Tin Tức

Lên án hành vi vứt rác thải ‘cồng kềnh’, khó xử lý ra môi trường Thủ đô

Người tham gia giao thông chứng kiến ​​những khối rác cồng kềnh này trên các tuyến phố nội đô không khỏi bức xúc trước cảnh nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời cho rằng cơ quan chức năng nên tăng cường lắp camera. giám sát tại các điểm tập kết rác trên đường phố, kịp thời phát hiện và xử lý thích đáng để răn đe theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt trong bối cảnh rác thải gây ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ngành môi trường vận động toàn dân tự giác nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn.

Video chất thải “cồng kềnh”, khó xử lý bị vứt ra môi trường:

Thực tế cho thấy, cùng với rác thải sinh hoạt, hàng ngày trên địa bàn thành phố Hà Nội phát sinh một khối lượng lớn rác thải cồng kềnh, khó bốc xếp trên các xe thu gom, vận chuyển, cuộn lại, chôn lấp, phân hủy theo quy định. .. Tuy nhiên, thay vì được phân loại, xử lý riêng, các loại rác thải này lại để lẫn với rác thải sinh hoạt hoặc xử lý theo phương pháp thủ công, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống. của người. Nhiều trường hợp do không được thu gom, xử lý ngay nên những chất thải cồng kềnh này không ai trông coi, ngày này qua ngày khác đứng trên đường phố, gây mất vệ sinh.

Chú thích ảnh
Rác thải là giường gội đầu bị trộm, nằm la liệt giữa lòng đường tại điểm tập kết rác trên phố Cầu Gỗ (quận Hoàn Kiếm) vào sáng sớm.
Chú thích ảnh
Cả bãi rác khổng lồ chứa đầy rác cồng kềnh, khó xử lý như: xe tải han gỉ, ghế sofa cũ, tủ cũ, biển quảng cáo hỏng, đá hộc … trên vỉa hè đường Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm). Thanh kiếm).
Chú thích ảnh
Nhức mắt trước hình ảnh cả những chiếc ghế sô pha cũ nát được người dân vứt trên vỉa hè đường Nguyễn Hữu Huân (quận Hoàn Kiếm), biến gầm cầu Chương Dương thành điểm tập kết rác thải cồng kềnh, khó xử lý.
Chú thích ảnh
Hành vi đổ trộm bao tải gạch, vữa xây dựng bừa bãi tại ngã tư Bưởi – Hoàng Quốc Việt (quận Tây Hồ) của những người dân thiếu ý thức, liệu có đáng lên án?

Đơn cử như những hình ảnh phóng viên ghi lại được tại các điểm tập kết rác thải cồng kềnh như: Vỉa hè đường Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân (quận Hoàn Kiếm), đường ven sông Tô Lịch thuộc đường vành đai 2 (quận Cầu Giấy), dưới Cầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông trên phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa) … hàng loạt bãi rác thải cồng kềnh được tập kết về đây, lâu ngày trở thành bãi tập kết rác của người dân, dù đã có biển báo “Không đổ rác ”.

Nhiều người dân sống gần các khu vực này phàn nàn rằng, những loại rác, phế thải cồng kềnh, khó vận chuyển, bốc xếp, xử lý nên thường không được xe rác thu gom, vận chuyển. đi ngay bây giờ, nhưng để lại công việc tồn đọng tại chỗ. Sau đó, những người nhặt ve chai, phế liệu phá bỏ, đốt rác để lấy sắt vụn hoặc gỗ mục nát làm củi… Mỗi lần như vậy, khói bụi bao trùm cả con phố, gây ô nhiễm môi trường xung quanh rất nghiêm trọng. .

Chú thích ảnh
Cả đống cửa, bàn ghế … mục nát, hỏng hóc được vứt bừa bãi trên vỉa hè ven sông Tô Lịch, đoạn chân đường vành đai 2 (quận Cầu Giấy) lúc chập choạng tối.
Chú thích ảnh
Điểm cấm đổ rác trên đường Phùng Chí Kiên (quận Cầu Giấy) cũng bị người dân thiếu ý thức “rình mò” trộm đồ cũ nát vào ban đêm.
Chú thích ảnh
Những cuộn thảm xây dựng rách nát bị đổ trộm trên vỉa hè đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) từ lúc nào không biết.
Chú thích ảnh
Sau khi dỡ hàng, những tấm gỗ được người dân vứt ngay dưới lòng phố Trục Sài (quận Tây Hồ).

