Kinh Doanh

Lên đỉnh lịch sử trên 1.500 điểm, thị trường bùng nổ, xu hướng tăng tiếp


Thị trường bùng nổ, lần đầu tiên trong lịch sử vượt 1.500 điểm. Dòng tiền tiếp tục đổ vào với kỳ vọng lớn. Nhiều dự báo cho rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng bất chấp những rủi ro hiện hữu.

Cột mốc lịch sử hơn 1.500 điểm

Thị trường giao dịch cực kỳ sôi động và nhanh chóng vượt ngưỡng 1.500 điểm trong phiên 25/11 nhờ sự bứt phá của một số mã bluechip, trong đó có một số mã ngân hàng chủ chốt đã trở lại cuộc đua sau nhiều ngày chịu áp lực. lực lượng chốt lời.

Ngưỡng tâm lý 1.500 điểm đặt ra một thách thức rất lớn. Áp lực chốt lời gia tăng mạnh ở mức này. Tuy nhiên, dòng tiền đã giúp VN-Index lần đầu tiên vượt 1.500 điểm sau hơn 20 năm và không quá khó để giữ mốc này cho đến khi đóng cửa.

Tâm điểm của thị trường trong phiên lập kỷ lục lịch sử là sự bứt phá của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). Cổ phiếu này tăng mạnh 2,3% sau nhiều tháng biến động. VCB tăng đúng lúc đối với một số cổ phiếu chủ chốt giao dịch yếu và mã ngân hàng đa dạng.

Một điểm đáng chú ý khác của thị trường trong phiên lập kỷ lục 1.500 điểm là sự quay trở lại của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Nhóm này giao dịch mạnh trở lại, đặc biệt ở nhóm vốn hóa trung bình. Chỉ số của nhóm này tăng 1,71% với đa số mã tăng. Các mã bất động sản tầm trung như DIG, Gelex, TCH, Itaco tăng trần. Đất Xanh (DXG) và Sacomreal đều ở mức cao.

Thị trường chứng khoán tăng lên một mức cao mới và trở thành kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều người. Số lượng tài khoản mở mới tiếp tục tăng mạnh. Chỉ trong 10 tháng, tổng số tài khoản mở mới tại thị trường Việt Nam đạt gần 1,1 triệu tài khoản, gấp gần 3 lần so với năm 2020.

Lần đầu tiên vượt qua 1.500 điểm, làm nên lịch sử và đối mặt với thách thức
Thị trường sôi động, mua bán ồ ạt.

Thanh khoản thị trường cũng tăng vọt, từ khoảng 5 nghìn tỷ đồng / phiên trong những tháng đầu năm 2020, lên 15 nghìn tỷ đồng / phiên vào cuối năm 2020 và 20-25 nghìn tỷ đồng vào nửa đầu năm 2021. Trong 3 tuần tại đầu tháng 11, giao dịch bình quân đạt gần 40 nghìn tỷ đồng. Kỷ lục cao nhất lên tới hơn 56 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,5 tỷ USD) trong phiên ngày 19 tháng 11. Tính chung 9 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán đã huy động được khoảng 292.100 tỷ đồng cho nền kinh tế, tăng 12% so với cùng kỳ. kỳ năm ngoái.

Với việc thị trường liên tục lập kỷ lục thanh khoản mới, các công ty chứng khoán được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ giao dịch sôi động. Chốt phiên giao dịch chiều 25/11, chỉ số VN-Index tăng 11,94 điểm lên 1.500,81 điểm. HNX-Index tăng 4,09 điểm lên 459,678 điểm. Thanh khoản đạt 36,9 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt hơn 31,8 nghìn tỷ đồng.

Chờ bơm tiền

Nhiều chuyên gia chứng khoán đánh giá, tâm lý nhà đầu tư đang rất lạc quan sau khi VN-Index liên tục tăng điểm và đặc biệt đã thành công trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1.500 điểm trong phiên giao dịch 25/11.

Đại diện MBS cho biết, thanh khoản của thị trường chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục, mức tăng giá cũng rất mạnh, dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các cổ phiếu với tốc độ nhanh. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang lạc quan và hào hứng với thị trường.

