Thế Giới

Lầu Năm Góc ‘tạo lửa’ cho nỗ lực phát triển vũ khí bội siêu thanh

Lầu Năm Góc 'tạo lửa' cho nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh - ảnh 1

Không quân Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu thanh cho B-52H. máy bay ném bom

Lầu Năm Góc đã mời các giám đốc điều hành (CEO) của Lockheed Martin, Raytheon Technologies, Northrop Grumman, Boeing, Leidos, Aerojet Rocketdyne, BAE Systems, L3Harris và một số người khác tham dự cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng. Lloyd Austin của Mỹ vào ngày 3 tháng 2.

Mục đích của cuộc họp này là “kích thích toàn bộ ngành phát triển vũ khí siêu thanh” và khuyến khích các nhà sản xuất đẩy nhanh tiến độ công việc, CNN ngày 30/1 đưa tin.

Tướng David Thompson, Phó tham mưu trưởng lực lượng vũ trụ Mỹ, nhấn mạnh nước này “còn quá nhiều việc phải tăng tốc để bắt kịp”, sau khi Nga và Trung Quốc thử nghiệm vũ khí siêu thanh gần đây khiến Mỹ bất ngờ. Bên cạnh đó, Bắc Triều Tiên cũng vừa thử nghiệm một tên lửa siêu thanh vào đầu năm 2022.

“Chúng ta không hiện đại như con người Trung Quốc và Nga về chương trình siêu thanh, “Tướng Thompson cho biết vào tháng 11 năm 2021.

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Austin sẽ phát biểu khai mạc cuộc họp, nhưng sẽ do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks chủ trì.

\n

Vũ khí siêu thanh là hệ thống tên lửa di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5). Không giống như tên lửa đạn đạo, cũng di chuyển với tốc độ gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, vũ khí siêu thanh thường không vượt qua ranh giới của bầu khí quyển. Điều này cho phép chúng thoát khỏi tầm ngắm của các hệ thống phòng thủ trên không hoặc trên bộ.

Cụ thể, vũ khí siêu thanh di chuyển quá cao so với phạm vi đánh chặn của hệ thống phòng không đất đối không nhưng lại thấp hơn độ cao trong phạm vi kích hoạt của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. .

Sự phát triển ở Nga và Trung Quốc đang gây áp lực lớn lên chương trình vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc đã tăng cường nguồn tài chính cho chương trình siêu thanh. Ngân sách cho nỗ lực nghiên cứu này vào năm 2022 là 3,8 tỷ đô la, tăng từ 3,2 tỷ đô la năm ngoái.

Trong khi Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thì Mỹ lại tập trung vào đầu đạn thông thường và tìm cách tăng độ chính xác của đầu đạn.Nguồn: https://thanhnien.vn/lau-nam-goc-tao-lua-cho-no-luc-phat-trien-vu-khi-boi-sieu-thanh-post1425977.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button