Thế Giới

Lào lên kế hoạch mở lại các trường học trên cả nước


Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 ở Viêng Chăn, Lào, ngày 19/6/2021. Ảnh minh họa: THX / TTXVN

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Lào cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng tại 17/18 tỉnh thành trên cả nước, với số ca mắc mới lên tới hơn 500 người / ngày trong suốt tháng 10 vừa qua, tăng 27,6% so với đến tháng 9 năm 2021, việc gia hạn các biện pháp hạn chế là cần thiết để người dân Lào và công dân nước ngoài sống tại Lào được bảo vệ tối đa khỏi đại dịch và giúp giảm thiểu trường hợp tử vong. Cùng với các biện pháp hạn chế, Chính phủ cũng có những biện pháp nới lỏng để tạo điều kiện cho người dân được sống trong môi trường mới bình thường.

Theo quyết định mới, việc tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly và nhập viện sẽ được tiếp tục, trong khi các cửa khẩu và trạm kiểm soát vẫn đóng cửa; tiếp tục dừng cấp thị thực cho khách du lịch và thân nhân, trong khi nhân viên ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, chuyên gia và nhà đầu tư có nhu cầu nhập cảnh khẩn cấp sẽ được phép nhập cảnh nhưng phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19 của Chính phủ Lào.

Tại các khu vực có sự lây truyền của cộng đồng, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn như đóng cửa các tụ điểm giải trí, rạp chiếu phim, quán karaoke, quán rượu, quán cà phê internet. , phòng bi-a, sòng bạc, quán cà phê internet, vườn ẩm thực, điểm đón khách du lịch …

Các nhà máy trong khu dân cư có sự lây truyền của cộng đồng trong nhà máy hoặc trong khu dân cư cũng được yêu cầu đóng cửa, ngoại trừ các nhà máy được Ủy ban Phòng ngừa và Kiểm soát COVID-19 cho phép, tuy nhiên, phải tuân thủ. Nghiêm túc mọi biện pháp phòng chống dịch, nhà máy nào không tuân thủ sẽ tạm thời đóng cửa…

Các cuộc họp và tụ tập trên 50 người bị cấm, bao gồm cả các lễ hội và sự kiện tôn giáo. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào, kể cả các cơ quan chính phủ, muốn tổ chức hội nghị hoặc tụ họp, phải được sự cho phép của Ủy ban Phòng chống COVID-19. Cấm lưu thông đường bộ qua thủ đô Viêng Chăn và bất kỳ tỉnh nào có trường hợp lây nhiễm qua cộng đồng từ 23h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, trừ xe chở hàng, xe cứu thương và xe cộ. của Lực lượng Đặc nhiệm COVID-19 hoặc các quan chức chính phủ phụ trách công việc của họ.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh khác phải đảm bảo người lao động làm việc luân chuyển hoặc làm việc tại nhà qua phương tiện điện tử. Những người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả phụ nữ chưa tiêm phòng và phụ nữ có thai nên làm việc tại nhà.

Để tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân, chính phủ Lào cho phép các cửa hàng bán lẻ, siêu thị và chợ tươi sống tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 được mở cửa, nhưng phải đóng cửa trước 9h tối.

Tại các địa phương không có lây nhiễm tại cộng đồng, các cơ sở giáo dục các cấp được phép mở. Các tiệm mát xa, tiệm cắt tóc, nhà hàng và quán cà phê có thể mở cửa, tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng phải được tiêm phòng đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Phiên dịch.

Các nhà máy ở các địa phương không có lây truyền trong cộng đồng có thể tiếp tục hoạt động, nhưng nhân viên phải tiêm hai liều vắc-xin và không được cư trú trong khu vực có lây truyền cộng đồng (vùng đỏ).

Có thể tiếp tục đi lại bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không giữa các tỉnh, giữa các tỉnh với Thủ đô Viêng Chăn và giữa các huyện mà không cần kiểm dịch. Tuy nhiên, người kinh doanh dịch vụ vận tải và hành khách phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin và phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh có thể giao hàng tận nơi mà không cần phải bốc dỡ trong suốt chuyến đi. Người lái xe cũng không bắt buộc phải trải qua kiểm tra hoặc kiểm dịch tại tỉnh mà họ đến, nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Lào cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao chuẩn bị các biện pháp và khuyến nghị mở lại trường học và cơ sở giáo dục các cấp trên cả nước. nước; Khẳng định rằng việc khai giảng sẽ chỉ được phép mở đối với các trường có đủ điều kiện cần thiết và được sự cho phép của Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 của tỉnh có liên quan.

Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 685 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong, trong đó thủ đô Viêng Chăn tiếp tục là tâm chấn của dịch với 287 ca mắc tại cộng đồng. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Lào đã lên tới 40.271 ca, trong đó có 65 ca tử vong.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button