Giới quan sát thị trường cho rằng, các giải pháp phục hồi kinh tế cũng mang lại sự lạc quan cho các nhà đầu tư.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thiện dự thảo Đề án Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 với 5 nhóm giải pháp, trình Chính phủ cho ý kiến. Kỳ họp chuyên đề tháng 12 của Quốc hội dự kiến ​​sẽ thảo luận về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm hỗ trợ kịp thời việc thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Lần đầu tiên vượt qua 1.500 điểm, làm nên lịch sử và đối mặt với thách thức
Đạt đỉnh lịch sử trên 1.500 điểm, thị trường bùng nổ, xu hướng tăng tiếp tục

Trước đó, thị trường cũng sôi động với thông tin ban đầu về gói kích cầu 800 nghìn tỷ đồng cho giai đoạn phục hồi kinh tế 2022-2023.

Theo đề xuất ban đầu, chương trình gồm 4 chương trình thành phần, gồm: Chương trình tổng thể mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch COVID-19; Chương trình An sinh Xã hội và Việc làm; Chương trình khôi phục doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh; Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển. Nguồn lực dự kiến ​​để thực hiện chương trình khoảng 800.000 tỷ đồng (tương đương 35 tỷ USD).

Thị trường chứng khoán cũng được hỗ trợ khi áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm dần. Nhóm cổ phiếu này đang phân hóa nhưng theo xu hướng tăng trở lại.

Theo BSC, chất lượng tài sản ngân hàng tuy có giảm nhưng trong tầm kiểm soát. Với chính sách kiểm soát tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý tốt chất lượng tài sản. BSC cho rằng nhiều ngân hàng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Pyn Elite Fund thậm chí còn dự báo VN-Index sẽ đạt 2.500 điểm vào năm 2024, tương đương P / E dự phóng khoảng 16,5 lần. Pyn Elite Fund cho rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng mạnh cùng với lợi suất TPCP hiện chỉ quanh mức 2% và có thể dao động từ 3-4% trong những năm tới cho phép quỹ có những dự báo tốt hơn. lạc quan hơn về thị trường chứng khoán.

Theo Pyn Elite Fund, cũng kỳ vọng gói kích thích kinh tế mạnh mẽ trong giai đoạn 2022-2024 sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng mạnh mẽ.

Tín dụng ngân hàng được dự báo sẽ tăng trong khi lượng kiều hối vẫn ở mức đặc biệt cao. Đây là những động lực lớn cho thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, rủi ro cũng hiện hữu. Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh và đạt mức cao lịch sử, qua đó khiến các chỉ số tài chính trở nên tồi tệ hơn.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bán ròng gần nghìn tỷ đồng, tập trung xả mạnh nhiều cổ phiếu tốt nhưng tăng mạnh trong thời gian gần đây như Tập đoàn Hòa Phát (HPG), VPBank.

Nguy cơ lạm phát cao trên thế giới có thể khiến các nước trong đó có Việt Nam phải tính toán dần các biện pháp thắt chặt tiền tệ. Dòng tiền một khi bị thắt chặt có thể kéo thị trường chứng khoán đi xuống. Trên thị trường, có nhiều cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng, tăng gấp 5 – 7 lần, thậm chí hàng chục lần nhưng kết quả kinh doanh yếu kém. Áp lực bán có thể khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ nặng.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn do thiếu hụt lao động sau đại dịch Covid-19 khi người lao động rời các thành phố để về quê. Thế giới cũng phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có cuộc khủng hoảng năng lượng.

Đại dịch Covid rất phức tạp. Các quốc gia châu Âu đang phải đối phó với sự gia tăng số vụ Covid-19 và nhiều quốc gia có thể phải đưa ra quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước.

M. Hà

Kỷ lục 2,4 tỷ USD / phiên: Cảnh báo khi ai cũng say lợi nhuận cổ phiếu

Kỷ lục 2,4 tỷ USD / phiên: Cảnh báo khi ai cũng say lợi nhuận cổ phiếu

Lượng tiền đổ vào chứng khoán lập kỷ lục mới, đạt 56,3 nghìn tỷ đồng (2,4 tỷ USD), vượt xa kỷ lục cũ 52 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền đổ vào không ngừng và tăng mạnh ngay cả khi thị trường giảm điểm.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button