Giáo Dục

Lập kế hoạch ôn thi Vật lý để đạt điểm cao

Thạc sĩ Lê Thịnh, giáo viên Vật lý Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) hướng dẫn học sinh nhận biết khó khăn và lập lịch ôn tập để đạt kết quả tốt.

Môn Vật lý nằm trong tổ hợp Khoa học tự nhiên, đòi hỏi học sinh phải hiểu và nắm vững các quy luật của các hiện tượng tự nhiên, đồng thời biết vận dụng kiến ​​thức, công thức để giải bài tập cho phù hợp. Nhiều học sinh lo lắng, thậm chí có em bị ám ảnh khi làm bài môn này vì chưa có phương pháp ôn tập đúng đắn.

Để có hướng ôn tập tập trung và tự tin trước ngày thi, các bạn cần nắm rõ Mức độ khó và nội dung chủ đề kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông chủ đề này trong những năm gần đây. Theo đó, các câu hỏi lý thuyết và bài tập trắc nghiệm Vật lý thường được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, tương ứng với bốn mức độ đánh giá năng lực: Mức 1 là nhận biết, mức 2 là thông hiểu, mức 3 là hoạt động và mức 4 là sử dụng cao.

>> Xem đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Phân tích đề thi môn Vật lý hai năm gần đây, có thể thấy cấu trúc như sau:

Lập kế hoạch học tập môn Vật lý để đạt điểm cao

Như vậy, sự phân bố các câu hỏi theo mức độ như sau: Nhận biết chiếm 12 câu, thông hiểu 12 câu, vận dụng 8 câu và vận dụng cao 8 câu. Về nội dung kiến ​​thức: Lớp 11 có 4 câu, lớp 12 có 36 câu; Trọng tâm các chương Dao động cơ, Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều, Dao động và Sóng điện từ (21 câu).

Không khó để học sinh làm bài thi đạt 8 điểm vì nội dung kiến ​​thức cơ bản tập trung nhiều từ câu 1 đến câu 32 theo các cấp độ từ cấp 1 đến cấp 3 là chủ yếu. Để làm được các câu ở mức độ 4, học sinh cần luyện tập các chuyên đề sâu hơn, khó hơn thường tập trung vào chương Dòng điện xoay chiều, Dao động cơ và Sóng cơ học.

Như vậy, học sinh chỉ cần ôn lại kiến ​​thức trong chương trình sách giáo khoa là có thể đạt điểm cao.

Em Lê Thịnh trong đoàn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Lâm Đồng.  Ảnh: Mạnh Tùng.

Đồng chí Lê Thịnh trong đoàn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Lâm Đồng. Hình ảnh: Mạnh Tùng.

Trong khoảng kiến thức cơ bản cần tập trung, học sinh chú ý chương Phần dao động cơ phải được ôn tập trước vì nội dung kiến ​​thức cơ bản này liên quan đến các chương sau, bao gồm: Sóng cơ, Dòng điện xoay chiều, Dao động và Sóng điện từ. Nếu bạn mất căn bản của chương này thì bạn sẽ mất một nửa kiến ​​thức lớp 12.

Ngoài ra, học sinh cần chú ý đến các kiến ​​thức nền tảng như:

– Phương trình dao động điều hòa của vật dao động điều hòa (con lắc lò xo, con lắc đơn …).

– Chu kỳ, tần số, pha, độ dời, vận tốc và gia tốc của một vật dao động điều hòa theo thời gian.

– Mối liên hệ giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều.

– Năng lượng dao động điều hòa (động năng và thế năng tại mỗi vị trí).

– Tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số.

Nắm vững kiến ​​thức về Dao động cơ, học sinh dễ dàng học và giải các bài tập của các chương tiếp theo bằng phép tương tự hoặc tương ứng.

Lập kế hoạch học tập môn Vật lý để đạt điểm cao - 1
Lập kế hoạch học tập môn Vật lý để đạt điểm cao - 2

Dòng điện xoay chiều có nội dung đa dạng và khó nhất vì nhiều chủ đề và kiến ​​thức liên quan đến phương pháp toán học, bao gồm hàm số, đạo hàm, tích phân, tìm giá trị min – max, sơ đồ. vectơ và đồ thị dao động.

Để ôn tập hiệu quả hầu hết các bài điện học, các em cần nắm vững các kiến ​​thức cơ bản như: Tổng hợp dao động điều hòa, độ lệch pha giữa hai dao động, hàm số phức và giản đồ vectơ quay ngay từ đầu. Việc giải các bài toán về AC sẽ trở nên đơn giản hơn nếu học sinh nắm vững và biết cách sử dụng các công cụ toán học cho từng dạng bài cụ thể.

Lúc này, học sinh cần lập thời gian biểu học tập hợp lý. Thông thường khi gặp khó khăn ở một môn học nào đó, chúng ta cần tập trung hơn để có thể học tốt và an tâm trước kỳ thi. Học sinh nên dành tối thiểu ba thời gian ôn tập một tuần, mỗi buổi 2 tiếng là hợp lý cho môn học này.

Học sinh cần ôn lại các chương trong chương trình Vật lý 12, mỗi buổi học tương ứng với một trong các chương: Dao động cơ / Sóng cơ học; Dòng điện / dao động xoay chiều và sóng điện từ; Sóng ánh sáng / Lượng tử ánh sáng / Hạt nhân nguyên tử. Bạn nên ôn lại từng phần nội dung của chương hoặc chia nhỏ kiến ​​thức theo chuyên đề bao gồm lý thuyết và bài tập.

Khi ôn tập lí thuyết trọng tâm trong sách giáo khoa Vật lí, cần nắm được các hiện tượng, đặc điểm, tính chất vật lí của từng chủ đề bài học; xác định nội dung liên quan và so sánh kiến ​​thức giữa các chủ đề bài học, công thức liên hệ giữa các đại lượng và vận dụng công thức phù hợp.

Học sinh không nên nôn nóng, vội vàng giải ngay các bài toán trắc nghiệm dẫn đến việc ôn tập kiến ​​thức trọng tâm chưa đầy đủ. Các em nên rèn luyện khả năng tự giải các bài tập từ đơn giản đến nâng cao trong các chuyên đề, hình thành các bước giải mẫu với các bài toán tương tự kết hợp với phương pháp tính nhanh.

Trong tháng cuối cùng trước kỳ thi, các em thử sức với các đề thi THPT quốc gia trước và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với đề thi minh họa do Bộ GD & ĐT công bố. Học sinh nên luyện giải đề như thi thật, làm 40 câu trong thời gian 50 phút, sau đó đánh giá lại khả năng của mình. Điều này giúp các em làm quen với dạng câu hỏi trắc nghiệm, kiểm tra kiến ​​thức tổng hợp, nắm vững cách tính toán nhanh và rèn luyện tốc độ gõ văn bản.

Lê Thịnh

>> Xem điểm chuẩn năm 2020 của hơn 200 trường đại học

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lap-ke-hoach-on-thi-vat-ly-de-dat-diem-cao-4278916.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button