Công Nghệ

Lắp ghép hai mảnh thanh kiếm Viking sau 1.200 năm chia tách

Na UyThanh kiếm cổ không có lưỡi nhưng có chuôi kiếm được trang trí công phu với những chạm khắc tinh xảo và các chi tiết bằng vàng và bạc.

Cán kiếm của người Viking được trang trí công phu.  Ảnh: Lise Chantrier Aasen / Bảo tàng khảo cổ học Stavanger

Cán kiếm của người Viking được trang trí công phu. Hình ảnh: Bảo tàng khảo cổ học Lise Chantrier Aasen / Stavanger

Các chuyên gia đã lắp ráp hai mảnh của một thanh kiếm Viking tinh xảo đã bị tách ra trong khoảng 1.200 năm, Khoa học trực tiếp ngày 10/6 đưa tin. Những người săn tìm kho báu nghiệp dư ở Na Uy đã phát hiện ra chúng cách nhau một năm.

Mảnh đầu tiên được tìm thấy bởi một người dò tìm kim loại ở Stavanger, bờ biển phía tây Na Uy, khi đang lùng sục một trang trại. Người đàn ông đã tặng một mảnh kim loại nhỏ và kỳ lạ này cho bảo tàng khảo cổ học địa phương. Suối này, bạn của người này đào được mảnh khác gần đó.

Ann Zanette Glorstad, nhà khảo cổ học tại Đại học Oslo, cho biết: “Thanh kiếm thuộc loại quý hiếm, có nguồn gốc ở Scandinavia nhưng cũng được tìm thấy ở Tây Âu (Pháp, Anh, Ireland ngày nay) và Đông Âu, ví dụ như Hungary. , nói.

Thanh kiếm không có lưỡi, nhưng chuôi kiếm được trang trí công phu với các chi tiết và chạm khắc tinh xảo bằng vàng và bạc. Mỗi đầu của chuôi kiếm (phần ngăn giữa lưỡi kiếm và chuôi kiếm) có hình dạng giống như một con vật chưa xác định.

Hai đầu của chuôi kiếm khắc hình đầu của một con vật chưa xác định.  Ảnh: Lise Chantrier Aasen / Bảo tàng khảo cổ học Stavanger

Hai đầu của chuôi kiếm khắc hình đầu của một con vật chưa xác định. Hình ảnh: Bảo tàng khảo cổ học Lise Chantrier Aasen / Stavanger

Dựa trên cách trang trí, Glorstad cho rằng thanh kiếm có thể được rèn ở Frank hoặc đế chế Anh vào khoảng năm 800. Tuy nhiên, cũng có thể một thợ rèn lành nghề người Na Uy đã làm ra nó với cảm hứng từ vũ khí. của Đế chế Frankish. Trong số khoảng 3.000 thanh kiếm Viking được tìm thấy ở Na Uy, chỉ có khoảng 20 thanh tương tự như loại vũ khí mới được phát hiện. Chủ nhân của nó cũng là một bí ẩn.

“Chúng tôi chỉ có thể đoán được thanh kiếm thuộc về ai. Đó là một thanh kiếm được trang trí công phu và ấn tượng đến mức nó phải thuộc về một người có đủ khả năng mua nó, một người muốn chứng tỏ địa vị xã hội của bản thân”, Glorstad nói.

Các thanh kiếm từ thời đại này đôi khi có khắc tên chủ nhân của chúng trên lưỡi kiếm, theo Viện Nghệ thuật Chicago. Tuy nhiên, lưỡi của thanh kiếm tại Stavanger đã bị thất lạc nên các nhà khảo cổ học sẽ phải dựa vào những manh mối khác để tìm ra danh tính chủ nhân của nó.

Năm 1883, không xa nơi thanh kiếm được phát hiện, ngôi mộ của một nữ hoàng Viking giàu có đã được khai quật. “Chúng tôi biết khu vực này có tầm quan trọng đặc biệt, nhưng việc tìm thấy một thanh kiếm như vậy vẫn là một điều bất ngờ”, Hakon Reiersen, một chuyên gia tại Bảo tàng Khảo cổ học Stavanger cho biết. Thanh kiếm hiện nằm trong bộ sưu tập của bảo tàng, dự kiến ​​sẽ được trưng bày sau khi được trùng tu cẩn thận.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/lap-ghep-hai-manh-kiem-viking-sau-1-200-nam-chia-tach-4474361.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button