Thế Giới

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về khí hậu và quyền con người do Việt Nam đề xuất

LHQ thông qua nghị quyết về khí hậu và nhân quyền do Việt Nam đề xuất - Ảnh 1.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva – Ảnh: BNG

Phiên họp thứ 47 của Hội đồng Nhân quyền diễn ra từ ngày 22/6 đến ngày 14/7, chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Sau khi kết thúc kỳ họp ngày 14/7, 27 nghị quyết đã được thông qua.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong số 27 nghị quyết nêu trên, có nghị quyết về biến đổi khí hậu và nhân quyền do Việt Nam cùng với Bangladesh và Philippines soạn thảo và đề xuất.

Nghị quyết tập trung vào việc đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là người khuyết tật và người cao tuổi.

Tích cực tham gia kỳ họp thứ 47, đoàn Việt Nam phối hợp tổ chức phiên thảo luận chuyên đề thường niên về quyền của người cao tuổi trong bối cảnh biến đổi khí hậu, trên cơ sở nghị quyết về chủ đề này của nhóm nòng cốt. bao gồm Bangladesh, Philippines và Việt Nam được giới thiệu vào năm 2020.

Phiên thảo luận thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và tổ chức quốc tế như Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và một số tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Các diễn giả và đại biểu đến từ các quốc gia, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đều nhấn mạnh tác động tiêu cực và không đồng đều của biến đổi khí hậu đối với quyền con người, đặc biệt là người cao tuổi, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là trong tình trạng khủng hoảng như đại dịch COVID-19 hiện nay.

Với đề xuất và nỗ lực vận động của phái đoàn Việt Nam cùng các phái đoàn Bangladesh và Philippines tại Geneva, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 14/7 đã thông qua nghị quyết năm 2021 về biến đổi khí hậu và nhân quyền. , tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương, có số phiếu ủng hộ cao (46 phiếu tán thành / 0 phiếu chống / 1 phiếu trắng trong tổng số 47 thành viên Hội đồng Nhân quyền).

Kể từ năm 2014, Việt Nam và các thành viên nhóm nòng cốt đã đưa ra nghị quyết hàng năm về biến đổi khí hậu và quyền con người để Hội đồng Nhân quyền xem xét và thông qua, trong đó tập trung hàng năm vào các nhóm cụ thể. như quyền trẻ em, quyền sức khỏe, quyền của người di cư, quyền của phụ nữ… trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Việc Việt Nam tích cực tham gia xây dựng và ban hành nghị quyết này cũng như các hoạt động của nhóm nòng cốt, phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời, góp phần thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực và có trách nhiệm. hướng tới các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Cũng tại kỳ họp thứ 47 của Hội đồng Nhân quyền, đoàn Việt Nam đã tích cực phát biểu tại 22 phiên họp như thảo luận về quyền sức khỏe, quyền của người di cư, quyền của người cao tuổi trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bình đẳng giới trong phục hồi sau COVID -19 đại dịch, xóa nghèo cùng cực …

Phát biểu tại nhiều phiên thảo luận, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai – Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đều đánh giá cao chủ trương này. Truyền thống, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định Việt Nam ủng hộ các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc, ủng hộ việc tiến hành đối thoại thực chất và mang tính xây dựng về các vấn đề nhân quyền.

Ngoài ra, đại sứ cũng nêu bật những nỗ lực cao nhất của Việt Nam trong việc bảo vệ nhân quyền nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Những nỗ lực của Việt Nam nhằm đảm bảo người dân được hưởng các quyền cơ bản của con người, trong đó ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam kêu gọi các nước nỗ lực tăng cường sản xuất vắc xin COVID-19, đảm bảo tiếp cận kịp thời và bình đẳng với vắc xin COVID-19 để ứng phó đại dịch hiệu quả và phục hồi toàn diện và bền vững. vững chắc.

Ngoài ra, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong việc xóa nghèo cùng cực, bảo vệ quyền của người di cư …

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lien-hiep-quoc-thong-qua-nghi-quyet-ve-khi-hau-va-quyen-con-nguoi-do-viet-nam-de-xuat-20210715184041242.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button