẽ tổng hợp tất cả các phường, rà soát lại một lần nữa rồi chuyển lên thành phố, sau đó mới rót kinh phí.

“Không dưới đề xuất, bao nhiêu sẽ được duyệt”, ông Vượng nói và cho biết, lao động tự do được hỗ trợ phải thuộc 6 nhóm nghề quy định tại Nghị quyết 09. Ngoài ra, số lượng lao động được xem xét. Việc phê duyệt nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn kinh phí rót cho địa phương. Ai chưa nhận thì đợi đợt sau hoặc hình thức khác giúp.

Phó Chủ tịch UBND quận 12 Võ Thị Chinh cho biết, thủ tục hỗ trợ cho nhóm người làm nghề tự do theo Nghị quyết 09 rất đơn giản. Người dân không phải làm đơn, xác nhận nơi cư trú, miễn là đang sinh sống trên địa bàn, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được giúp đỡ. Trong đợt hỗ trợ đầu tiên, địa phương đã phê duyệt hơn 26.000 trường hợp đủ điều kiện, kinh phí hỗ trợ hơn 39 tỷ đồng.

“Trên địa bàn, nhiều lao động tự do cũng gặp khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ vì làm công việc ngoài 6 nhóm nghề quy định tại Nghị quyết 09”, bà Chính nói và cho biết, những trường hợp này, huyện sẽ xem xét đưa vào diện. đối tượng lao động nghèo ở khu tập thể, khu phong tỏa được hỗ trợ gói hỗ trợ thứ hai.

Người dân khu tập thể ấp Đông 1, Thới Tam Thôn (Hóc Môn) bị phong tỏa, xếp hàng nhận thức ăn từ các nhà hảo tâm. Ảnh: An Phương.

Người dân khu tập thể ấp Đông 1, Thới Tam Thôn (Hóc Môn) bị phong tỏa, xếp hàng nhận thức ăn từ các nhà hảo tâm. Ảnh: An Phuong.

Tại buổi họp báo diễn ra hôm qua, Giám đốc Sở LĐ-TB & XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, đến nay cơ bản hoàn thành gói hỗ trợ đầu tiên. Trong giai đoạn 2 đang triển khai, thành phố mở rộng đối tượng được hỗ trợ để không bỏ sót người nghèo, khó khăn cần giúp đỡ, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Theo đó, ngoài 344.000 lao động tự do, đợt này còn có 90.500 hộ nghèo, cận nghèo được nhận, mỗi hộ được nhận 1,5 triệu đồng, với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. 170.000 công nhân nghèo, khó khăn ở các nhà trọ, khu cách ly được hỗ trợ mỗi người 1,5 triệu với tổng số tiền 254 tỷ đồng. Việc giải ngân phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/8.

Ông Tân lưu ý, việc hỗ trợ chỉ áp dụng cho những người thực sự khó khăn, không phân biệt thường trú hay tạm trú. Số tiền giúp đỡ sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc trao trực tiếp cho người không có tài khoản. Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn lao động có từ 3 nhân khẩu trở lên được ưu tiên xét trước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố chủ trương giúp đỡ tất cả những người gặp khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau chứ không chỉ những trường hợp theo Nghị quyết 09. Qua nhiều kênh thông tin, khi người dân phản ánh rất bức xúc nhưng chưa được giúp đỡ, thành phố chỉ đạo địa phương liên hệ trực tiếp để giải quyết.

Mới đây, thành phố cũng đã đưa vào hoạt động Trung tâm tiếp tân phát hàng ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở 3 cấp (thành phố, quận và phường) để kịp thời giúp đỡ người dân.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi, việc hỗ trợ người dân không chỉ dừng lại ở một tuần mà sẽ thực hiện trong nhiều tuần, nhiều tháng tới. Thành phố huy động mọi nguồn lực từ nhân dân thành phố, cả nước, ngân sách, thậm chí dự phòng khi cần.

Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM quy định người lao động tự do bị mất việc làm vì dịch bệnh sẽ được hỗ trợ nếu làm một trong 6 loại nghề: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ trên đường phố; thu gom rác và phế liệu; bốc xếp, vận chuyển hàng hóa; bán vé số; làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, y tế (kể cả bảo vệ); làm những ngành, nghề phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 1749 ngày 30/5/2021. Mỗi người được hỗ trợ 50.000 đồng / ngày công.

Lê Tuyết – Hữu Công

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lao-dong-tu-do-mong-cho-goi-ho-tro-4337677.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button