Thế Giới

Lệnh cấm dầu Nga có thể thay đổi trật tự năng lượng thế giới

EU kỳ vọng lệnh cấm dầu sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga, nhưng động thái này sẽ đe dọa đẩy giá dầu lên cao và thay đổi trật tự năng lượng toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 31/5 đã đạt được thỏa thuận về lệnh bị cấm hầu hết các phần dầu nhập khẩu từ Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đặt mục tiêu cấm 90% lượng dầu của Nga vào năm 2023, sớm đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu dầu của Nga vào EU.

EU hy vọng lệnh cấm sẽ buộc các nhà sản xuất dầu của Nga phải đóng các giếng của họ, khi không có đủ cơ sở hạ tầng để tích trữ dầu trong khi tìm kiếm khách hàng mới. Tuy nhiên, Clifford Krauss, nhà bình luận năng lượng quốc gia của thời báo New Yorkcho rằng xác suất thành công của chiến thuật này vẫn còn rất mơ hồ.

Lệnh cấm đối với dầu của Nga sẽ buộc EU phải tìm kiếm dầu thay thế ở những nơi xa hơn. Họ cũng phải cạnh tranh để có được nguồn cung cấp dầu thô có đặc tính tương tự như dầu của Nga, vì phần lớn cơ sở hạ tầng lọc dầu của EU, được thiết kế để cung cấp, đang dần bỏ cuộc.

Theo Krauss, với lệnh cấm khai thác dầu của Nga, EU đang chấp nhận đánh đổi một nhà cung cấp “khó lường” để tìm kiếm những nhà xuất khẩu nhiên liệu bất ổn không kém ở Trung Đông.

Điều đó sẽ dẫn đến giá dầu cao hơn, do giá nhiên liệu tăng ổn định trong vài tháng qua. Nếu giá dầu tăng mạnh, doanh thu năng lượng của Nga sẽ không sụt giảm nghiêm trọng như EU hy vọng, ngay cả khi nước này mất thị trường lớn nhất.

Đường ống dẫn dầu Druzhba nối Hungary và Nga tại nhà máy lọc dầu Danube của MOL ở Szazhalombatta, Hungary, vào tháng Năm.  Ảnh: Reuters.

Đường ống dẫn dầu Druzhba nối Hungary và Nga tại nhà máy lọc dầu Danube của Tập đoàn MOL ở Szazhalombatta, Hungary, vào tháng Năm. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cảnh báo việc châu Âu săn lùng nguồn cung dầu mới sẽ thay đổi trật tự năng lượng thế giới ở một mức độ khó lường.

Meghan L. O’Sullivan, giám đốc dự án địa chính trị năng lượng tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard, Mỹ, cho biết: “Nhiều tác động địa chính trị sẽ theo sau”. “Lệnh cấm khai thác dầu của Nga sẽ kéo Mỹ tham gia sâu hơn vào nền kinh tế năng lượng toàn cầu, nhưng đồng thời củng cố mối quan hệ năng lượng giữa Moscow và Bắc Kinh”.

Trung Quốc có thể phần nào tránh được gánh nặng về giá nhiên liệu nhờ nguồn dầu rẻ từ Nga. Với sức hút của thị trường lớn nhất châu Á, xuất khẩu dầu theo đường ống từ Nga sang Trung Quốc gần như đã đạt công suất tối đa. Trung Quốc trong vài tháng qua đã mở rộng quy mô nhập khẩu dầu từ Nga bằng tàu hàng.

Sự dịch chuyển này làm thay đổi mối liên kết năng lượng Trung Đông-Trung Quốc. Saudi Arabia và Iran có nguy cơ bị Nga thay thế trong danh sách các đối tác nhiên liệu chính của Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu dầu Trung Đông buộc phải lựa chọn giữa việc hạ giá hoặc mất thị trường vào tay Nga. Cuộc cạnh tranh mới sẽ thúc đẩy liên minh năng lượng của Nga, Ả Rập Xê-út và phần còn lại của khối OPEC+ vào một tương lai đầy biến động, theo O’Sullivan.

Tàu chở dầu Pegas của Nga đã cập cảng Marmara Ereglisi, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Giêng.  Ảnh: Reuters.

Tàu chở dầu Pegas của Nga đã cập cảng Marmara Ereglisi, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Theo Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), Ấn Độ cũng đang hưởng lợi từ lệnh cấm của EU đối với dầu của Nga.

Nhờ chủ động bán dầu với giá ưu đãi, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ, vượt qua Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 600.000 thùng / ngày từ Nga, tăng so với mức 90.000 thùng / ngày của năm ngoái.

Dầu của Nga không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng cho Ấn Độ mà còn tạo cơ hội cho ngành lọc dầu nước này thu lợi nhuận bằng cách bán thành phẩm ra thị trường, giải cơn khát nhiên liệu toàn cầu, trong đó có châu Âu. . Các nhà phân tích tại RBC bình luận Ấn Độ đang dần trở thành nhà máy lọc dầu cho châu Âu.

RBC cảnh báo: “Hệ quả không mong muốn là châu Âu trên thực tế vẫn đang mua dầu của Nga, chỉ dưới một hình thức khác và với giá cao hơn”. “Trong trường hợp này, Ấn Độ là người chiến thắng.”

Theo các chuyên gia, những người khổng lồ năng lượng khác cũng sẽ được hưởng lợi là Ả Rập Xê-út và UAE, và các tập đoàn dầu khí phương Tây như Exxon, Mobil, Shell và Chevron, trong khi người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp thế giới. chịu giá nhiên liệu tăng vọt.

Doanh thu xuất khẩu dầu của Saudi Arabia được dự báo sẽ lập kỷ lục trong năm nay do giá xăng dầu thế giới liên tục tăng, đẩy thặng dư thương mại của nước này vượt 250 tỷ USD, theo tờ Dầu khí và Kinh tế. Trung đông.

Robert McNally, cố vấn năng lượng của chính phủ cho biết: “Lệnh cấm khai thác dầu của EU là một quyết định lịch sử. Nó sẽ định hình lại không chỉ quan hệ thương mại mà còn cả các quan hệ chính trị và địa chính trị trong tương lai”. Nước Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, nhận xét.

Tên (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/lenh-cam-dau-nga-co-the-thay-doi-trat-tu-nang-luong-the-gioi-4470978.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button