Sức Khỏe

Lây lao phổi do tiếp xúc, ăn chung đồng nghiệp

Các hoạt động hô hấp như hắt hơi, ho, khạc nhổ…, dùng chung bữa ăn có thể khiến người lành mắc bệnh lao hoặc lây bệnh lao phổi từ người bệnh.

Đồng nghiệp của tôi bị bệnh lao. Tôi nghi ngờ mình có nguy cơ lây nhiễm cao vì tiếp xúc trực tiếp nhiều lần, thậm chí dùng chung đồ ăn. Hôm qua em có đi chụp Xquang và kết quả bình thường. Em có cần làm thêm các xét nghiệm chuyên khoa nào không vì em nghe nói có cả lao ngoài phổi. Tìm kiếm sự tư vấn y tế từ bác sĩ. (Thông minh thông minh)

Đáp lại:

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với đồng nghiệp mắc bệnh lao, bạn là một ứng cử viên để sàng lọc bệnh lao. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ bị nhiễm trùng lao chứ không thể bị bệnh lao. Lao sơ ​​nhiễm là tình trạng vi khuẩn lao có trong cơ thể nhưng không thể phát triển do sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch, vi khuẩn tồn tại trong cơ thể nhưng không hoạt động và có thể hoạt động trở lại sau đó khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm.

Người bị nhiễm lao không có biểu hiện lâm sàng của bệnh lao, số lượng vi khuẩn lao ít, và có thể phát hiện nhiễm lao thông qua các xét nghiệm miễn dịch như phản ứng xét nghiệm da hoặc xét nghiệm IGRA. Nguy cơ chuyển từ nhiễm lao sang bệnh lao là khoảng 10% trong suốt cuộc đời của những người khỏe mạnh có hệ miễn dịch bình thường.

Trường hợp của bạn, nếu không có các dấu hiệu của bệnh lao phổi như: ho kéo dài, ho ra máu, sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, đổ mồ hôi trộm về đêm, đau tức ngực, khó thở … và nếu chụp Xquang phổi thì bình thường. bạn không nên quá lo lắng.

Bạn cần tập thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch. Nếu có các biểu hiện trên bạn cần đi khám chuyên khoa hô hấp để bác sĩ đánh giá và cho làm các xét nghiệm cần thiết.

ThS.BSNT Đặng Thành Đô
Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lay-lao-phoi-do-tiep-xuc-an-chung-dong-nghiep-4393718.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button