Sức Khỏe

Liệt toàn thân vì ăn hạt muồng ngừa tiểu đường

Hà nộiMột người phụ nữ 56 tuổi với chồng 64 tuổi ở Kiên Giang, hàng ngày ăn sắn dây với mong muốn khỏi bệnh tiểu đường, nhưng sau một thời gian thì bị teo cơ, khó nói, liệt cả hai chân.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/5 thông tin, từ tháng 9 đến tháng 11/2021, hai vợ chồng được một người quen cho uống đậu xanh. Người phụ nữ nghe dân gian truyền miệng rằng loại hạt này có thể chữa được bệnh tiểu đường nên hai vợ chồng đã ăn với hy vọng khỏi bệnh.

Cô cho biết, ban đầu ăn khoảng hai hạt mỗi ngày, sau đó tăng lượng lên và ăn cách ngày. Sau khi ăn được ba tháng, người vợ thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu, sút 15kg; Người chồng cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự và sụt 10 kg.

Hai vợ chồng đi khám ở bệnh viện ở Kiên Giang, được bác sĩ chẩn đoán là thiếu canxi, kê thuốc bổ sung canxi. Tuy nhiên, sau khi uống hết đơn thuốc mà các triệu chứng không thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn nên đến bệnh viện lớn ở TP.HCM để điều trị. Bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa dây thần kinh, đã châm cứu và bấm huyệt. Cuối liệu trình, bệnh tình vẫn không thuyên giảm, không những chân tay yếu mà còn bị liệt cả hai chân, phải ngồi xe lăn di chuyển.

Các bác sĩ bệnh viện đã gửi mẫu máu đi xét nghiệm, kết quả nghi do ngộ độc kim loại nặng. Cả hai được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt cả hai chân. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị liệt các rễ và dây thần kinh của cơ thể, teo cơ nặng; người vợ bắt đầu bị liệt hầu họng, nguy hiểm đến tính mạng.

Mẫu cây mà họ mang đến đã được chuyên gia gửi đi giám định cho thấy đây chính là loại cây gây ra vụ ngộ độc.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được phát hiện có chất độc cây thường xuân. Chỉ có một số trường hợp ngộ độc ở trẻ em Ấn Độ được công bố trên y văn thế giới (hầu hết các trường hợp này đã tử vong). Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều trên gia súc, gia cầm ở nhiều nước. Anthraquinone, một chất anthraquinone, có trong toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt. Nó được ghi nhận là có thể gây nhiễm độc cơ và thần kinh, đặc biệt là hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan và não, dẫn đến tử vong. tử vong trên người và động vật.

Hai bệnh nhân bị ngộ độc loại cây này lâu ngày gây teo cơ, liệt tứ chi. Sau hơn một tháng điều trị với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe bệnh nhân dần khá lên. Người chồng có thể tự cầm bát cơm, đứng dậy đi lại quanh giường, còn người vợ có thể nói rõ ràng, nuốt bình thường, tự nâng bát cơm và tự đứng lên. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết về lâu dài vẫn để lại di chứng.

Ông Nguyên khuyến cáo, người dân không nên nghe lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến bác sĩ, bác sĩ có giấy phép hành nghề để khám và điều trị.

Thuý Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/liet-toan-than-vi-an-hat-muong-ngua-tieu-duong-4465873.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button