Thế Giới

Liên Hiệp Quốc, Anh chỉ trích Myanmar vì kết án tù bà Aung San Suu Kyi

Liên hợp quốc, Vương quốc Anh chỉ trích Myanmar về việc bỏ tù bà Aung San Suu Kyi - Ảnh 1.

Aung San Suu Kyi, cố vấn của chính phủ dân sự Myanmar, bị lật đổ vào tháng 2 năm 2021 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ngày 6/12, Michelle Bachelet – cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc – cho rằng quân đội Myanmar có “động cơ chính trị” khi kết tội bà Suu Kyi, và yêu cầu điều đó trả tự do cho bà.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss gọi bản án của bà Suu Kyi là “một nỗ lực khác của quân đội Myanmar nhằm bóp nghẹt phe đối lập”.

Bà Truss nói thêm: “Vương quốc Anh kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar thả các tù nhân chính trị và tham gia đối thoại.

Theo Ngoại trưởng Anh, việc Myanmar giam giữ các chính trị gia được bầu “chỉ có nguy cơ gây bất ổn thêm”.

Trước đó, cùng ngày, bà Suu Kyi bị kết án 4 năm tù vì tội “kích động bất đồng chính kiến ​​chống quân đội” và vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Win Myint, người từng là tổng thống trong chính phủ dân sự bị lật đổ hồi tháng 2, cũng bị bỏ tù 4 năm vì tội danh tương tự.

Người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết hai nhà lãnh đạo bị lật đổ nói trên chưa chấp hành bản án ngay lập tức, vì họ vẫn phải đối mặt với các bản án khác, nhưng không nêu chi tiết.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, đã bị quản thúc tại gia kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. Theo AFP, bà Suu Kyi sẽ phải đối mặt với hàng chục năm tù nếu bị kết án về mọi tội danh.

Các nhà báo bị cấm tham gia phiên tòa đặc biệt diễn ra vào ngày 6/12 tại thủ đô Naypyidaw. Các luật sư của Suu Kyi cũng bị cấm nói chuyện với giới truyền thông.

Cuộc đảo chính quân sự đánh dấu sự kết thúc thời kỳ dân chủ ngắn ngủi của Myanmar.

Chính quyền quân sự Myanmar đã buộc tội các nhà lãnh đạo dân sự với một loạt tội danh, bao gồm tham nhũng và gian lận bầu cử.

Chính quyền đã tuyên bố các hành động cần thiết để bảo vệ nền dân chủ của Myanmar và cam kết tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm thích hợp.

Myanmar: Aung San Suu Kyi nhận 4 năm tù Myanmar: Aung San Suu Kyi nhận 4 năm tù

TTO – Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn của chính phủ dân sự Myanmar bị lật đổ tháng 2/2021, lãnh 4 năm tù vì “kích động bất đồng chính kiến ​​chống lại quân đội” và vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lien-hiep-quoc-anh-chi-trich-myanmar-vi-ket-an-tu-ba-aung-san-suu-kyi-20211206185250339.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button