Thế Giới

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân

(Trong nước) – Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên đang hướng tới các vụ thử hạt nhân mới khi nước này đang có những bước chuẩn bị mới tại bãi thử ở phía đông bắc nước này.

Hãng tin AP vào cuối ngày thứ Năm đã được tiếp cận với báo cáo mới nhất về Triều Tiên từ các chuyên gia của Liên Hợp Quốc.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ đã phát hiện Triều Tiên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri ở miền đông bắc nước này. Đây sẽ là vụ thử hạt nhân thứ bảy của Triều Tiên kể từ năm 2006 và lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017, khi nước này tuyên bố đã cho nổ một quả bom khinh khí được thiết kế để gắn trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. đất của mình.

WireAP_1fc4d625f95b425c8676beaf3.jpg

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân. Ảnh: AP.

Báo cáo của ban chuyên gia gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cung cấp một số thông tin chi tiết về các hoạt động đang được thực hiện tại bãi thử của Triều Tiên. Theo đó, họ cho biết đã quan sát thấy Triều Tiên bắt đầu đào lại vào tháng 3 tại lối vào Đường hầm số 3 ở Punggye-ri và “tái tạo lại các tòa nhà hỗ trợ đã bị tháo dỡ vào tháng 5/2018”.

“Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng phương tiện đã tăng lên xung quanh lối vào này kể từ giữa tháng 2 năm 2022, tiếp theo là việc xây dựng một tòa nhà mới liền kề với lối vào từ đầu tháng 3. Một đống gỗ, để có thể sử dụng trong việc xây dựng các cấu trúc đường hầm , cũng được phát hiện trong cùng thời gian, “nhóm chuyên gia cho biết.

Họ cũng nói thêm rằng “Máy bơm đất từ ​​đường hầm xung quanh lối vào cũng được quan sát thấy trong thời kỳ này.”

Các chuyên gia cho biết: “Hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri mở đường cho các vụ thử hạt nhân tiếp theo để phát triển vũ khí hạt nhân”, đồng thời cho biết đây cũng là một mục tiêu đã nêu. tại Đại hội lần thứ tám của Đảng Công nhân Hàn Quốc vào tháng 1 năm 2021.

Trong một diễn biến khác trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các nhà phân tích cho biết các bức ảnh vệ tinh hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy Triều Tiên đang mở rộng một nhà máy làm giàu uranium tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon. của đất nước, một dấu hiệu cho thấy nước này muốn tăng cường sản xuất các vật liệu quan trọng để chế tạo bom hạt nhân.

“Triều Tiên tiếp tục phát triển khả năng sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân tại địa điểm Yongbyon”, các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết trong báo cáo mới.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng về yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với nước này và yêu cầu của Washington đối với các bước tiến lớn của Bình Nhưỡng đối với phi hạt nhân hóa.

Bình yên

Nguồn: https://toquoc.vn/lien-hop-quoc-canh-bao-nguy-co-trieu-tien-tiep-tuc-thu-hat-nhan-2022080510213088.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button