Tin Tức

‘Lịch tiếp dân dán trong cơ quan, nhưng bảo vệ gác bên ngoài ai đến được?’

Sáng ngày 13 tháng 9 năm Ủy ban thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

'Lịch trình tiếp tân được dán trong văn phòng, nhưng ai có thể đến bảo vệ bên ngoài?'  - 1.  ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Đưa ra ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là “rất khó, rất cảm động”. Vì vậy, để làm tốt công việc này, bạn phải thực sự tâm huyết và chuẩn bị thật chu đáo.

“Tình trạng ngại tiếp dân, né tránh tiếp dân là một thực tế”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Định cũng cho rằng, lịch tiếp công dân mà không có người đến là do “lịch công khai trong trụ sở chứ ở ngoài có bảo vệ trực, ai đến thì biết khi nào”. Từ đó, anh tin rằng, điều này cần được chấn chỉnh.

Từ kinh nghiệm khi công tác tại địa phương, ông Định nhấn mạnh, việc tiếp dân là rất quan trọng. Các cơ quan tham mưu và cấp dưới đã trình lên vụ việc này giải quyết nhưng nếu không xem xét kỹ nên không giải quyết được.

“Kinh nghiệm của tôi là mời đoàn luật sư, chủ tịch đoàn luật sư, chủ nhiệm đoàn luật sư để tiếp công dân. Lúc đó luật sư, luật sư trực tiếp trả lời, giải thích cho bà con hiểu là tốt lắm rồi ”, luật sư Định nói.

Đồng chí nhấn mạnh, nếu những người có kinh nghiệm, hiểu biết về công tác hòa giải ở cơ sở tham gia tiếp dân ở các xã, phường thì rất tốt.

“Việc tiếp công dân định kỳ của cấp trưởng chủ yếu giao cho cấp phó”, báo cáo nêu rõ.

\N

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, việc tiếp công dân định kỳ của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp chưa đảm bảo so với quy định của pháp luật.

Tỷ lệ bình quân của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ đạt 38%, Chủ tịch tỉnh đạt 56%, Chủ tịch huyện đạt 94%, Chủ tịch xã đạt 49% so với quy định.

Từ kết quả giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ câu hỏi: có cần xem lại quy chế tiếp công dân không?

'Lịch trình tiếp tân được dán trong văn phòng, nhưng ai có thể đến bảo vệ bên ngoài?'  - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp

“Trách nhiệm của các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện, xã gần như không làm được như hiện nay. Quy định pháp luật này phù hợp mà chúng ta không thực hiện được hay quy định pháp luật không phù hợp? ”, Ông Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội đặt hàng loạt câu hỏi: “Có cách nào tăng cường trách nhiệm người đứng đầu không? Có cách nào tăng trách nhiệm người đứng đầu không? Ngoài người đứng đầu còn có cấp phó, có thể cấp phó không?” thay thế nó ?, một sự cố liên tục được không? “

“Nếu luật đầy đủ, khả thi thì phải thực hiện, còn nếu ban hành luật thì không làm được vì yêu cầu quá cao, chưa có phương pháp cụ thể thì phải nghiên cứu, đề xuất”. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tình trạng ủy quyền cho cán bộ tiếp dân cấp phó diễn ra khá phổ biến.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ bình quân 38% so với quy định (có 21 bộ, ngành có số liệu, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tiếp công dân định kỳ 381/960 ngày theo quy định).

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ bình quân 56% so với quy định (57 tỉnh có số liệu), trong đó, Chủ tịch một số tỉnh tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ cao hơn quy định. như: Đồng Tháp (quy định hơn 59 ngày), Bà Rịa – Vũng Tàu (hơn 22 ngày), Sóc Trăng (hơn 13 ngày), Tiền giang (hơn 12 ngày quy định).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ bình quân 94% so với quy định (57 tỉnh có số liệu), trong đó một số tỉnh có tỷ lệ cao hơn như: Cần Thơ (270%), Quang ninh (269%), An Giang (232%), Hải Phòng (192%), Ninh Bình (188%), Sơn La (130%) … Nhưng cũng có một số tỉnh tỷ lệ chủ tịch huyện ủy quyền cho cấp phó. làm nhiều nơi, như: Gia Lai, Hà Nam, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Thanh Hóa …

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp công dân định kỳ đạt tỷ lệ bình quân 49% so với quy định (57 tỉnh có số liệu), trong đó tỷ lệ đủ và cao hơn quy định ở một số địa phương như: Bến Tre (102 tỉnh). %), Điện Biên (107%) và Đăk Nông, Kon Tum, Ninh thuận (đạt 100%).

Tuy nhiên, cũng có một số tỉnh tỷ lệ Chủ tịch cấp xã tiếp công dân định kỳ chủ yếu ủy quyền cho cấp phó thực hiện như: Hà Nội, Nam Định, Sóc Trăng, Thanh HoaNguồn: https://thanhnien.vn/lich-tiep-dan-dan-trong-co-quan-nhung-bao-ve-gac-ben-ngoai-ai-den-duoc-post1499420.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button