Qua tìm hiểu, hiện TP Hà Nội đã ban hành định mức, đơn giá xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt… nhưng chưa có định mức, đơn giá xử lý rác thải rườm rà khiến công tác thu gom gặp nhiều khó khăn. , việc xử lý của các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện của Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, do không có đơn giá nên đối với lượng rác thải cồng kềnh phát sinh, đơn vị sẽ sử dụng xe tải nhỏ để thu gom, nghiền nát và chuyển lên. Bãi rác Nam Sơn để chôn lấp cùng rác thải sinh hoạt. Vì vậy, người dân khi có nhu cầu di chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh cần liên hệ với đơn vị vệ sinh môi trường cơ sở để thu gom, xử lý, hạn chế xả thải trực tiếp ra môi trường.

Theo PGS. PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, ở nhiều địa phương, rác thải cồng kềnh đang bị đánh đồng với rác thải sinh hoạt. Nhưng thực tế lại khác, chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cồng kềnh cao hơn nhiều so với rác thải sinh hoạt. Trong khi đó, chưa có đơn giá xử lý chất thải cồng kềnh, dẫn đến hiện tượng chất thải cồng kềnh không được xử lý kịp thời.

Để khắc phục, các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được sự nguy hiểm của rác thải cồng kềnh nếu không được xử lý đúng cách. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần bố trí các điểm tập kết rác thải cồng kềnh để đảm bảo nhu cầu của người dân, tránh tình trạng vứt đâu tùy tiện. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tập kết, đổ phế thải vi phạm quy định …

Chú thích ảnh
Bàn ghế, giường tủ cũ nát … bị đổ trộm dưới chân cột điện đường sắt Cát Linh – Hà Đông trên phố Yên Lãng (quận Đống Đa) dù đã có biển cấm đổ rác tại đây.
Chú thích ảnh
Ván khuôn, xà gồ, vật liệu xây dựng cũ hư hỏng … bị đổ trộm dưới gầm cầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông trên phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa).
Chú thích ảnh
Những đống ván ép gãy đổ bị trộm ở cổng chùa Cát Linh, trên phố Cát Linh (quận Đống Đa) …
Chú thích ảnh
… ngay cả chiếc bàn gỗ vẫn còn sử dụng được cũng bị đánh cắp ở đây.
Chú thích ảnh
Thậm chí, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Chi nhánh Đống Đa đã phải xây dựng kho lộ thiên làm điểm trung chuyển, thu gom, xử lý rác thải cồng kềnh, xử lý khí thải.

Hà Nội hiện có 26 đơn vị thu gom, xử lý rác thải. Trong đó, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phụ trách duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường của 7/30 quận, huyện, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Đống Đa, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Mỹ Đức. . Trong quá trình thu gom, cán bộ môi trường đã tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, quy định. Tuy nhiên, ý thức của nhiều người còn hạn chế, đáng lên án.

Từ đầu năm 2022, khi Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, quy định trách nhiệm của người dân và hộ gia đình trong việc phân loại rác tại nguồn. Cụ thể, Luật quy định, cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, sử dụng theo quy định. và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Như vậy, từ năm 2022, khi Luật mới có hiệu lực, nếu người dân không tiến hành phân loại rác thì cơ sở thu gom, vận chuyển có quyền từ chối thu gom, vận chuyển.

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 1 và 2 Điều 20 Nghị định 155/2016 / NĐ-CP: Hành vi xả rác nơi công cộng có thể bị xử lý hành chính. bị xử phạt từ 500.000 đến 4.000.000 đồng, tùy theo mức độ vi phạm sẽ áp dụng mức phạt cho phù hợp.

Rác thải chưa được phân loại, rác thải cồng kềnh ngổn ngang trên đường phố Hà Nội hiện nay là chuyện “biết rồi, nói khổ, nói mãi” và sẽ không có hồi kết, nếu có ý thức tự giác quản lý rác tại nguồn. của người dân không được nâng cao. Bài toán sẽ có lời giải, khi có sự chung tay của người dân, đơn vị thu gom, xử lý rác thải và cơ quan quản lý.Nguồn: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/vut-rac-thai-cong-kenh-kho-xu-ly-ra-moi-truong-thu-do-lam-sao-de-ngan-chan-20220820214314172.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button