Thế Giới

Lầu Năm Góc muốn tránh phụ thuộc Trung Quốc về chuỗi cung ứng

Lầu Năm Góc muốn tránh phụ thuộc vào Trung Quốc về chuỗi cung ứng - Ảnh 1

Quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ Deborah Rosenblum đã ra điều trần trước Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung của chính phủ Mỹ vào ngày 9/6.

Tờ giấy South China Morning Post Vào ngày 10 tháng 6, có thông tin rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có ý định tăng cường sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu và lao động chủ chốt trong lĩnh vực phần cứng, tránh sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

Phát biểu trước Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung, bà Deborah Rosenblum, Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách các cơ sở công nghiệp, cảnh báo rằng Lầu Năm Góc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đối với các khoáng sản như đất hiếm và các bộ phận vi điện tử.

Quan chức này cho biết 88% việc sản xuất các bộ phận vi điện tử và 98% việc lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm các sản phẩm này chủ yếu được tiến hành ở Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong đó Trung Quốc đang tích cực gia tăng thị phần.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng thống trị việc sản xuất pin tiên tiến trên toàn cầu, trong đó chứa 94% lithium hydroxide, 76% chất điện phân và 70% lithium cacbonat.

Rosenblum cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng quỹ DPA cho các chương trình thúc đẩy lực lượng lao động công nghiệp trong nước, trong đó chú trọng vào lĩnh vực đóng tàu.

\N

Quan chức này cho biết, các khoản đầu tư nhằm hiện đại hóa quân đội Mỹ đồng thời giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ chỉ có hiệu quả nếu lực lượng sản xuất của Mỹ có khả năng thực hiện chúng.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh hưởng đến nhiều thành phố ở Mỹ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiều mặt hàng, trong khi nhu cầu tăng cao. Rosenblum cho biết Mỹ sẽ phải bù đắp 2,1 triệu lao động thiếu hụt vào năm 2030.

Cô ấy kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác dựa trên giáo dục với các trường học, cao đẳng kỹ thuật và cộng đồng.

Ngoại trưởng Nga: quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ gần gũi, không có khả năng là cần thiết nối lại quan hệ với phương Tây

Ngoài ra, quỹ của DPA sẽ được sử dụng trong 2-3 năm tới để thúc đẩy sản xuất khoáng sản, chất bán dẫn và các bộ phận vi điện tử khác trong nước, cũng như Công nghệ lưu trữ năng lượng, đạn dược và các sản phẩm quan trọng khác trong chuỗi cung ứng, theo bà Rosenblum.Nguồn: https://thanhnien.vn/lau-nam-goc-muon-tranh-phu-thuoc-trung-quoc-ve-chuoi-cung-ung-post1467255.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button