Công Nghệ

Lập trình viên 13 tuổi viết giao thức quản lý tiền số | Công nghệ

Theo Giải mã, Arjun Kalsy – phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của công ty tiền điện tử Polygon bất ngờ nhận được tin nhắn trên LinkedIn từ một người có tên “Gajesh Naik”, tự xưng là một lập trình viên tiền điện tử muốn hỏi thêm về dự án. Mới. Mặc dù tôi đã quen với việc làm việc với các lập trình viên trên thế giới, Kalsy vẫn bất ngờ khi biết Naik mới 13 tuổi và cho rằng Naik là “kẻ lừa đảo”.
Đó là từ một tháng trước. Sau đó, Kalsy chấp nhận trò chuyện trên Telegram với cậu bé 13 tuổi, họ kết thúc cuộc gọi điện video Thu phóng. “Sau đó tôi nhận ra anh ấy 13 tuổi,” Kalsy nói.
Ở tuổi 13, Gajesh Naik là kiến ​​trúc sư chính của giao thức PolyGaj – DeFi (tài chính phi tập trung) được xây dựng trên chuỗi khối Polygon. PolyGaj hiện đang quản lý khoảng 1 triệu đô la tiền điện tử. Cuối tháng trước, tỷ phú Mark Cuban đã đầu tư vào Polygon, nâng số tiền đó lên gần 7 triệu USD.
Anh ấy cũng biết “giao thức DeFi” nghĩa là gì. DeFi là một thuật ngữ chung cho các chương trình phần mềm quản lý tiền điện tử đại diện cho bạn mà không cần thông qua trung gian như ngân hàng hoặc người quản lý đầu tư. Khi bạn ủy thác tiền cho giao thức DeFi, bạn đang chuyển tiền trực tiếp vào một loạt các hợp đồng thông minh. PolyGaj là trung tâm cho các loại cơ chế đầu tư này, giúp các nhà đầu tư kiếm tiền.

Nhưng phải có ai đó đứng sau mã xây dựng giao thức. “Tôi có các kỹ năng toán học cơ bản như cộng và trừ. Vậy thôi. Sau đó, tôi bắt đầu học tất cả các ngôn ngữ lập trình”, Naik nói.

Mọi thứ bắt đầu sáng tỏ khi Naik nói về các ngôn ngữ lập trình mà anh đã học như C, C ++, Java, JavaScript và Solidity – ngôn ngữ dùng để viết các hợp đồng thông minh trên Ethereum). Naik đã học viết mã cách đây 5 năm, sử dụng phần mềm Scratch để học. Khi đó, anh mới 8 tuổi.

Tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở tây nam Ấn Độ trong hai tháng qua, Naik ở nhà với cha mẹ và em trai. Cha của anh, Siddhivinayak, có bằng khoa học máy tính nhưng hiện đang là công chức. Nhờ sự khuyến khích và niềm đam mê của cha mình đối với tiền điện tử, anh ấy đã có thể dành thời gian của mình để xây dựng PolyGaj.

Kể từ sau tin nhắn trên LinkedIn, Kalsy và Naik vẫn giữ liên lạc. Làm thế nào một cậu bé 13 tuổi có thể tự mình viết mã cho một hệ sinh thái trị giá hàng triệu đô la? Kalsy cho rằng Gajesh là một nhà sáng tạo nhạy bén hơn là một lập trình viên thiên tài, vì PolyGaj chỉ là một bản sao của Goose Finance – một dự án DeFi trên Binance Smart Chain. Hai phiên bản gần như giống hệt nhau, ngoại trừ một vài thay đổi nhỏ. Các thuật toán đằng sau PolyGaj đến từ một hợp đồng có tên “MasterChef” làm nền tảng cho giao thức Defi SushiSwap nổi tiếng.

Kalsy nói: “Có hai kiểu lập trình viên. Một người là lập trình viên toán học, người nghiên cứu các thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Người còn lại giống như Gajesh, người giỏi hành quyết và kinh doanh hơn. Nếu anh ấy nhìn thấy một dự án tiềm năng, anh ấy sẽ thiết kế thứ gì đó tương tự, nhưng anh ấy không thể tự mình nghĩ ra các thuật toán mới ”.
Cũng theo Kalsy, Naik là “kiểu người có thể xây dựng Facebook hoặc WhatsApp tiếp theo ”- loại ứng dụng có tiềm năng cung cấp một dịch vụ quan trọng thay vì giải quyết một thách thức kỹ thuật.

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ công việc của Gajesh Naik. Chris Blec, một nhà nghiên cứu DeFi, đã chỉ trích mã nguồn đằng sau mã thông báo GAJ của PolyGaj vì cho phép một quản trị viên duy nhất kiểm soát toàn bộ mạng. Địa chỉ ví của chủ sở hữu hợp đồng hiện có 350.000 GAJ, tương đương 150.000 đô la.

Không hẳn là Naik đang quản lý tiền của các nhà đầu tư. Nếu bạn đặt tiền vào PolyGaj, tiền của bạn được quản lý bởi hệ thống, không phải do một đứa trẻ 13 tuổi nắm giữ. Kalsy lưu ý rằng đây là một sự khác biệt nhỏ nhưng quan trọng.

Kalsy nói: “Tôi tin rằng anh ấy trung thực. Anh ấy không giống như những kẻ chạy trốn ngoài kia với tiền.”

Các blockchains thường trong suốt. Naik có gần 18.000 người theo dõi trên Twitter. Tên thật của anh ấy đã được công khai. Nếu Naik sử dụng đặc quyền của mình để moi tiền từ các nhà đầu tư, danh tiếng của anh ta sẽ bị hủy hoại.

khi mà Giải mã Đã phỏng vấn Naik vào tháng trước, anh ấy đang nghỉ hè. Khi trở lại trường học, anh ấy dự định dành 4-5 giờ để làm bài tập về nhà nhưng sẽ tiếp tục phát triển PolyGaj bất cứ khi nào có thể.

Trước những nghi ngờ về tuổi tác và khả năng của mình, Naik trả lời: “Tuổi tác chỉ là một con số”.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/lap-trinh-vien-13-tuoi-viet-giao-thuc-quan-ly-tien-so-1401726.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button