Thế Giới

Latvia khôi phục nghĩa vụ quân sự giữa căng thẳng với Nga

Latvia, một quốc gia NATO giáp biên giới với Nga, tuyên bố nối lại nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Moscow về cuộc chiến ở Ukraine.

“Hệ thống quân sự hiện tại của Latvia đã đạt đến giới hạn. Trong khi đó, chúng tôi không có lý do gì để suy nghĩ Nga sẽ thay đổi hành vi của họ, “Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks nói với các phóng viên vào ngày 5 tháng Bảy.

Bộ trưởng Pabriks cho biết nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam giới của Latvia sẽ có hiệu lực từ năm sau. Ông cũng công bố kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự gần thành phố Jekabpils, đông nam nước này, gần biên giới Nga hơn căn cứ hiện tại ở Adazi.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Latvia ở Strenci vào tháng Năm.  Ảnh: EPA.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Latvia ở Strenci vào tháng Năm. Ảnh: EPA.

Người lính Vệ binh Quốc gia Latvia Gatis Priede gọi đây là “tin tốt nhất” và cho rằng quyết định này lẽ ra phải được đưa ra sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Latvia đã từ bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc vài năm sau khi gia nhập NATO vào năm 2004. Đất nước chưa đầy 2 triệu dân, giáp với Belarus và Nga, có 7.500 lính tại ngũ và vệ binh quốc gia với sự hậu thuẫn của 1.500 người. Binh lính NATO.

Quan hệ giữa Nga và Latvia cũng như các nước Baltic trở nên căng thẳng sau cuộc xung đột ở Ukraine. Các nhà lãnh đạo của Latvia, Litva và Estonia đã lên án chiến dịch quân sự của Nga và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Ba quốc gia này cũng đã ngừng nhập khẩu Khí đốt của Nga.

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Yevgeny Fedorov tháng trước cảnh báo rằng họ sẽ xem xét hủy bỏ việc công nhận nền độc lập của Litva, Latvia và Estonia để buộc các nước này rời NATO.

Latvia có biên giới với Lithuania (Litva) Nga và Belarus.  Đồ họa: lawcomex

Latvia có biên giới với Lithuania (Litva) Nga và Belarus. Đồ họa: Lawcomex

Ngọc Anh (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/latvia-khoi-phuc-nghia-vu-quan-su-giua-cang-thang-voi-nga-4484555.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button