Tin Tức

Lễ công bố huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đạt chuẩn nông thôn mới

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia vui cùng chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Ảnh: Tá Chuyên / TTXVN

Tham dự có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Nghi Lộc là vùng đất địa linh nhân kiệt, có vị trí địa lý, địa hình thuận lợi để phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc. Trong hơn 600 năm hình thành và phát triển, vùng đất Nghi Lộc trở thành phên dậu, phòng tuyến, căn cứ địa của nhiều danh tướng các triều đại: Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, đến Quang Trung – Nguyễn. Huế và Quang Trung. Trong phong trào Cần Vương, nhiều nơi trên đất Nghi Lộc là nơi tụ họp của các chí sĩ yêu nước. Nghi Lộc tự hào là quê hương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Lịch sử đã chứng kiến ​​những thế hệ người con ưu tú hăng hái ra đi bảo vệ Tổ quốc, biết bao tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước, trong đó rạng ngời tên tuổi, sự nghiệp Tổ quốc. Tướng quân – Danh thần Thái sư Cương quốc Nguyễn Xí.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghi Lộc đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Bằng chứng nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Tá Chuyên / TTXVN

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, quân và dân Nghi Lộc đã đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, huy động mọi nguồn lực tham gia chiến đấu, lập chiến công. ghi dấu nhiều chiến công hào hùng, nổi bật là di tích lịch sử Cầu Cấm.

Cầu Cấm được xây dựng bắc qua sông Cấm thuộc địa phận 2 xã Nghi Yên và Nghi Quang, là giao điểm của 3 huyết mạch giao thông quan trọng cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Cầu Cấm thường được ví như túi đựng bom của Mỹ. Kể từ ngày 25-3-1965, đế quốc Mỹ trút hàng vạn tấn bom đạn bằng máy bay và tàu chiến hòng cắt đứt sự chi viện từ miền Bắc vào miền Nam. Nơi đây đã từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, chứng kiến ​​sự chiến đấu ngoan cường của Tổng cục Đường sắt, Tiểu đoàn 16, Tổng xung phong Nghệ An… Nơi đây đã xuất hiện nhiều chiến công thần kỳ huyền thoại, như đơn vị thanh niên xung phong 324 với kỳ tích bắt sống giặc Mỹ, Đội cọc sống và Đại đội 333 Thanh niên xung phong được Bác Hồ tặng thư khen. 172 chiến sĩ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, đặc biệt trong sự kiện bi tráng ngày 5-2-1967, 15 chiến sĩ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong giây phút tương tư. . Máu của các anh đã hòa cùng dòng sông Cấm thiêng liêng, tạo nên một tọa độ lửa anh hùng “Bản hùng ca Cầu Cấm” – biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng cũng cho biết, phong trào xây dựng NTM được khơi dậy sâu rộng, triển khai mạnh mẽ và đạt kết quả toàn diện. Đến nay, toàn huyện có 28/28 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và thị trấn Quán Hành là đô thị văn minh công nhân. Với những thành tựu kinh tế – xã hội đạt được trong thời gian qua, ngày 18/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1940 / QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc là huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tá Chuyên / TTXVN

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, Nghi Lộc tự hào là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống và văn hiến khoa bảng. quê hương của nhiều anh hùng hào kiệt, các bậc chí sĩ yêu nước, các bậc lão thành cách mạng của Đảng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển lâu dài, vùng đất này luôn là địa bàn chiến lược quan trọng, nhân dân cần cù, chăm chỉ lao động sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Những dấu tích lịch sử văn hóa vẫn còn in đậm trên mảnh đất linh thiêng này, đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của đặc trưng văn hóa và cư dân nơi đây. Đến nay, toàn huyện có 32/240 di tích được xếp hạng, trong đó có Đền thờ và Lăng Nguyễn Xí là nơi thờ Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí, vị khai quốc công thần thời Hậu Lê. người đã có công. trong phong trào giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước đầu thời Lê sơ.

Nghi Lộc còn có di tích lịch sử Cầu Cấm, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt, là tâm điểm bắn phá ác liệt của đế quốc Mỹ hòng cắt đứt chi viện từ miền Bắc vào miền Nam.

Với ý nghĩa lịch sử đó, năm 2020, Đền thờ và Lăng Nguyễn Xí đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia đặc biệt duy nhất trên địa bàn huyện, là di tích quốc gia đặc biệt duy nhất trên địa bàn huyện. Di tích quốc gia đặc biệt thứ 5 trên địa bàn tỉnh; Di tích lịch sử Cầu Cấm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây thực sự là những địa chỉ đỏ, góp phần tô đẹp thêm trang sử hào hùng cho quê hương xứ Nghệ nói chung và huyện Nghi Lộc nói riêng.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghi Lộc đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Lăng và đền thờ Nguyễn Xí, di tích cấp quốc gia tại Cầu Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Ảnh: Tá Chuyên / TTXVN

Chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nghi Lộc đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng: để phát huy, phát huy truyền thống và những kết quả đã đạt được, thời gian tới, cùng với mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Nghi Lộc cần bám sát định hướng và các quy định. kế hoạch của tỉnh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng, tiếp tục phát huy lợi thế vùng phụ cận và các khu công nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển, tạo sự chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu của tỉnh. nên kinh tê.

Tập trung cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao; thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại, tạo ra các sản phẩm mới, hữu ích, hợp lý phục vụ phát triển không gian đô thị từ TP Vinh và TX Cửa Lò.

Đầu tư phát triển nông nghiệp truyền thống gắn với nâng cao đời sống nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm chỉ đạo phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển nông nghiệp xanh gắn với công nghệ cao; tiếp tục huy động các nguồn lực, tăng cường xã hội hóa trung tu, tôn tạo di tích, cán bộ, đảng viên và mỗi người dân tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy tốt giá trị của di sản, giữ gìn cảnh quan. cảnh quan, không gian truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Nghệ An, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Phát huy và thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới, đảm bảo lợi ích và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong nhân dân, phấn đấu sớm đạt huyện nông thôn mới nâng cao …Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-du-le-cong-bo-huyen-nghi-loc-nghe-an-dat-chuan-nong-thon-moi-20220430195401430.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button